8 sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện ‘khủng khiếp’

Gia đìnhThứ Hai, 19/04/2021 09:33:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu thường xuyên có những sai lầm khi dùng tủ lạnh được liệt kê dưới đây, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao “chót vót”.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc tủ lạnh nhà bạn ngốn lượng điện năng lớn. Muốn tiết kiệm điện, hãy tránh những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh sau.

Điều chỉnh độ lạnh thường xuyên

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ lạnh quá thường xuyên, gây tốn điện rõ rệt. Muốn tiết kiệm điện, hãy giữ nhiệt độ ổn định lâu nhất có thể.

Mở tủ thường xuyên hoặc quá lâu

Mỗi lần cửa tủ lạnh mở ra, không khí nóng từ bên ngoài ùa vào khiến thiết bị phải tiêu thụ thêm điện nặng để đảm bảo độ lạnh cần thiết cho thực phẩm phía trong. Vì vậy, bạn nên thao tác nhanh mỗi lần mở cửa tủ để lấy hay cất thực phẩm.

8 sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện ‘khủng khiếp’ - 1

Một trong những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện chính là mở tủ quá lâu hoặc quá thường xuyên.

Đựng quá nhiều thực phẩm

Bạn đừng nghĩ rằng cách tận dụng tủ lạnh tối ưu chính là dùng hết thể tích của nó. Quá nhiều thực phẩm, khí lạnh khó lưu thông, tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, gây tốn điện và thiết bị cũng nhanh hỏng.

Để ngăn đá trống

Với ngăn mát, bạn không nên chất đầy thực phẩm nếu muốn tiết kiệm điện, nhưng việc để trống ngăn đá lại là sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện. Ngăn này càng được tận dụng hết diện tích lưu trữ càng tốt. Nhiệt độ của ngăn đá chênh lệch rất nhiều so với bên ngoài nên nếu trống rỗng thì sẽ không ổn định máy nén sẽ phải hoạt động nhiều hơn để duy trì mức nhiệt. Cách khắc phục là cho thêm vài chai nước vào để đóng đá. 

Cho đồ nóng vào tủ

Đương nhiên tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi bạn cho thức ăn còn nóng vào tủ. Hãy nhớ để đồ ăn nguội hẳn rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

Thực phẩm dựa sát thành trong tủ

Đây là sai lầm khi dùng tủ lạnh rất phổ biến, gây tốn tiền điện. Bạn hãy lưu ý đảm bảo có khoảng cách giữa thực phẩm và thành phía trong tủ lạnh nhé.

Đặt tủ gần các nguồn nhiệt

Không có gì khó hiểu khi nhận hóa đơn tiền điện lớn nếu bạn đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu tới.

Để tủ lạnh sát tường

Nếu tủ lạnh kê sát tường, không có chỗ để tỏa nhiệt, hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ thiếu không khí mát để làm nguội, dẫn đến tốn điện và thiết bị nhanh xuống cấp.

Minh Nhật
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp