Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

800 học sinh Trung Quốc nổi loạn đòi quay cóp

Giáo dục Thứ Ba, 25/06/2013 08:38:00 +07:00

Vừa qua, 800 học sinh Trung Quốc tham dự kỳ thi đại học đã nổi loạn sau khi các giám thị cố gắng ngăn họ gian lận trong thi cử.

Vừa qua, 800 học sinh Trung Quốc tham dự kỳ thi đại học đã nổi loạn sau khi các giám thị cố gắng ngăn họ gian lận trong thi cử.

Thành phố Zhongxiang (tỉnh Hồ Bắc) vẫn thể hiện tốt một cách đáng nghi ngờ trong các kỳ thi đại học khắc nghiệt, mỗi năm nơi đây đều có được một lượng thí sinh không hợp lý đỗ tại các trường đại học danh tiếng.

Năm ngoái, thành phố này đã bị Phòng Giáo dục tỉnh phạt nhẹ sau khi phát hiện ra 99 bài thi giống hệt nhau ở cùng một môn học. 45 thanh tra thi đã bị “chỉ trích nặng nề” vì để cho gian lận phát triển.

Bạo loạn nổ ra sau khi giám thị ngăn thí sinh gian lận
Bạo loạn nổ ra sau khi giám thị ngăn thí sinh gian lận  

Do đó năm nay, một chương trình thử nghiệm đã được đưa ra để áp dụng chặt chẽ quy định mới.

Khi những thí sinh tại trường trung học số 3 ở Zhongxiang đến dự thi đầu tháng này, họ đã mất tinh thần vì thấy người trông thi không phải là giáo viên của chính họ, mà là 54 giám thị từ bên ngoài được chọn một cách ngẫu nhiên từ các trường khác nhau trong hạt.

Các giám thị dùng thiết bị phát hiện kim loại để tìm ra điện thoại di động và những bộ truyền phát bí mật của thí sinh. Một nhóm giám thị nữ cũng có mặt để khám xét cẩn thận những thí sinh nữ.

Trong khi đó, bên ngoài trường học, một đoàn các quan chức đi kiểm tra quanh khu vực để xem có ai chuyển đáp án cho thí sinh không. Ít nhất có 2 nhóm người bị bắt khi đang cố gắng liên lạc với thí sinh từ một khách sạn đối diện với cổng trường.

Đối với các thí sinh đang làm bài thi và các bậc phụ huynh đang chờ đợi bên ngoài cổng trường để đón con em mình thì luật mới là một sự xâm phạm nặng nề. Ngay khi thi xong, một toán người đã xông vào trường để biểu tình.

“Tôi đón con trai vào buổi trưa khi thi xong. Nó bắt đầu khóc. Tôi hỏi chuyện gì thì nó nói là có một giáo viên đã khám người nó và lấy chiếc điện thoại giấu trong đồ lót. Tôi tức giận và hỏi xem nó có thể nhận dạng giáo viên đó không. Tôi nói là chúng tôi sẽ quay lại và tìm ông ta” – Một trong những người cha tham gia biểu tình có tên là Yin nói với cảnh sát.

Vào buổi chiều, các giám thị bị nhốt trong một số phòng của trường khi các nhóm học sinh dùng đá đập cửa sổ.

Bên ngoài, một toán hơn 2.000 người giận dữ càng làm cho tình hình căng thẳng hơn, họ đập phá xe cộ và hô lên “chúng tôi muốn công bằng. Sẽ không có công bằng nếu các anh không để chúng tôi gian lận”.

Theo những người biểu tình, gian lận là một đặc điểm ở Trung Quốc, do đó bị buộc ngồi thi mà không có sự giúp đỡ sẽ khiến cho con cái của ở vào thế bất lợi.

Những giáo viên bị nhốt trong trường đã dùng Internet để kêu gọi sự giúp đỡ. Một giám thị bên ngoài có tên Li Yong thì bị phụ huynh Li đấm vào mũi vì đã thu điện thoại của con anh ta nhưng sau đó từ chối đưa hối lộ để lấy lại chiếc điện thoại.

Cuối cùng, hàng trăm cảnh sát đã niêm phong toàn bộ trường và chính quyền địa phương đã thừa nhận rằng “việc giám sát kỳ thi đã quá nghiêm khắc và một số học sinh đã không làm bài tốt”.


Theo Hà Châu/ GDTĐ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin