9 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư gan

(VTC News) - Nước tiểu sẫm màu, viêm da, vàng da, mệt mỏi, đau bụng, ngứa ngáy, khó chịu hay buồn nôn, giảm cân nhanh là những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư gan.

 

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 1

Nước tiểu sẫm màu: Tăng bilirubin trong máu làm cho màu của nước tiểu chuyển từ vàng sang đậm. Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm về căn bệnh ung thư gan bạn cần lưu ý.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 2

Viêm da: Viêm cổ họng hoặc tích tụ nhiều chất lỏng trong bụng là triệu chứng ban đầu của ung thư gan. Ngoài ra, người bi ung thư, khi chạm vào bụng có thể thấy rõ sự tồn tại của lá gan. Lúc này, điều quan trọng nhất là bạn nên đi khám sức khỏe sớm.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 3

Đau bụng: Khi bị ung thư gan, gan của bạn sẽ to hơn bình thường, chức năng gan cũng từ đó bị suy yếu dẫn đến đau bụng. Điều này lý giải tại sao bạn thường xuyên bị những cơn đau bụng hành hạ còn người khác thì không.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 4

Ngứa: Ngứa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thật không may đây cũng là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư gan. Tình trạng này xảy ra do sự ảnh hưởng của việc tăng bilirubin trong cơ thể khiến chức năng gan suy yếu, gây ra những cơn ngứa ngáy, khó chịu trên da.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 5

Gan sưng to: Gan là cơ quan nằm ở bụng trên, khi lá gan to bạn sẽ dễ dàng sờ thấy. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang có vấn đề, nguy cơ cao bị ung thư. 

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 6

Mệt mỏi: Mệt mỏi kéo dài thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Nhưng với ung thư gan, tình trạng mệt mỏi xảy ra do chức năng gan đang bị suy giảm nghiêm trọng. 

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 7

Buồn nôn: Nếu đột nhiên thấy buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân thì điều cần làm là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm. Bởi theo các chuyên gia, khi bị ung thư gan, các chức năng gan của bạn sẽ dần suy yếu, gây cảm giác buồn nôn, nôn.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 8

Giảm cân: Giảm cân là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan. Bởi gan là cơ quan giúp cơ thể trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ kéo theo quá trình trao đổi chất bị yếu dần, cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân của tình trạng giảm cân nhanh ở người ung thư gan giai đoạn đầu.

9 dau hieu som canh bao benh ung thu gan hinh anh 9

Vàng da: Vàng da không phải là bệnh, đó là biểu hiện lâm sàng của bất kỳ sự suy giảm chức năng gan nào. Chức năng gan suy giảm gây ra sự tích trữ bilirubin trong cơ thể quá lớn, khiến da vàng hơn bình thường. Do vậy, đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Ung thư gan cận kề nếu 4 dấu hiệu này xuất hiện trên mặt

Ung thư gan cận kề nếu 4 dấu hiệu này xuất hiện trên mặt

Nếu cơ thể bạn gặp phải những vấn đề sau đây, hãy cảnh giác các bệnh về gan, trong đó có cả ung thư gan.
 
Bác sĩ mắc ung thư gan và hơn 10 năm kiên trì sống

Bác sĩ mắc ung thư gan và hơn 10 năm kiên trì sống

Phát hiện khối u gan gần 2 cm, bác sĩ Nguyễn Lê xác định tư tưởng sẽ chết đồng thời viết di chúc và mua sẵn đất ở nghĩa trang.

 (Nguồn: Boldsky)

Khả Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU