9 điều ngớ ngẩn mà người thất tình hay làm sau khi chia tay

Giới trẻChủ Nhật, 20/09/2020 18:32:00 +07:00
(VTC News) -

Đây là những sai lầm mà rất nhiều người mới chia tay người yêu mắc phải, khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

1. Bước ngay vào mối quan hệ mới 

Một mối quan hệ “lấp chỗ trống” sau chia tay có thể giúp bạn chúng ta vượt qua đổ vỡ nhưng đây cũng có thể là một lựa chọn tệ hại. Có nhiều khả năng bạn sẽ phát triển tình cảm với một người chỉ thể hiện sự quan tâm ít ỏi với bạn. Không những thế, bạn sẽ nhận ra lý do tại sao ở trong vòng tay của người ấy lại khiến bạn hối tiếc sau này. Bạn có những kỳ vọng vào người mới và nhận ra họ không phải là người bạn muốn có.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian cho bản thân trước khi bước vào một mối quan hệ mới sau khi chia tay.

9 điều ngớ ngẩn mà người thất tình hay làm sau khi chia tay - 1

 

2. Trò chuyện khép lại mối quan hệ quá sớm

Cuộc trò chuyện khép lại là thời điểm hai người cùng nhau nói chuyện một cách chín chắn về việc chia tay và những điều cần nói để kết thúc mối quan hệ của họ. Cuộc trò chuyện khép lại mối quan hệ có thể giúp bạn bỏ qua những hận thù và có mối quan hệ tốt hơn với người cũ nhưng cũng có thể làm tăng thêm rắc rối, đặc biệt là nếu bạn chưa quên được chuyện cũ. Điều này có thể dẫn tới việc cả hai tố cáo và đổ lỗi cho nhau.

Thay vì nôn nóng đi đến cuộc trò chuyện khép lại mối quan hệ thì lời khuyên là trước tiên bạn cần dành thời gian cho bản thân và hiểu được những điều đã xảy ra và liệu bạn có thể tránh được những điều này hay không.

3. Lén theo dõi người cũ trên mạng xã hội

Nếu bạn đang bận rộn theo dõi người cũ hoặc người mới của họ trên các nền tảng mạng xã hội thì hãy dừng việc làm này ngay. Bởi vì mọi bài đăng thể hiện sự hạnh phúc trên tài khoản mạng xã hội của người cũ sẽ giống như một vết dao cứa vào tim bạn.

Có thể, bạn cần một nỗi đau đủ lớn để hoàn toàn quên đi người cũ nhưng việc coi những bức ảnh và bài đăng của người cũ rồi cảm nhận sự chua chát thì không phải làm việc làm khôn ngoan chút nào. Bạn sẽ cảm thấy bị phụ bạc và điều này ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc và tinh thần.

9 điều ngớ ngẩn mà người thất tình hay làm sau khi chia tay - 2

 

4. Thể hiện cảm xúc trên mạng xã hội

Đăng những trích dẫn buồn và thổ lộ sự đau khổ trên mạng rõ ràng là sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải sau chia tay. Rõ ràng, người khác sẽ không để ý đến sự đau khổ của bạn nên việc gào thét về đau khổ và tố cáo người cũ một cách gián tiếp trên mạng xã hội sẽ không giúp bạn hướng tới tương lai.

Dù việc này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn nhưng đây không phải là giải pháp cho vấn đề của bạn. Thay vào đó, hãy ghi lại cảm xúc của bạn ra giấy hoặc chia sẻ với một người bạn đáng tin cậy. Điều này chắc chắn sẽ giúp chữa lành nỗi đau của bạn.

5. Cô lập bản thân với thế giới bên ngoài

Bạn có thể muốn trốn tránh cuộc sống vì đôi mắt sưng phồng và sự suy sụp về cảm xúc. Điều này là bình thường nếu kéo dài trong một hoặc hai ngày nhưng nếu bạn khóa mình trong phòng suốt 1 tuần và chỉ ngồi khóc lóc vì chia tay thì đây là một trong những sai lầm tệ hại. Chia tay không có nghĩa là cuộc sống kết thúc. Bạn cần vượt qua buồn rầu và trở lại cuộc sống bình thường như trước đây. Nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua đổ vỡ một cách dễ dàng.

6. Trả thù người cũ

Sự đổ vỡ trong tình cảm khiến bạn có nhiều suy nghĩ tiêu cực và sự kích động. Bạn vắt óc suy nghĩ để tìm ra lý do tại sao bạn không thích hợp với người cũ. Sau đó, bạn xem bản thân mình là nạn nhận và nghĩ rằng mình cần lên kế hoạch trả thù. Đăng tải những tin nhắn nói chuyện riêng tư, những bức hình và video nhạy cảm của người cũ có thể khiến bạn cảm thấy ổn hơn trong một thời gian ngắn nhưng điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh tệ hại hơn. Việc này chứng tỏ bạn là một người bất hạnh, đầy hận thù và bạn không tôn trọng sự thật của một mối quan hệ. Thay vì làm như vậy, hãy duy trì lòng tin và thành thật mà bạn đã từng chia sẻ trong mối quan hệ của mình.

7. Gọi cho người cũ lúc say xỉn

Nếu các chương trình TV và phim ảnh khiến bạn tin rằng bạn cần dùng đồ uống có cồn để vượt qua đổ vỡ thì hãy từ bỏ ý tưởng này. Bạn khao khát nói chuyện với nửa kia sau khi uống rượu, thậm chí bấm số của người cũ và dãi bày rằng bạn nhớ họ. Điều tồi tệ hơn là bạn sẽ cảm thấy hối hận sau khi bạn gọi điện cho người cũ lúc say xỉn.

8. So sánh bản thân với người khác

Bạn có thể nghĩ viêc so sánh bản thân với người cũ của nửa kia hiện tại là điều vô hại nhưng đây là nguyên nhân có thể khiến bạn tự làm tổn hại mình. So sánh bản thân với người khác chứng tỏ bạn không hạnh phúc với con người thật của mình.

Thấu hiểu việc cố gắng trở thành một người khác có thể khiến cuộc đời của bạn tụt dốc là điều rất quan trọng. Bạn phải ăn, mặc, đi lại và trò chuyện theo cách khác biệt với lối sống của bạn. Rốt cuộc, điều này sẽ chỉ làm giảm đi lòng tự trọng và sự tự tin của bạn.

9. Đổ lỗi cho bản thân 

Việc nhận ra sai lầm bạn phạm phải trong mối quan hệ là điều rất tốt nhưng liên tục đổ lỗi cho bản thân vì sự tan vỡ trong tình cảm có thể làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Điều đó không có nghĩa là cần tránh thừa nhận lỗi lầm mà bạn cần biết được vấn đề nào sẽ gây tổn thương và tàn nhẫn với bản thân. Bạn cần cố gắng tạo ra những thay đổi tích cực ở bản thân và cố gắng trở thành người tốt hơn.

Hãy học hỏi từ những sai lầm và vươn lên trong cuộc sống. Bạn chắc chắn sẽ vượt qua đổ vỡ trong tình yêu một cách vững vàng. Thay vì phải thay đổi kiểu tóc hay lắng nghe những bản nhạc buồn, bạn hãy khám phá những vùng đất mới, đọc một vài cuốn sách hay và quan trọng nhất là chăm sóc cho bản thân. 

Minh Bùi/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp