9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc: Bộ Ngoại giao thông tin

(VTC News) - Việt Nam đang phối hợp với Hàn Quốc xử lý vụ 9 người Việt Nam đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam thăm Hàn Quốc rồi bỏ trốn không về nước vào tháng 12/2018.

Liên quan tới vụ 9 người đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội rồi trốn ở lại Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 3/10 cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với Hàn Quốc để xử lý vụ việc. 

Hôm 23/9, đài MBC của Hàn Quốc đưa tin vụ việc 9 người Việt đi nhờ chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn tại Hàn Quốc. Sự việc diễn ra vào hồi tháng 12/2018. 2/9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc hiện nay đã bị trục xuất và trở về Việt Nam.

Bình luận về vụ việc, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, việc chọn phái đoàn đi dự diễn đàn, cấp giấy mời, visa tham gia đoàn là do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc thống nhất danh sách, tổ chức cho doanh nghiệp của hai nước ngồi với nhau, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. 

Theo Tổng thư ký Quốc hội, những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc và không được cấp visa ngoại giao. Vì thế, khi sang đến Hàn Quốc, toàn bộ sinh hoạt, đi lại, ăn ở, khách sạn của đoàn này đều độc lập với đoàn ngoại giao hoặc do Bộ KH&ĐT lo.

9 nguoi Viet bo tron tai Han Quoc: Bo Ngoai giao thong tin hinh anh 1

 Đài MBC Hàn Quốc đưa tin về sự việc 9 người Việt bỏ trốn tại nước này. (Ảnh: MBC) 

Kết thúc các hoạt động, ngày 7/12/2018, lúc lên máy bay trở lại Việt Nam, các cơ quan mới phát hiện, báo cáo còn 9 người chưa tới nhưng tới giờ bay, đoàn phải khởi hành, không thể kéo dài thời gian chờ. Khi về tới Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan liên quan gửi công văn thông báo tới phía Hàn Quốc và tìm cách đưa những người này trở về.

Liên quan tới vụ việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết, Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

"Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố. Điều này rất đáng tiếc, bởi đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng. Ở góc độ là người của Bộ KH&ĐT, tôi khẳng định Bộ sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác để làm rõ", ông Trung nói.

Trả lời vì sao chưa công bố danh tính 9 người bỏ trốn, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho hay, do các cơ quan chức năng Hàn Quốc và Việt Nam đang điều tra nên Bộ chưa đủ thẩm quyền để công bố.

9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc: Dư luận muốn Bộ KH&ĐT công bố rõ danh tính

9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc: Dư luận muốn Bộ KH&ĐT công bố rõ danh tính

Cùng với việc tiếp tục điều tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần công bố rõ danh tính 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc hồi tháng 12/2018 để truy cứu trách nhiệm.
Vì sao Bộ KH&ĐT chưa công bố danh tính 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc?

Vì sao Bộ KH&ĐT chưa công bố danh tính 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho hay, đơn vị này chưa đủ thẩm quyền để công bố danh sách 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc.
Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU