8 sứ mệnh không gian năm 2015

(VTC News) - 2015 sẽ là một năm thú vị cho ngành khoa học vũ trụ, trong khi năm 2014, thành công lớn nhất của loài người là hạ cánh trên một sao chổi đang bay.

Trong năm 2015, chúng ta cùng hy vọng sẽ được chứng kiến nhiều thành tựu lớn lao hơn thế nữa. Dưới đây là những nhiệm vụ trọng đại nhất của ngành khoa học vũ trụ trong năm nay.

Ngày 28/2/2015, tàu thăm dò New Horizons bay ngang sao Mộc

        

 

New Horizons, tàu thăm dò khảo sát không gian bay nhanh nhất của NASA, cũng là tàu không gian đầu tiên thám hiểm sao Diêm Vương, sẽ bay ngang qua sao Mộc với khoảng cách gần nhất vào ngày 28/2 tới.

Tàu thăm dò New Horizons nặng 454kg đã được phóng đi vào ngày 19/1/2006 từ mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) và sẽ đến sao Diêm Vương sau chuyến hành trình dài 4,8 tỷ km trong vòng 9 năm. 

Thiết bị trên tàu thăm dò sẽ nghiên cứu địa chất, nhiệt độ, thành phần trên bề mặt và khí quyển của sao Diêm Vương cũng như 4 mặt trăng to nhất của ngôi sao này. Hiện nay, những hình ảnh tốt nhất chụp được sao Diêm vương đã gần chi tiết và rõ nét hơn. 

Nhưng đến tháng 7 năm nay, con tàu sẽ chính thức đáp xuống hành tinh này. Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới hoàn toàn mới mà con người chưa hề hay biết, những ngọn núi lửa đang hoạt động và những mạch khí gas phun trào bất tận.

Tàu Messenger sắp bay ngang sao Thủy

        

 

Theo AFP, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cho biết, tàu thăm dò sao Thủy mang tên Messenger sẽ có chuyến bay ngang hành tinh nhỏ nhất của hệ Mặt trời vào đầu tuần tới. Đây là chuyến bay ngang sao Thủy thứ hai của tàu Messenger.

Sau khi vòng quanh sao Thủy khảo sát gần 4 năm, tàu vũ trụ Messenger đã sắp hết nhiên liệu. Nhiệm vụ này dự kiến là sẽ hoàn thành trong cuối tháng này. 

Nhiệm vụ lần này rất khó khăn, con tàu vũ trụ chỉ có thể lấy được các dữ liệu và hình ảnh của hành tinh này từ trên cao cách bề mặt sao Thủy vài km.

Hình ảnh nhật thực chụp từ vũ trụ

        

 

Khi mặt trăng di chuyển vào giữa Mặt trời và một vệ tinh nhân tạo trong vũ trụ vài ngày trước, camera của vệ tinh đã ghi hình cảnh tượng hiếm hoi ấy.

Solar Dynamics Observatory (SDO), vệ tinh quan sát mặt trời của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gửi cảnh tượng nhật thực trong vũ trụ. Cảnh tượng xảy ra khi mặt trăng che khuất một phần mặt trời. Trong ba tuần tới, trái đất sẽ di chuyển vào giữa mặt trời và SDO, như vậy cảnh tượng nhật thực sẽ tái diễn.

SDO bay lên vũ trụ để quan sát mặt trời vào năm 2010. Theo kế hoạch, nó sẽ hoạt động trong 5 năm. Trong những năm qua nó đã gửi về trái đất một lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm nhiều bức ảnh cực kỳ ấn tượng về mặt trời.

Tiến đến sự khẳng định tồn tại "hạt của Chúa"

        

 

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) đã tìm ra một loại hạt mới mang tên hạt Higgs vào tháng 3/2013.

Mới đây, CERN tuyên bố các nhà vật lý của họ đã tìm ra một hạt có đặc điểm rất giống hạt Higgs, loại hạt tạo nên khối lượng cho vật chất theo một giả thuyết do nhà vật lý người Anh Peter Higgs đề xướng. Tuy nhiên, CERN không khẳng định loại hạt mới chính là hạt Higgs.

Giới khoa học tin rằng, sau khi vũ trụ ra đời nhờ Vụ nổ lớn từ 13,7 tỷ năm trước, hạt Higgs đã giúp vật chất liên kết với nhau để tạo nên các hành tinh, ngôi sao, thiên thạch, thiên hà, chòm sao, hố đen. Theo họ, nếu hạt Higgs không tồn tại, ngày nay vũ trụ sẽ ở trong trạng thái hỗn độn giống như bát súp. 

Vì thế nó còn được gọi là "hạt của Chúa". Nếu các nhà vật lý của CERN có thể chứng minh sự tồn tại của hạt Higgs, đây sẽ là thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong 100 năm qua.

Phát hiện hơi nước tỏa ra từ hành tinh lùn Ceres

        

 

Lần đầu tiên một kính viễn vọng đã phát hiện được hơi nước bốc lên từ Ceres, hành tinh lùn lớn nhất tại vành đai tiểu hành tinh của hệ mặt trời.

Theo Cơ quan Không gian châu Âu phối hợp với NASA, kính Herschel sử dụng tầm nhìn hồng ngoại xa để quan sát được hoạt động của hơi nước trên Ceres.

Video phi thuyền NASA sắp tiếp cận hành tinh lùn Ceres

Nguồn: NASA

Các nhà khoa học cho rằng Ceres có cấu trúc gồm đá bên trong và lớp băng dày bên ngoài, nếu tan chảy có thể cung cấp nhiều nước ngọt hơn bất cứ nguồn nước nào trên Trái đất.

Nhiệm vụ Elisa

        

 

Nhiệm vụ mang tên Elisa của Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ được phóng lên không gian lần đầu tiên để phát hiện những gợn sóng không gian và thời gian gọi là sóng hấp dẫn. 

Tàu vũ trụ LISA Pathfinder, thể hiện trong hình minh họa này và dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay, sẽ trình diễn công nghệ tiên tiến nhất để đo lường sự biến đổi tinh vi trong cơ cấu của vũ trụ.

Kích hoạt nhiệm vụ của Tàu thăm dò sao chổi Rosetta

        

 

Được phóng vào tháng 3/2004 bởi tên lửa đẩy Ariane 5 từ bãi phóng Kourou, đảo Guiana, Rosetta được giao sứ mệnh bắt kịp và bay quanh sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko. 

Công việc của Rosetta nghe có vẻ đơn giản nhưng nó đòi hỏi một hành trình rất dài, mất đến những 10 năm và con tàu đã thực hiện nhiều quỹ đạo phức tạp với 4 lần khai thác lực hấp dẫn bổ trợ, 3 từ Trái Đất và 1 từ sao Hoả nhằm đạt tốc độ cần thiết để bắt kịp sao chổi 67P vào tháng 5/2014. 

Trong suốt thời gian này, Rosetta cũng tiếp cận với các thiên thạch Stein và Lutetia. Rosetta sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên bắt quỹ đạo quanh một sao chổi vào tháng 8.

Một khi đi vào quỹ đạo, Rosetta sẽ bắt đầu sứ mạng chính là nghiên cứu nguồn gốc của các sao chổi, đặc điểm của nhân sao chổi, tính chất vật lý của khí mà chúng thải ra trong khi di chuyển và cách sao chổi thay đổi để tiếp cận Mặt Trời.

Tàu Dragon v2 có thể chở tối đa 7 người lên ISS

        

 

Hãng SpaceX vừa giới thiệu phiên bản thứ 2 của tàu không gian SpaceX Dragon. SpaceX là một công ty tư nhân.

Tàu của họ được phát triển để phục vụ cho cơ quan hàng không NASA nhằm vận chuyển người và hàng hóa từ Trái đất lên trạm không gian quốc tế ISS. 

Việc sử dụng tàu tư nhân sẽ giúp NASA tiết kiệm được nhiều chi phí và thúc đẩy các công ty tư nhân phát triển công nghệ vũ trụ.

Phiên bản Dragon v2 có thể chở tối đa 7 người cùng với nhiều loại hàng hóa, tàu có thể đáp xuống mọi loại địa hình trên Trái đất, từ mặt nước cho tới núi cao, có thể tái sử dụng nhiều lần và sẽ sẵn sàng để chở con người lên không gian vào năm 2016.

An Trần

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN