84 quan chức Trung Quốc giúp kẻ giết người thăng tiến trong chính quyền

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/04/2021 17:59:04 +07:00
(VTC News) -

Sự bao che của hàng loạt các quan chức Trung Quốc giúp kẻ giết người được tự do chỉ vài tháng sau khi thụ án và thăng tiến nhanh chóng trong chính quyền.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 8/4, cơ quan tư pháp khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho biết một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm phát hiện 84 quan chức có liên quan tới vụ bê bối gần ba thập kỷ trước. 

Trong số này, 54 người chịu hình thức kỷ luật nặng, 20 người bị kỷ luật nhẹ hơn, 10 người đang bị điều tra. 

Trong quá trình điều tra, giới chức phát hiện Batu Menghe, khi đó 18 tuổi được mãn hạn tù để đi chữa bệnh vào tháng 9/1993. Vào thời điểm đó, Menghe mới ngồi tù ba tháng trong bản án kéo dài 15 năm vì tội giết người. Nạn nhân là Bai Yongchun, cũng sống ở làng Chenbaerhu Banner như Menghe.

84 quan chức Trung Quốc giúp kẻ giết người thăng tiến trong chính quyền - 1

Batu Menghe. (Ảnh: SCMP)

Sau khi được thả, Menghe chuyển tới sống ở thị trấn Bayankuren trong suốt 14 năm. 

Mẹ của Menghe - một quan chức y tế và chú của y - một quan chức giáo dục giúp Mengh yêu cầu hai quan chức tại bệnh viện địa phương cấp giấy chứng nhận giả mạo. 

Với sự giúp đỡ của các quan chức nhà tù, quan chức tư pháp và phó bí thư đảng ủy Chenbaerhu Banner, Menghe trót lọt có được giấy chứng nhận y tế được cơ quan công an địa phương cấp. 

Năm 2007, vào ngày được thả chính thức, Menghe được cấp giấy chứng nhận phóng thích từ giám đốc nhà tù. Giấy này ghi rõ y đã thực hiện đủ bản án và không hề đề cập tới việc Menghe bị tước bỏ quyền tham gia chính trị trong hai năm. 

Sau khi ra tù, Menghe trở thành đảng viên vào năm 2010. Với sự giúp đỡ của bí thư đảng ủy Tao Dao, y được bầu làm đại biểu quốc hội vùng Xiwuzhuersumu.

Hai năm sau đó, Menghe được bầu làm đại biểu quốc hội vùng Chenbaerhu Banner trước khi trở thành trưởng thôn vào các năm 2009, 2012 và 2015.

Tuy nhiên, tới năm 2017, Menghe bị bắt và tống giam sau khi bị phát hiện biển thủ hơn 40.000 USD. Một năm sau, y bị tuyên án ba năm tù và phạt hơn 30.000 USD vì tội tham ô.

Kết hợp với bản án trước đó, Batu phải ngồi tù 15 năm. 

Việc Menghe trót lọt trốn án tù cách đây gần 30 năm bị lật lại một phần là do mẹ của nạn nhân - người bị Menghe sát hại liên tục đệ đơn lên chính quyền đòi công lý cho con trai mình.

"Tôi đã báo cáo vụ việc với chính quyền trong ba thập kỷ. Cuối cùng hắn cũng bị trừng phạt. Con trai tôi bị Menghe giết khi nó mới hơn 20 tuổi. Ai có thể ngờ kẻ sát nhân lại có thể trở thành trưởng thôn và đại biểu quốc hội", bà nói. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !