9 món ăn lạ cần phải thử khi đến Kyushu - Nhật Bản

Góc của nàngThứ Hai, 14/09/2015 04:53:00 +07:00

Kyushu là thủ phủ miền nam Nhật Bản, nơi có các loại sushi độc đáo, những đặc sản địa phương giàu giá trị dinh dưỡng và mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Kyushu là thủ phủ miền nam Nhật Bản, nơi có các loại sushi độc đáo, những đặc sản địa phương giàu giá trị dinh dưỡng và mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Kyushu, tên chữ Hán là Cửu Châu, nghĩa là đất của 9 Châu (đơn vị hành chính xưa giống như quận huyện). Đây là mảnh đất có khí hậu ấm áp, có nhiều mối giao thương trong lịch sử với vùng lục địa như Triều Tiên, Trung Quốc và cả Việt Nam nữa. Vùng này hơi xa các kinh đô cũ ở miền Trung nước Nhật nên vẫn giữ được nhiều nét bản sắc địa phương về mặt văn hoá và ẩm thực.

Đến Kyushu, du khách không thể nào bỏ qua các đặc sản địa phương ở đây. Ở Kyushu có những quán ăn nhỏ, chuyên về đặc sảc địa phương và cũng đặc sệt một dạng quán ăn Nhật truyền thống. Các cửa hàng ăn ở Kyushu, kể cả quán ăn bình dân nhất cũng rất sạch sẽ và chuẩn hoá. Các món ăn được lượng hoá đến từng gam, giá tiền đề rõ ràng lại còn trưng bày ảnh mẫu từng món khá bắt mắt, giúp cho du khách chọn lựa khỏi lầm, hợp khẩu vị và cũng đỡ mất thời giờ.  

1. Cá Kibinago:

Món đặc sản ở Kyushu là cá Kibinago chỉ có ở trong vùng, dài khoảng 7-8cm. Món cá này được thái cực mỏng, ăn sống với giấm hay một loại nước tương được pha chế đặc biệt.

 

2. Trứng cá tuyết:

Vùng Kyushu còn có một món ăn nữa khá đặc biệt, có tên gọi là món trứng cá tuyết, trộn với nước sốt ớt đỏ nổi tiếng toàn Nhật Bản. 

 

3. Sashimi gà:

Đây là món thịt gà còn sống, tươi nguyên, chặt nhỏ ra từng miếng. Chỉ chọn phần thịt lườn, nạc và chấm với nước chấm đặc biệt của vùng chế biến từ thảo quả hay mù tạt. 

 

4. Thịt bò đen Kagoshima:

Một món ăn nữa cũng rất ngon là món thịt bò của vùng Kagoshima. Loại bò đen được nuôi trong điều kiện lý tưởng trong trang trại của Nhật Bản đã làm nên một thương hiệu lớn cho tỉnh này. Đặc trưng của loại thịt bò đen hảo hạng là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỷ lệ tương đồng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon, mềm đến mức gần như tan chảy trong miệng.

 

5. Basashi:

Đây là món sashimi thịt ngựa. Đối với các du khách nước ngoài là món ăn kinh dị, nhưng với người Nhật Bản thì Basashi là một món ăn truyền thống khoái khẩu, món Basashi cũng giống như các món gỏi của Việt Nam. Ngựa sau khi làm thịt đầu bếp sẽ chọn ra những thớ thịt ngon rồi cắt lát mỏng. Vài lát chanh khiến món thịt ngựa có vị chua và khi thưởng thức được mềm hơn. Món thịt ngựa sống thưởng thức theo cách ăn của người Nhật Bản thường được ăn kèm với gừng, tương trộn cay, mù tạt, sẽ ra một hương vị đặc trưng riêng.

6. Fugu:

Fugu (cá nóc) là một trong các đặc sản nổi tiếng của đảo Kyushu nói riêng và ẩm thực Nhật Bản nói chung. Loại cá này sinh trưởng khá tốt vào mùa đông.

Bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn từ món ăn nguy hiểm này, khách du lịch Nhật Bản vẫn luôn muốn thưởng thức bởi hương vị hảo hạng mà chỉ ở Nhật mới có được. Tại các nhà hàng Nhật Bản, các món fugu có giá từ 100 đô la Mỹ trở lên, tuy nhiên ở các nhà hàng bình dân thì giá rẻ hơn, chỉ từ 20 đô la Mỹ. Cá nóc được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, trong đó cá nóc sống là cao cấp nhất và được trình bày vô cùng tinh tế.

Ở Nhật, chỉ những đầu bếp đẳng cấp mới được chế biến fugu bởi nguy cơ nhiễm độc từ gan cá sang các phần thịt khác là rất cao, đòi hỏi đầu bếp được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm.

7. Buri Donburi:

Là món cơm thố với cá cam. Cá cam thái mỏng ướp với nước tương, giấm, sake và ănkèm với cơm nóng.

8. Kanzaki Somen

Somen là một loại mì rất mảnh được làm từ bột mì và nước muối. Somen được tạo hình bằng cách kéo giãn bột như một số loại mì Udon, và quá trình làm mỏng và kéo dài các sợi mì cần phải qua tới 30 bước khác nhau trong 36 giờ đồng hồ. Sau đó, mì còn phải giữ trong kho 1 đến 2 năm để chín và ngấu rồi mới được mang ra ăn. Kanzaki somen thường dùng lạnh, chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau và chấm với một loại nước chấm nhạt gọi là tsuyu. Tsuyu là một loại nước chấm làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô) có thể được pha thêm hương vị hành ta, gừng hoặc myoga. Vào mùa hè, mì somen ướp lạnh được xem là một món ăn giúp "giải nhiệt cuộc sống". Ngoài ra, Món mì somen còn được trình bày và thưởng thức một cách cầu kì với rất nhiều hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị thực khách.

9. Trứng sống trộn cơm:

Đây là một trong những món bình dân nhưng cũng khá lạ với du khách khi đến Kyushu. Đó là món trứng sống trộn cơm. Cơm thật nóng còn nghi ngút khói xới ra, đập ngay quả trứng vào rồi trộn đều thật nhuyễn, thế là có ngay món cơm trộn trứng bổ dưỡng mà lạ miệng.

 
Ảnh: ST

Bình luận
vtcnews.vn