85% sinh viên trường nghề có việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 28/06/2020 17:41:26 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hàng năm 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường đều tìm được việc làm có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.

Ngày 28/6, tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Ngày hội có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, các doanh nghiệp và gần 3.000 học sinh các trường THPT, sinh viên năm cuối cao đẳng, trung cấp nghề.

Phát biểu tại ngày hội, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ năng cho thị trường lao động.

Tuy nhiên tại Việt Nam, do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy, thiếu thợ. Tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội đối với cá nhân, xã hội.

85% sinh viên trường nghề có việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp - 1

Khai mạc ngày hội hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Theo bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên- Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp rất được quan tâm. Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 24 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nâng cao năng suất lao động. Trong đó Thủ tướng giao các Bộ, ngành một số giải pháp để đạt mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề nghiệp.

Hàng năm có khoảng 2,2 triệu học sinh, sinh viên học giáo dục nghề nghiệp tốt nghiệp. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm và thu nhập sau học nghề được đánh giá rất tốt.

"Như năm 2019, có tới 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường có việc làm. Thậm chí có bạn sinh viên giỏi đang học năm nhất, năm hai đã có việc làm; lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện, 7 – 10 triệu đồng", bà Huyền nói.

85% sinh viên trường nghề có việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp - 2

Đông đảo học sinh, sinh viên tham dự ngày hội tư vấn.

Cũng theo bà Hiền, việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, bởi công việc là một phần quan trọng của cuộc đời. "Các em học sinh khi rời ghế tường THPT nên chọn một ngành học phù hợp với khả năng, sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình”, bà Huyền khuyên học sinh.

Đến với ngày hội, học sinh sẽ được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp. Các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới.

Ngoài ra, Ban Tổ chức ngày hội cũng bố trí hoạt động trải nghiệm thực tế tại một số xưởng nghề của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ; các trò chơi, tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp để tạo thêm không khí cho Ngày hội.

Hoàng Long
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !