• Zalo

824 công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội trong 8 tháng

Bất động sảnThứ Hai, 24/09/2018 17:27:00 +07:00

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, 8 tháng đầu năm nay có 824 công trình vi phạm trật tự xây dựng, con số này có giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn khá cao.

Sáng 24/9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố (TP) Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

xay-dung

8 tháng đầu năm, Hà Nội có 824 công trình vi phạm trật tự xây dựng

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng của thành phố thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Thành phố đã hoàn thành một số đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… Đặc biệt, từ năm 2018, 100% công trình xây dựng đều được kiểm tra.

Cụ thể, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 100% công trình xây dựng (15.299 công trình) và lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp (tương ứng tỷ lệ 5,39% trên tổng số công trình) giảm 867 trường hợp (51,27%) so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, lực lượng chức năng phát hiện 287 công trình xây dựng không phép (giảm 55,57%), 308 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (giảm 55,81%).

“Nếu như cùng kỳ tháng 8 năm 2016, số công trình vi phạm chiếm tới 13,5% thì năm 2017 giảm xuống còn 10,99% và 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm xuống chỉ còn 5,39%” – ông Dục nói.

Về kết quả công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy các cấp trong công tác này, nhờ đó có chuyển biến tích cực; số công trình vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng giảm rõ rệt.

“Chúng ta phải tiếp tục rà soát lại, vì những công trình mới phát sinh đã được chỉ đạo, xử lý dứt điểm, song những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn phải tập trung xử lý cho hết, không để phát sinh vi phạm mới”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Trên tinh thần tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch còn thiếu, cùng với đó là các quy chế quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc, đây là những công cụ giúp thực hiện tốt công tác quản lý; bàn giao các quy hoạch, mốc giới để các quận, huyện quản lý cho rõ trách nhiệm. Đồng thời, sớm triển khai quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ.

“Thực tế, Thành phố rất muốn làm sớm, nhưng vướng cơ chế. Tôi đề nghị các đồng chí mạnh dạn đề xuất, báo cáo với Thủ tướng xin cơ chế này, nếu không cứ loay hoay mãi.

Giống như vừa qua một số trường học trong nội đô bắt buộc phải cho vượt chỉ tiêu quy hoạch để giải quyết chỗ học cho các cháu, nếu cứ ôm cứng quy hoạch thì không làm thế nào giải quyết được”, Bí thư Thành ủy nêu.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép đã cấp để phát hiện sớm vi phạm, xử lý nghiêm ngay từ những viên gạch đầu tiên, không làm cho tình hình phức tạp và không để thành “sự đã rồi”. Muốn vậy, đòi hỏi chính quyền các cấp, nhất là xã, phường phải vào cuộc thật mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng cường công tác tập huấn, các sở, ngành phải nắm lực lượng quản lý của mình để xây dựng chương trình đào tạo, tập huấn cán bộ theo ngành dọc.

Khánh An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !