• Zalo

9 điều cần làm khi thực hiện cách ly tại nhà

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 07/03/2020 13:17:16 +07:00
(VTC News) -

Để tránh tâm lý hoang mang, người dân cần biết rõ những việc cần tuân thủ trong suốt thời gian tự cách ly tại nhà.

Nhiều người dân Hà Nội đang trong trạng thái hoang mang sau khi ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam được công bố. Tuy nhiên, lo lắng không phải là giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trước tình trạng này, biện pháp thiết thực nhất là bình tĩnh, theo dõi cơ thể. Đặc biệt trong tình trạng nghi ngờ từng tiếp xúc với khu vực có khả năng lây lan dịch bệnh.

VTC News xin trích dẫn các biện pháp cách ly y tế tại nhà của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), áp dụng với người có tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay... với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus như sau: 

1. Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định (tối đa 14 ngày), tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.

2. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

3. Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ngày (sáng và chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

4. Hạn chế ra khỏi phòng riêng, tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

5. Hằng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo thân nhiệt và tình hình sức khỏe của bản thân.

6. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

7. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. 

8. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

9. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi cách ly.

Video: Lập rào chắn cách ly phố Trúc Bạch, Châu Long vì ca nhiễm Covid 19 thứ 17

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: