8 tuyến đường cao tốc đắt đỏ nhất thế giới

(VTC News) - Để xây dựng các dự án đường cao tốc lớn, nhiều quốc gia đã phải bỏ ra hàng tỷ USD.

 

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 1

Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ (Interstate Highway System) có tổng chiều dài trên 75.000 km được xem là dự án công tốn kém nhất trong lịch sử thế giới với chi phí lên tới 459 tỷ USD. 90% kinh phí đầu tư dự án này được lấy từ nguồn ngân sách chính phủ Mỹ. Dự án được khởi công vào năm 1955. (Ảnh: Insidermonkey). 

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 2

Big Dig là công trình điều hướng đường cao tốc băng qua trung tâm thành phố Boston (Mỹ) vào một đường hầm dài hơn 5km. Ngoài ra, Big Dig còn có thêm một số đường hầm bổ sung và một cây cầu. Chi phí dự kiến ban đầu chỉ khoảng 1,8 tỷ USD nhưng sau khi xây dựng, tổng chi phí dự án đường đã lên tới 26 tỷ USD. (Ảnh: Insidermonkey).

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 3

Đường cao tốc Sochi Highway (Nga) được xây dựng để phục vụ cho Thế vận hội mùa đông năm 2014 với mục đích vận chuyển các vận động viên từ Adler đến Krasnaya Polyana nơi tổ chức các môn thể thao trượt tuyết. Đường cao tốc có chiều dài là 31 dặm (tương đương 49,8 km). Với chi phí xây dựng khoảng 280 triệu USD cho mỗi dặm, cả tuyến đường cao tốc Sochi trị giá 8,7 tỷ USD. (Ảnh: Insidermonkey).

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 4

Cầu Øresund, Öresund hay Oresund (Thụy Điển) là một trong ba khâu nối giao thông cố định từ đảo Amager qua Eo biển Oresund tới Malmö. Cây cầu này bao gồm cả tuyến đường sắt. Tổng chi phí để xây dựng cây cầu này vào khoảng 5,7 tỷ USD. (Ảnh: Insidermonkey)

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 5

 Đường cao tốc Mon-Fayette kết nối Xa lộ Liên tiểu bang 68 với Xa lộ Liên tiểu bang 376 (Mỹ) kết nối các thị trấn sản xuất than và thép trong thung lũng này có tổng chi phí xây dựng 5,4 tỷ USD. (Ảnh: Insidermonkey)

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 6

Bar-Boljare Highway (3,7 tỷ USD) là dự án xây dựng lớn của Bộ Giao thông Vận tải và Hàng hải của Montenegro. Đường cao tốc này kết nối với một số quốc gia ở Trung Âu. Chiều dài của đường cao tốc là 41 km, trong đó có bốn làn xe theo cả hai hướng, với một giới hạn tốc độ 100 km/h. Đây cũng là dự án lớn nhất từ trước đến nay ở Montenegro. (Ảnh: Insidermonkey).

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 7

Đường cao tốc ven biển Marina, Singapore (3,4 tỷ USD) bắt đầu xây dựng vào năm 2008 và hoàn thành năm 2013. Đây cũng là một trong những tuyến đường cao tốc lớn nhất thế giới. (Ảnh: Insidermonkey)

8 tuyen duong cao toc dat do nhat the gioi hinh anh 8

Interstate 80 (2,7 tỷ USD) là một trong những con đường dài nhất ở Mỹ, nối liền San Francisco và New Jersey. Sau khi hoàn thành vào năm 1956 Interstate 80 trở thành xương sống của hệ thống giao thông Mỹ. (Ảnh: Insidermonkey)

'Cần lấy đường sắt Cát Linh – Hà Đông làm bài học với đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

'Cần lấy đường sắt Cát Linh – Hà Đông làm bài học với đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

Theo các chuyên gia kinh tế, cần lấy dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông làm bài học trước khi triển khai dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.
'Đường sắt cao tốc Bắc Nam sẽ tạo hiệu quả cho nền kinh tế'

'Đường sắt cao tốc Bắc Nam sẽ tạo hiệu quả cho nền kinh tế'

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trước những phản biện về dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

 (Nguồn: Insidermonkey)

Bằng Lăng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU