9 tháng chỉ đá 1 trận, tại sao Đình Trọng vẫn được HLV Park Hang Seo tin tưởng?

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 09/01/2020 14:43:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Park Hang Seo điền tên Đình Trọng vào danh sách dự VCK U23 châu Á dù trung vệ này chỉ đá đúng 45 phút trong suốt 9 tháng qua.

HLV Park Hang Seo đã có thay đổi vào phút chót khi đưa trung vệ Trần Đình Trọng trở lại danh sách đăng ký chính thức của U23 Việt Nam cho giải U23 châu Á 2020. Trước đó, cầu thủ sinh năm 1997 bị loại khỏi danh sách sơ bộ do thể trạng không đảm bảo và thái độ tập luyện không đủ tốt (theo một số thông tin).

9 tháng qua, Đình Trọng hầu hết dành thời gian để phẫu thuật điều trị chấn thương và tập phục hồi cùng chuyên gia Choi Ju Young. Đình Trọng mới trở lại tập luyện với bóng ở đợt tập trung tháng 10 vừa qua và chỉ có 45 phút "làm nóng" trước U23 Bahrain.

9 tháng chỉ đá 1 trận, tại sao Đình Trọng vẫn được HLV Park Hang Seo tin tưởng? - 1

Đình Trọng trao đổi với trợ lý Lee Young Jin. 

Sử dụng một trung vệ đã lâu không thi đấu ở trung tâm hàng thủ là quyết định sẽ khiến HLV Park Hang Seo cùng cộng sự phải suy nghĩ kỹ, song các chuyên gia cho rằng tin tưởng Đình Trọng không hẳn lựa chọn mạo hiểm.

"Trước hết, người ta muốn để một cầu thủ từng chấn thương, phải trải qua quá trình hồi phục lâu trở lại thi đấu thì cần có sự đánh giá của bác sĩ ĐTQG, khẳng định cầu thủ đã đạt yêu cầu. Do đó, việc để Đình Trọng dự giải châu Á không phải mạo hiểm.

Ngược lại, đội ngũ U23 Việt Nam đã rất thận trọng trước tương lai của cầu thủ. Họ đã đánh giá tốt về thể trạng, phong độ thì mới đưa vào danh sách. Quyết định này đã được tính toán, thậm chí thoả thuận giữa BHL và cầu thủ rồi", chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đánh giá. Cựu HLV của Hoà Phát Hà Nội cũng rất tin tưởng Đình Trọng sẽ chơi tốt nếu được trao cơ hội.

9 tháng chỉ đá 1 trận, tại sao Đình Trọng vẫn được HLV Park Hang Seo tin tưởng? - 2

Đình Trọng đá 45 phút ở trận đấu tập với U23 Bahrain.

"Nếu Đình Trọng hoàn thiện quá trình hồi phục, cậu ấy sẽ là mắt xích quan trọng. Trọng đá rất thông minh, biết bọc lót, tranh cướp đúng thời điểm, chỉ huy hàng thủ tốt.

Có Đình Trọng, HLV Park Hang Seo sẽ có thêm cầu thủ giàu kinh nghiệm, dù SEA Games vừa rồi cậu ấy không tham gia, nhưng Trọng đã đi qua những thời kỳ thi đấu liên tục ở các giải quốc tế. Đình Trọng thi đấu ở vị trí mà U23 Việt Nam rất cần người có kinh nghiệm, ý chí cùng sự quyết đoán", ông Vinh khẳng định. 

Đồng ý với chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, chuyên gia Phan Anh Tú cũng đánh giá cao năng lực của Đình Trọng và tin tưởng cầu thủ sinh năm 1997 sẽ phát huy tốt khả năng khi được trao cơ hội.

9 tháng chỉ đá 1 trận, tại sao Đình Trọng vẫn được HLV Park Hang Seo tin tưởng? - 3

Chuyên gia Choi Ju Young theo sát quá trình phục hồi của Đình Trọng.

"Nhìn vào khía cạnh đơn thuần, việc dùng Đình Trọng bây giờ khá mạo hiểm. Nhưng nhìn vào khía cạnh chuyên môn, Đình Trọng hiểu triết lý chơi, có khả năng thực hiện nhuần nhuyễn ý tưởng chơi, cũng như kỹ năng chơi bóng, sự nghiệp kinh qua rất nhiều giải đấu. HLV Park Hang Seo cũng nắm rõ tinh thần, năng lực cũng như ý thức chiến thuật của học trò.

Còn nói mạo hiểm là vì sao? Đình Trọng lâu không chơi bóng nên cảm giác chơi bóng là vấn đề. Thích nghi ra sao với một trận đấu căng thẳng cũng là vấn đề. Thực ra, với một người hiểu rõ Đình Trọng như Park thì chắc chắn ông đã tính rõ được các mặt lợi - hại. Sự có mặt của một cầu thủ đọc trận đấu tốt, hiểu rõ chiến thuật là rất quan trọng. Còn để thích nghi được không thì có người nhanh, người chậm. Cái này do HLV quyết định thôi", ông Tú chia sẻ. 

Đình Trọng là mắt xích duy nhất còn lại ở hàng thủ U23 Việt Nam góp mặt ở giải đấu cách đây 2 năm. Cầu thủ sinh năm 1997 để lại dấu ấn ở mọi giải đấu tham dự, trở thành "trái tim" trong khối phòng ngự vững chãi giúp bóng đá Việt Nam chinh phục nhiều thành công lớn dưới thời Park Hang Seo.

Theo ông Tú, kể cả khi không được thi đấu, Đình Trọng vẫn có thể đóng vai dự bị chiến lược. Ông Park hiểu rõ năng lực học trò nên sẽ có cách sử dụng phù hợp.

9 tháng chỉ đá 1 trận, tại sao Đình Trọng vẫn được HLV Park Hang Seo tin tưởng? - 4

Đình Trọng vượt trội đồng đội về kinh nghiệm thi đấu. 

"Đình Trọng có thể bỡ ngỡ một vài phút, nhưng sẽ thích nghi nhanh. Dường như trong quá trình tập luyện vừa rồi và ở trận đấu tập, ông Park thấy Đình Trọng thích nghi tốt, không có vấn đề gì. HLV là người gần gũi cầu thủ ở các buổi tập, lắp ghép đội hình, họ thấy cầu thủ đáp ứng được.

Để Đình Trọng đá chính hay đá phụ cũng phải cân nhắc. Ngay cả khi ngồi dự bị thì vẫn là cầu thủ dự bị tốt hơn các cầu thủ khác, đá chính mà thích nghi được thì càng tốt. Điều đó tốt hơn là việc sử dụng một trung vệ mà chưa biết có thích nghi được với trận đấu lớn hay không, năng lực chiến thuật thế nào.

Khi Đình Trọng khoẻ mạnh, đá tốt, ông Park biết cậu ấy sẽ đá thế nào. Cầu thủ khác khoẻ mạnh, có khi HLV Park không biết được liệu anh ta có đá tốt không, điều đó có khi còn nguy hiểm hơn nhiều. 

Đình Trọng thường xuyên theo đội, trong quá trình tập luyện ông Park hiểu điều đó. Như chúng ta chỉ xem qua tin, qua TV, hoặc quan sát bên ngoài, chưa chứng kiến đầy đủ một buổi tập của Đình Trọng nên rất khó đánh giá. HLV Park Hang Seo có niềm tin vào học trò. Đó là thành công lớn nhất của ông ấy. Các cầu thủ luôn thi đấu tích cực, nỗ lực cao nhất để đáp lại niềm tin này", ông Tú kết luận. 

"Tôi rất lo cho Đình Trọng vì cậu ấy rất nóng vội", HLV Hà Nội FC, ông Chu Đình Nghiêm chia sẻ.

"Chấn thương dây chằng gối sau khi mổ nối lại cần thời gian ổn định, nhưng tôi thấy Đình Trọng hơi nóng vội. Khi trở lại tập trung với đội thì cậu ấy chưa được 100%. Đó là điều tôi đang lo ngại nhất. Chắc chắn rằng khi Đình Trọng quay lại CLB tôi sẽ không thể nóng vội được, phải tìm thời điểm thích hợp để sử dụng".

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !