80% sàn BĐS có nguy cơ ngừng hoạt động, môi giới cần tiếp ‘oxy’

Bất động sảnThứ Bảy, 21/08/2021 06:59:00 +07:00
(VTC News) -

Dịch COVID-19 kéo dài đã khiến nhiều sàn giao dịch bất động sản gần như tê liệt, môi giới cần "nguồn oxy" trợ giúp, nhiều chuyên gia cho rằng cần hỗ trợ gấp.

Tại toạ đàm “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng COVID - Giải pháp và kiến nghị”, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra nhiều số liệu khảo sát rất đáng lưu ý, chứng tỏ thị trường bất động sản đang đối diện rất nhiều khó khăn, thử thách. 

Trong giai đoạn dịch bệnh, 70% số doanh nghiệp môi giới bất động sản phải chọn giải pháp cắt giảm lương của người lao động hoặc ngưng hoạt động. 

Riêng trong 3 tháng gần đây, 50% số doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP.HCM chỉ đạt mức doanh thu dưới 10%. Đây là nhóm có nguy cơ ngưng hoạt động rất cao; 30% có mức doanh thu từ 30% - 50%, được đánh giá là nhóm nguy cơ ngưng hoạt động cao. 10% số doanh nghiệp ở nhóm tạm ổn định (doanh thu 50-70%). 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Land cho biết, dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến doanh nghiệp bất động sản kiệt sức do phải đối mặt với nhiều khó khăn như: kế hoạch kinh doanh bị phá vỡ, nhiều đơn vị chỉ đặt mục tiêu đạt được 50% kế hoạch đặt ra, doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng dẫn đến hiệu quả hoạt động sẽ bị giảm sâu.

80% sàn BĐS có nguy cơ ngừng hoạt động, môi giới cần tiếp ‘oxy’ - 1

80% sàn bất động sản có nguy cơ ngừng hoạt động, môi giới cần tiếp "oxy".

Cũng theo bà Hương, khi dịch bệnh bùng phát thì kế hoạch triển khai thi công xây dựng công trình đều bị ảnh hưởng, tiến độ chậm đi. Trong khi đó, giá cả nguyên vật liệu tăng, làm chi phí đầu vào cho các công trình tăng. Chưa kể, dịch bệnh cũng gây biến động về nguồn lao động phục vụ công trường, khiến doanh nghiệp khó tìm kiếm công nhân.

Ngoài ra, áp lực về dòng tiền, vay trả nợ cũng là gánh nặng rất lớn, lý do là đa phần chủ đầu tư đều dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ huy động lớn. Trong trạng thái bình thường, dòng tiền ổn định thfi khả năng trả lãi suất được đảm bảo. Nhưng trong tình huống căng thẳng hiện nay, khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng thì áp lực tài chính dồn lên các chủ đầu tư rất lớn, kéo theo khó khăn cho sàn giao dịch, môi giới bất động sản.

Cũng nói về những khó khăn này, từ hình ảnh cái cây, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS ví von: Nếu coi nền kinh tế là gốc rễ, thì các doanh nghiệp phát triển bất động sản là thân cây, các sàn giao dịch bất động sản là cành cây; còn các nhà môi giới là phần lá. Khi cây bị tổn thương thì bộ phận chịu tổn hại nhanh nhất, dễ héo úa nhất chính là lá.

Để tháo gỡ những khó khăn này, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chính phủ cần có chính sách giãn thuế VAT về cuối năm thanh toán 1 lần để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, phải nhanh chóng phủ sóng tiêm vaccine đến cộng đồng, nhất là cho nhân sự trong các doanh nghiệp.  

Đối với thị trường bất động sản, nếu có thể, cần thành lập quỹ vaccine cho các doanh nghiệp trong hiệp hội bất động sản, doanh nghiệp bất động sản để tăng phòng vệ cho nhân sự làm việc trong lĩnh vực này. Bởi nhân sự bất động sản có sự tiếp xúc khá thường xuyên với khách hàng, chủ đầu tư...

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm cũng cho rằng, cần thiết hỗ trợ giảm 70% thuế VAT trong năm 2021, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 quý cuối năm 2021, đồng thời giãn thời hạn nộp các loại thuế này 6 tháng kể từ khi hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản vay vốn lãi suất 0% để chi trả các khoản cố định, đầu tư vào kinh doanh để sớm có doanh thu trở lại.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group chia sẻ, xu hướng bán hàng online đang diễn ra mạnh mẽ và bất động sản cũng không ngoại lệ.

Do đó, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh bán hàng online bằng cách lập cầu truyền hình, quay live trực tiếp cho khách xem dự án, thuyết minh qua phần mềm…Theo ông Hưng, dù hiện nay thị trường chưa quen, nhưng trong tương lai, đấy là xu hướng, nhất là trong tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp