8 tháng đầu năm 2018: Giá vàng SJC vượt trội so với giá vàng thế giới

(VTC News) - Sau 8,5 tháng của năm 2018, giá vàng SJC vượt trội so với giá vàng thế giới và giao dịch quanh mốc 36,60 triệu đồng/lượng.

Trong năm 2017 và cả 8,5 tháng của năm 2018, thị trường vàng dường như đã bị nhà đầu tư lãng quên. Chứng khoán, tiền ảo mới là những “thỏi nam châm” của dòng tiền. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giá vàng không có xu hướng tích cực. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nội vẫn may mắn hơn so với nhà đầu tư thế giới khi giá vàng trong nước vững vàng hơn giá vàng thế giới.

8 thang dau nam 2018: Gia vang SJC vuot troi so voi gia vang the gioi hinh anh 1

 Giá vàng SJC vững vàng vượt trội so với giá vàng thế giới.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.197 USD/ounce, giảm 112 USD/ounce, tương ứng 8,6% so với phiên cuối cùng của năm 2017. Trong khi đó, giá vàng trong nước giao dịch quanh mức 36,60 triệu đồng/lượng, tăng rất nhẹ so với con số 36,50 triệu đồng/lượng so với ngày 31/12/2017.

Có thể thấy, suốt nhiều tháng qua, giá vàng thế giới biến động rất mạnh do chịu ảnh hưởng từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Những quyết sách khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cho kim loại quý biến động khó lường.

Thế nhưng, khác với trước đây, nhà đầu tư trong nước đã bình tâm hơn trước. Trong năm 2018, rất hiếm khi  giá vàng biến động trong biên độ rất rộng như các năm trước đây. Vì vậy, ngoại trừ ngày Vía Thần Tài, gần như không có phiên giao dịch nào giới đầu tư, người dân đổ xô đến các cửa hàng vàng xếp hàng tranh mua.

Video: Giá vàng biến động ngày vía Thần tài

Tâm lý nhà đầu tư ổn định đã khiến thị trường vàng cũng như thị trường ngoại hối ổn định. Giá vàng trong nước tăng nhẹ khi giá vàng thế giới giảm sâu khiến khoảng cách giữa hai mức giá đứng ở mức khá cao. Hiện tại, giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 2,65 triệu đồng/lượng.

Trong những ngày gần đây, nhà đầu tư đang rục rịch mua vàng trở lại trước những lo ngại về cuộc chiến Mỹ - Trung sẽ đẩy kim loại quý trở nên nóng hơn. Tại các cửa hàng kim hoàn, lượng mua vào cao hơn lượng bán ra.

Tại công ty Doji, lưu lượng giao dịch chủ yếu theo nhu cầu cá nhân và nghiêng về xu hướng khách mua vàng. Ghi nhận đến cuối phiên số lượng khách mua vàng chiếm khoảng 65% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch. Còn tại Bảo Tín Minh Châu, tỷ lệ mua vào lên đến 75%.

Cuối ngày 14/9, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức: 36,59 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long trao đổi ở mức: 34,48 triệu đồng/lượng – 34,93 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Doji lần lượt giao dịch ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng – 36,71 triệu đồng/lượng và 36,58 triệu đồng/lượng – 36,68 triệu đồng/lượng.

Ngọc Vy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU