8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn: Kết quả xác minh của Sở NN&PTNT Gia Lai

(VTC News) - Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo xác minh về cuộc bàn giao gỗ lậu giữa 2 hạt kiểm lâm trong vụ 8 tấn gỗ lậu mất tích, trong đó có nhiều tình tiết mới.

Ngày 3/10, ông Nguyễn Nhĩ - Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai -  cho biết, dựa trên báo cáo của hai hạt kiểm lâm Kông Chro, Ia Pa, trên các buổi làm việc với hai đơn vị này cùng những người có liên quan, Sở đã có kết quả xác minh thông tin về vụ bàn giao gỗ lậu mà VTC News đã phản ánh. 

8 tan go lau mat tich bi an: Ket qua xac minh cua So NN&PTNT Gia Lai hinh anh 1

Báo cáo của Sở Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh Gia Lai. 

Theo báo cáo xác minh của Sở NN&PTNT, ngày 6/5, Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro được báo tin về việc vận chuyển gỗ trái pháp luật tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Kông Chro và Ia Pa (thuộc phần quản lý của công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ia Pa). Hạt đã cử ông Hoàng Văn Quế - kiểm lâm xã Chơ Long cùng ông Nguyễn Văn Đang (công ty Lâm Nghiệp Ia Pa) đến hiện trường kiểm tra.

Tại đây, hai người phát hiện một xe tải thùng màu trắng (không rõ biển số). Trên xe có 2 lóng gỗ tròn và dưới đất có hơn 10 lóng gỗ đường kính 18cm-25cm. Xác định địa điểm bãi gỗ nằm ở huyện Ia Pa, ông Quế gọi điện báo cáo lãnh đạo, và Hạt kiểm lâm Kông Chro đề nghị Hạt kiểm lâm Ia Pa cử người đến xử lý.

Phía kiểm lâm Ia Pa cử ông Trần Hoàng Sơn và ông Rô Bộ đến hiện trường. Do hai người không xác định được vị trí nên đã đề nghị ông Quế, ông Đang ra ngoài khu vực bãi rác đầu đường Đông Trường Sơn đón vào. 

Khi 4 người đến hiện trường, nơi đây đã xuất hiện một số kẻ lạ mặt đến hăm dọa và đòi hành hung ông Quế với lý do ông ở huyện Kông Chro nhưng lại sang Ia Pa bắt gỗ. Tổ công tác Kông Chro sợ rằng tình hình sẽ phức tạp thêm nếu ông Quế ở lại nên đã trao đổi và bàn giao bằng miệng cho tổ công tác huyện Ia Pa để thụ lý. Thời điểm này, ông Quế và ông Đang ra về, không để ý trên xe tải còn gỗ hay không.

Tổ công tác của ông Sơn nhận bàn giao và kiểm tra trên xe tải không có gỗ, bên dưới chỉ có 16 lóng gỗ tròn chủng loại Cà chit nhóm III, với tổng khối lượng 2,600m3.

8 tan go lau mat tich bi an: Ket qua xac minh cua So NN&PTNT Gia Lai hinh anh 2

Số gỗ lậu bị thu giữ ở Hạt kiểm lâm Ia Pa.

Cũng theo báo cáo xác minh của Sở NN&PTNT, đơn vị này đã làm việc với ông Nguyễn Thế Vĩnh (trú xã Ia Trook, huyện Ia Pa) là người chứng kiến vụ việc. Người này khẳng định, ông được thuê vào vận chuyển gỗ vi phạm về Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa và thấy trên xe tải không có lóng gỗ nào.

Về chuyện Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa Hà Quang Tuyến luôn khẳng định không hề tiếp nhận bàn giao một tấc gỗ hay xe tải nào từ huyện Kông Chro, ông Tuyến có lý giải là do hiểu nhầm về câu hỏi của phóng viên. Ông tưởng phóng viên hỏi có biên bản nhận bàn giao một xe tải loại 8 tấn và 10m3 gỗ từ Hạt Kiểm lâm Kông Chro không, nên đã trả lời không.  

Kẻ nào mạo danh hạt trưởng kiểm lâm đòi gỡ bài viết '8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn'?

Kẻ nào mạo danh hạt trưởng kiểm lâm đòi gỡ bài viết '8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn'?

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện la Pa (Gia Lai) khẳng định, ông không gửi đơn thư đến VTC News yêu cầu gỡ bài báo về vụ 8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn.
8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn ở Gia Lai: Một người bị công an truy tìm

8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn ở Gia Lai: Một người bị công an truy tìm

Công an huyện Ia Pa (Gia Lai) vừa phát lệnh truy tìm Trương Minh Chúc (32 tuổi, trú huyện Ia Pa) để làm rõ vụ xe tải gỗ lậu bỗng dưng biến mất.
THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU