• Zalo

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém

Gia đình Thứ Năm, 11/03/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu wifi hoạt động kém ngay cả khi bạn đang ngồi gần thiết bị, rất có thể là do ảnh hưởng của những đồ vật trong nhà như nội thất kim loại, gương, tủ lạnh...

Có lẽ bạn từng trải qua cảnh cầm điện thoại đi khắp nhà chỉ để dò sóng wifi. Đôi khi sự cố bắt nguồn từ việc lắp đặt bộ định tuyến hoặc do công ty dịch vụ cung cấp. Nhưng hầu hết các trường hợp, chất lượng kết nối wifi giảm bởi một số đồ vật để gần bộ định tuyến.

Dưới đây là 8 loại vật dụng ảnh hưởng đến chất lượng wifi trong nhà mà bạn cần để ý.

Đồ vật có bề mặt kim loại

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 1

Kim loại là chất dẫn điện, có nghĩa là nó hấp thụ điện. Thiết bị wifi giải phòng sóng điện từ, vì thế bất kỳ bề mặt hoặc vật thể kim loại nào trong nhà bạn cũng sẽ ngăn sóng lan truyền. Nếu bạn muốn kết nối Internet mà không gặp sự cố, hãy đặt bộ định tuyến tránh xa kim loại.

Tường gạch và đá

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 2

Một số loại tường ngăn tín hiệu wifi. Vật liệu phổ biến nhất ngăn cản sự kết nối là đá cẩm thạch, xi măng, bê tông, thạch cao và gạch. Điều này giải thích tại sao ở những ngôi nhà 2 tầng, mọi người thường gặp phải tình trạng kết nối Internet rất yếu ở một tầng khác. Để khắc phục điều này, hãy đặt bộ định tuyến ở các khu vực thoáng, cách xa các bức tường.

Gương

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 3

Ít ai biết rằng gương cũng là vật dụng làm kết nối Internet yếu đi. Những vật liệu cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh phản chiếu cũng vậy. Những vật thể này đóng vai trò tấm chắn, khiến đường truyền Internet bị dội lại. Khi ở gần bộ định tuyến, nó có thể làm tín hiệu chậm hơn và không ổn định.

Tủ lạnh và máy giặt

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 4

Theo nguyên tắc chung, các thiết bị điện tử có đường ống lưu thông nước sẽ không thân thiện lắm với tín hiệu wifi. Nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối Internet.

Đèn nháy

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 5

Đèn nháy nhiều màu sắc cũng có thể là nguyên nhân khiến tín hiệu wifi ở nhà bạn yếu đi. Chúng có các chip lấp lánh tạo từ trường tương tác với sóng điện do bộ định tuyến của bạn phát ra. Vào Giáng sinh, hãy thử đặt cây thông cách xa nơi đặt bộ định tuyến của bạn để xem mạng có mạnh hơn không nhé.

Thiết bị giám sát trẻ

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 6

Các thiết bị baby monitor sẽ gây nhiễu sóng 2,4GHz. Khi 2 hoặc nhiều thiết bị truyền cùng một tần số, chúng sẽ  sử dụng không khí để gửi dữ liệu thay vì truyền sóng, giống như trường hợp kết nối không dây. Mặc dù baby monitors thường yêu cầu kết nối với mạng để hoạt động chính xác, nhưng hãy tránh đặt chúng quá gần bộ định tuyến.

Phương tiện bay không người lái

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 7

Máy bay không người lái cũng hoạt động ở tần số 2,4GHz, nhưng không phải tất cả máy bay đều tạo ra kiểu nhiễu đó. Tất cả phụ thuộc vào lượng điện mà mỗi mô hình cần để hoạt động.

Lò vi sóng

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 8

Đây là thiết bị có phổ tần số tương tự với phổ tần số wifi. Nếu bạn đặt bộ định tuyến gần lò vi sóng, hãy nâng bộ định tuyến lên cao hơn một mức so với lò. Điều này có thể làm giảm đáng kể tác động tiêu cực đối với kết nối mạng.

Mẹo tăng cường kết nối wifi 

8 'thủ phạm' khiến wifi nhà bạn hoạt động kém - 9

 

  • Dựa vào các mục ở trên để đặt bộ định tuyến ở vị trí phù hợp.
  • Luôn cập nhật bộ định tuyến.
  • Lắp thêm ăng-ten để mạng mạnh hơn.
  • Nhớ đặt mât khẩu wifi, vì nhiều người dùng thì mạng sẽ yếu đi.
  • Lắp thêm một bộ khuếch đại wifi.
  • Sử dụng các công nghệ wifi mới nhất và hiện đại nhất.
  • Các băng thông rộng hoạt động ở 5GHz thường cung cấp kết nối nhanh hơn nhiều so với các kênh khác, vì đó là kênh ít được sử dụng hơn so với băng tần 2,4GHz.

Bạn có thường xuyên gặp phải tình trạng kết nối wifi kém không? Hãy chia sẻ cách khắc phục mà bạn cho là hữu ích ở box bình luận bên dưới nhé.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin