9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ

Tư vấnThứ Ba, 24/03/2020 10:25:43 +07:00
(VTC News) -

Không hút thuốc, giúp trẻ tránh xa không khí ô nhiễm, dạy trẻ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và hạn chế dùng kháng sinh là những cách cần làm để ngừa ung thư cho trẻ.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 1

Tấm gương tốt: Một trong những điều cha mẹ cần làm để bảo vệ sức khỏe con cái chính là làm gương cho chúng. Trẻ thường có xu hướng học theo những thói quen của cha mẹ. Nếu cha mẹ có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, con cái sẽ có những thói quen đó. Dần dần, sức khỏe của chúng sẽ được nâng cao, đủ sức đề kháng để chống lại ung thư.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 2

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá là thói quen nguy hiểm gây ra bệnh ung thư không chỉ cho người dùng mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh, bao gồm cả trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu không muốn con mình bị ung thư phổi, bạn cần bỏ ngay việc hút thuốc lá.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 3

Cho con bú lâu hơn: Thông thường, các bà mẹ đều ngừng cho con bú khi chúng 1 tuổi. Nhưng thực tế cho thấy rằng, nuôi con bằng sữa mẹ từ 2 – 3 năm đem lại lợi ích rất lớn đối với trẻ. Bởi sữa mẹ có thể làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ trước một số bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 4

Theo dõi chặt chế độ ăn của con: Hầu hết trẻ đều khó chịu khi nói đến thực phẩm và từ chối tiêu thụ thức ăn. Bởi vậy, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi thói quen ăn uống của con để đảm bảo rằng trẻ tiêu thụ đủ rau xanh, trái cây, protein và sữa để cơ thể đủ khỏe mạnh để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 5

Tránh không khí ô nhiễm: Cố gắng giữ cho con bạn tránh xa không khí ô nhiễm càng xa càng tốt. Bởi đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi và ung thư da ở trẻ em.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 6

Thêm nhiều omega-3 trong bữa ăn: Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích với sức khỏe như tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân và ngăn ngừa sự phát triển nhân lên của các tế bào ung thư trong cơ thể. Do đó, bạn nên chú ý bổ sung thêm omega-3 vào bữa ăn hàng ngày của trẻ để phòng tránh ung thư.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 7

Giúp trẻ tránh xa thiết bị điện tử: Hiện nay có rất nhiều trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng để giải trí. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, thói quen này cũng khiến trẻ bị tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, cha mẹ cần tránh không cho trẻ tiếp xúc hoặc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 8

Hạn chế dùng kháng sinh: Trẻ em thường rất dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn vì hệ miễn dịch vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trong nhiều trường hợp, khi trẻ mắc bệnh, thuốc kháng sinh sẽ được nhiều phụ huynh ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, dùng kháng sinh thường xuyên cũng dễ làm hỏng hệ thống miễn dịch của trẻ, từ đó, khiến các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

9 điều cha mẹ cần làm để phòng ngừa ung thư cho trẻ - 9

Giúp trẻ có thói quen tập thể dục: Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng cần tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư ở trẻ em. Bởi vậy, việc các phụ huynh cần làm là hướng dẫn cho trẻ tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập phù hợp với độ tuổi của con đề phòng ngừa ung thư.

Video: Bệnh nhân ung thư hát cùng y bác sĩ, quên đi nỗi đau bệnh tật

 

Phạm Quý(Nguồn: Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp