8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý

Bệnh và thuốcThứ Hai, 06/01/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Một số thói quen thường ngày khi chăm sóc trẻ nhỏ của bố mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 1

Kiểm tra nhiệt độ của trẻ bằng tay: Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ dao động từ 36-37,7 độ. Rất nhiều cha mẹ thường dùng tay để xác định trẻ có sốt hay không thay vì sử dụng nhiệt kế. Thói quen đo nhiệt độ này chắc chắn không chính xác.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 2

Dự trữ bỉm: Nhiều ông bố, bà mẹ "bỉm sữa" hay mua số lượng lớn bỉm cùng lúc để có thể hưởng ưu đãi của nhà cung cấp hay vì tiện mua một lần. Tuy nhiên, trẻ thường phát triển rất nhanh và bố mẹ cần lưu ý đổi size bỉm thay vì tiếp tục dùng hết chỗ bỉm tích trữ.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 3

Cai núm vú giả quá sớm: Vì lo sợ con mình có thể bị các vấn đề về răng hay nhiễm trùng, nhiều cha mẹ đã quyết định cho trẻ "cai núm vú giả" sớm mà không biết rằng thời điểm thích hợp nhất để tách trẻ khỏi núm vú giả là trên 6 tháng.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 4

Cho trẻ dùng đồ công nghệ quá sớm: Hầu hết các bậc cha mẹ sử dụng điện thoại di động và TV để giải trí cho trẻ nhỏ, nhưng thực tế, điều này thực sự có hại cho sức khỏe của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các khối u.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 5

Ủ ấm cho trẻ khi sốt: Khi trẻ bị sốt nhưng tay chân vẫn lạnh, cha mẹ thường cố đắp thêm chăn, mặc thêm áo ấm, điều này khiến cho nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho trẻ mặc đồ mỏng, giữ cho nhiệt độ trong phòng luôn mát mẻ để giúp con hạ sốt.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 6

Thay bỉm liên tục mỗi khi trẻ đi vệ sinh: Bỉm hiện nay có khả năng thấm hút trong nhiều giờ mà vẫn giữ cho trẻ luôn khô ráo, do đó, không cần thiết cứ thay bỉm liên tục cho trẻ, điều này sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 7

Ép ăn quá nhiều: Việc bố mẹ liên tục ép và không cho trẻ tự ăn sẽ khiến trẻ trở thành người kén ăn và thừa cân khi chúng lớn lên.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý - 8

Chi quá nhiều tiền cho trẻ: Trẻ em lớn rất nhanh, vì vậy việc mua quá nhiều quần áo đắt tiền là điều không cần thiết và lãng phí.

CTV Vũ Gia/VOV.VN (Theo Brightside)
Bình luận
vtc.vn