9 biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong phòng ngừa cúm A

Tư vấnThứ Sáu, 19/08/2022 08:28:25 +07:00
(VTC News) -

Bác sĩ lưu ý 9 biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong phòng ngừa cúm A.

Đang có hiện tượng gia tăng số lượng các bệnh nhân (nhất là các tỉnh phía Bắc) mắc cúm A trái mùa. Cúm thường sẽ tự khỏi, nhưng đôi khi, cúm và các biến chứng nghiêm trọng của nó có thể gây tử vong ở nhóm có nguy cơ cao. 

Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch. Bệnh cúm lan truyền nhanh trên thế giới trong các mùa dịch và gây nên gánh nặng về kinh tế. Ở các vùng ôn đới, dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh. Ở các vùng nhiệt đới, bệnh thường xảy ra vào mùa mưa hoặc các trường hợp tản phát xảy ra bất kỳ tháng nào trong năm.

Bệnh lây lan qua đường hô hấp, qua không khí giọt nhỏ, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa virus cúm qua ho, hắt hơi. Virus vào cơ thể qua đường mũi họng. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ.

9 biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong phòng ngừa cúm A - 1

Cúm và các biến chứng nghiêm trọng của nó có thể gây tử vong ở những đối tượng có nguy cơ cao. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng điển hình của bệnh cúm bao gồm sốt trên 38 độ C; đau cơ bắp, đau đầu; ho khan; mệt mỏi; nghẹt mũi; viêm họng.

Các biện pháp đơn giản để phòng cúm A

  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.
  • Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng tay áo hoặc dùng khăn giấy sau đó bỏ vào thùng rác. Nếu che miệng bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm tránh lây nhiễm sang vật dụng khác.
  • Tránh đám đông: Cúm lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào mọi người tụ tập đông người như nhà trẻ, trường học, văn phòng, khu vực công cộng.
  • Vệ sinh và mở cửa thoáng nơi ở, lớp học, phòng làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn.
  • Theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương để được cách ly.
  • Tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ bị mắc bệnh.
  • Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
  • Tiêm phòng vaccine cúm mùa. Đây là biện pháp hiệu quả nhất. Tổ chức Y thế thế giới khuyến cáo nên tiêm phòng cúm hàng năm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên.
BS. Đặng Xuân Thắng
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp