80% các website của Chính phủ Việt Nam dễ dàng đánh sập

Thế giớiThứ Năm, 07/11/2013 05:50:00 +07:00

(VTC News) – Khoảng 80% các website của Chính phủ Việt Nam ( .gov.vn) dễ dàng bị đánh sập nếu các hacker tấn công.

(VTC News) – Khoảng 80% các website của Chính phủ Việt Nam ( .gov.vn) dễ dàng bị đánh sập nếu các hacker tấn công.

Con số trên được đưa ra bởi đại diện

 Hiệp hội an ninh thông tin Việt Nam (VNSIA) tại buổi thảo luận về vai trò của an ninh mạng với nền thương mại điện tử năng động của Việt Nam hiện nay diễn ra tại Hà Nội chiều 7/11.

An ninh mạng Việt Nam dễ tổn thương
Hacker rình rập các doanh nghiệp và tổ chức Chính phủ Việt Nam 
Nhận xét sơ bộ về hiện trạng sử dụng internet và thương mại điện tử của Việt Nam hiện nay, bà Laura Stone, tham tán kinh tế của Đại sứ quán Mỹ nói: “Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu, Việt Nam là quốc gia có hệ thống thương mại điện tử dễ bị tổn thương nhất trong khu vực Đông Nam Á”.

Theo bà Laura, nguyên nhân của tình trạng này là do việc sử dụng các phần mềm không có bản quyền, dễ bị các virus, mã độc tấn công. 
Ngoài ra, Việt Nam còn là mục tiêu của các hacker quốc tế, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển bền vững của thương mại điện tử trong tương lai.

Nhiều mối đe dọa


“Nhiều tổ chức doanh nghiệp thờ ơ với việc đảm bảo an toàn thông tin. Ngoài ra, khảo sát của VNISA cho thấy, khoảng 80% các website của Chính phủ Việt Nam ( .gov.vn) dễ dàng bị đánh sập nếu các hacker tấn công”, ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội an ninh thông tin Việt Nam VNSIA trình bày về tình trạng an ninh mạng của Việt Nam hiện nay.

Ông Thành cũng cho biết, tỷ lệ bị tấn công bởi mã độc, virus từ internet của Việt Nam luôn rất cao. Tỷ lệ này trong năm 2012 cao gấp 3 lần so với những quốc gia trung bình và đứng thứ 6 trên thế giới.

Trong khi đó, các năm trước Việt Nam chưa bao giờ ra khỏi top 10 nước có nguy cơ tấn công an ninh mạng cao nhất thế giới.

Hiện nay là thời điểm thương mại điện tử ở Việt Nam đang bùng nổ, phát triển mạnh nhưng cùng với đó là những nguy cơ tấn công cũng tăng theo. 
Tình trạng an ninh mạng đang còn rất lỏng lẻo, chưa nhận được sự đầu tư thích đáng từ chính các tổ chức doanh nghiệp.

Tình trạng an ninh mạng chưa chặt chẽ của Việt Nam hiện nay được thể hiện qua rất nhiều biểu hiện. Các tin nhắn rác, thư rác xuất hiện ồ ạt, tấn công người dùng internet và mạng viễn thông là điều dễ thấy trong vài năm trở lại đây.

Ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội an ninh thông tin Việt Nam VNSIA nói về các nguy cơ của an ninh mạng ở Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh 
Bên cạnh đó, tình trạng mua bán thông tin cá nhân tràn lan trên internet hay qua email cũng là vấn đề cần chú ý. Điều này chứng tỏ an toàn thông tin cá nhân ở Việt Nam vẫn còn thả nổi, để kẻ xấu lợi dụng buôn bán phục vụ mục đích đe dọa, tống tiền..

An ninh mạng: Vấn đề sống còn

Thương mại điện tử hiện nay ở Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ hacker. Đây là các đối tượng lợi dụng kẽ hở an ninh để xâm nhập, thu thập các thông tin tín dụng, đánh cắp tài khoản người dùng.

Nhận xét về vai trò của an ninh mạng với nền thương mại điện tử năng động hiện nay của Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh, Tổng giám đốc Đội cứu hộ máy tính VNCERT nói: “An toàn thông tin là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử”.

Việc đảm bảo an toàn thông tin ngoài việc bảo vệ chính các doanh nghiệp và người dùng còn là yếu tố then chốt để thu hút đầu tư của các đối tác nước ngoài đến thị trường thương mại điện tử Việt Nam.
"Đối với Việt Nam, để phát triển và nắm bắt thị phần của nền kinh tế tri thức, đặc biệt là gia công phần mềm dịch vụ tin học, một chế độ IP mạnh mẽ kết hợp với cơ sở hạ tầng internet an toàn là điều phải có hôm nay",  ông Michel Mudd, Chủ tịch Ban Viễn thông, Sở hữu Trí tuệ và Công nghệ Tin học của Phòng thương mại Mỹ, người điều hành và diễn giả của cuộc thảo luận buổi chiều nói.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn