9 tháng đầu năm, TP.HCM phát hiện 6.245 điểm kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm ATTP

(VTC News) - Trong 9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM kiểm tra 15.193 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, phát hiện 6.245 cơ sở vi phạm.

Thông tin này được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP) cho biết vào tối 28/12, tại lễ phát động “Chung tay đảm bảo ATTP thức ăn đường phố” ở khu thức ăn đường phố thuộc chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM).

Cụ thể trong 9 tháng đầu năm, các quận - huyện, phường - xã kiểm tra 15.193 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Số cơ sở vi phạm là 6.245 cơ sở, trong đó:

- Nhắc nhở khắc phục các tồn tại: 5.838 cơ sở, chiếm 93,5%;

- Xử lý vi phạm: 407 cơ sở, chiếm 6,5%.

+ 281 cơ sở bị cảnh cáo, chiếm 69%;

+ 126 cơ sở bị xử phạt, chiếm 31%, với số tiền bị xử phạt là 114.300.000 đồng.

9 thang dau nam, TP.HCM phat hien 6.245 diem kinh doanh thuc an duong pho vi pham ATTP hinh anh 1

Người dân ăn thức ăn đường phố tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM). 

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM, hiện có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban QL ATTP TP cho biết, thức ăn đường phố là một nét đặc trưng trong văn hoá của người dân thành phố, là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TP.HCM. Do đó việc đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng, của các ngành, các cấp.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng tại TP.HCM cũng tổ chức cung cấp kiến thức ATTP, tập huấn cho gần 15.000 người kinh doanh thức ăn đường phố.

9 thang dau nam, TP.HCM phat hien 6.245 diem kinh doanh thuc an duong pho vi pham ATTP hinh anh 2

 Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, người kinh doanh thức ăn đường phố không mang găng tay sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Tại Khu phố ẩm thực trước cổng chợ Phạm Văn Hai có khoảng 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, với số người tham gia kinh doanh là 50 người. Mặt hàng kinh doanh tại đây là bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát...

Bà Phong Lan nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo ATTP trong chế biến, đảm bảo thức ăn ngon, an toàn.

Trong đó việc mang găng tay trong chế biến thực phẩm rất quan trọng. Nếu không mang găng tay sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng. 

Sắp tới, thành phố dự kiến sẽ tiếp tục xây dựng 20 khu thức ăn đường phố.

>>> Đọc thêm: Lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, quyết xử lý nghiêm các cơ sở không bảo đảm vệ sinh

Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần

Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần

Quy định này góp phần cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật và thông tin đến người tiêu dùng.
 
Giảm một số mức thu phí an toàn vệ sinh thực phẩm

Giảm một số mức thu phí an toàn vệ sinh thực phẩm

Phí thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu khi đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng được giảm...
Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU