• Zalo

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đã quá mệt mỏi kiệt sức

Sức khỏeThứ Hai, 16/04/2018 11:28:00 +07:00

Nếu cơ thể bạn có đủ tất cả những dấu hiệu của sự mệt mỏi, kiệt sức dưới đây, thì đó là lúc mà bạn cần tạm dừng công việc của mình và nằm xuống để nghỉ ngơi.

Theo Holly Phillips, tác giả của cuốn The Exhaustion Breakthrough, cố vấn chính cho mảng y tế của CBS News, khi áp lực công việc quá lớn, khối lượng công việc quá nhiều chiếm hết thời gian điều dưỡng cơ thể của bạn, bạn không chỉ quên đi cảm giác được ngủ ngon và đủ giấc, mà nó còn khiến cho cảm xúc, trí tuệ và thể chất của bạn thay đổi một cách bất thường.

“Tuy nhiên, không có nhiều người nhận ra rằng họ đang trở nên kiệt sức, hao gầy hơn mỗi ngày” – Phillips cho biết. Và dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thực sự đang quá tải:

1. Mất tự chủ cảm xúc

thieungu2

 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng và đặc biệt khiến bạn bị stress nặng.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 cho thấy những bộ não thiếu ngủ nhạy cảm hơn với những tác nhân gây căng thẳng khi làm việc. Và, nếu như bạn phản ứng dữ dội chỉ vì chiếc máy in hết giấy… thì bạn đang quá mệt mỏi nên mất tự chủ.

2. Gặp khó khăn khi tập trung

thieungu3 3

 

Bạn không thể tập trung vào công việc trước mắt, thường xuyên phải nhìn ngang ngó dọc, sự chú ý bị phân tán ra khỏi phạm vi bàn làm việc của mình?

Như vậy, bạn đang rơi vào tình trạng không có khả năng giữ tỉnh táo và tập trung trong công việc – một trong những dấu hiệu cho thấy não bộ của bạn cần được nghỉ  ngơi nhiều hơn.

3. Hay quên

thieungu3 4

 

Theo tiến sĩ Phillips: "Rất nhiều ký ức của chúng tôi được chuyển từ ngắn đến dài hạn trong suốt giấc ngủ, đặc biệt là trong những lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ  sâu.

Vì vậy, nếu bạn thiếu ngủ, trí nhớ của bạn sẽ sụt giảm. Việc không nhớ  tên của đồng nghiệp mới, hay thường xuyên phải đi tìm điện thoại vì bạn không nhớ từng để nó ở chỗ nào, thường xuyên quên những điều nhỏ nhặt khác ... chính là dấu hiệu bạn căng thẳng thiếu ngủ trầm trọng.

4. Tăng cân

thieungu4 5

 

Tiến sĩ Phillips cho biết ngủ ngon giấc sẽ giúp các hoóc-môn gây cảm giác no và đói là ghrelin và leptin được cân bằng.

Thêm vào đó, ngủ đủ giấc cần thiết trong việc điều chỉnh insulin – chất giúp làm giảm lượng đường trong máu. Thiếu ngủ làm cho chất này không được xử lý khiến cho bạn luôn có cảm giác thèm ăn và tăng nhu cầu đối với thức ăn nhanh chứa nhiều carbs và đường – nguyên nhân chính khiến cho bạn tăng cân một cách chóng mặt.

5. Hậu đậu hay va quệt

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể bạn phản ứng chậm hơn bình thường. Bạn hậu đậu, va quệt với tất cả mọi thứ mà người bình thường không bao giờ mắc phải.

6. Hay bị cảm lạnh

thieungu6 6

 

Giấc ngủ cũng là chìa khóa quan trọng giúp tạo dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, việc ngủ quá ít có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm virus gây bệnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp ba lần so với những người ngủ từ tám tiếng trở lên.

7. Khó ngủ

thieungu7 7

 

Tiến sĩ Phillips giải thích: "Khi bạn thiếu ngủ và khó ngủ, lượng hoocmon cortisol tăng lên cao vọt, khiến bạn duy trì sự hưng phấn của não bộ quá lâu so với mức cần thiết. Hoocmon này có thể tràn qua tĩnh mạch của bạn, khiến bạn khó ngủ, bạn trở nên cáu gắt và bực bội hơn vì không thể ngủ được.

8. Làn da trở nên xấu xí hơn

Các chuyên gia gọi giấc ngủ ngon là biện pháp duy trì nhan sắc. Mức cortisol cao làm cho cơ thể bị tích nước, mắt bạn trở nên sưng phồng, phá vỡ độ ẩm tự nhiên của da, khiến cho da trở nên chảy xệ, có thể khô ráp hơn, trông xấu xí và phình nộn.

9. Dạ dày bạn cảm thấy khó chịu

thieungu9 8

 

Ngay cả sức khỏe đường ruột của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng do thiếu ngủ.

Tiến sĩ Phillips giải thích: "Thiếu ngủ phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, có thể gây buồn nôn hoặc táo bón, tiêu chảy, nhẹ hơn thì gây khó chịu chung chung.

Video: Nhịn ăn 49 ngày ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Chi Le
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !