• Zalo

8 quy tắc sống với mẹ chồng nếu không nắm vững sẽ 'rước họa vào thân'

Đời sống Thứ Sáu, 15/12/2017 08:00:00 +07:00

Các nguyên tắc “sống chung với mẹ chồng” sau đây sẽ là lời khuyên hữu ích cho những ai đã đang và sắp trở thành con dâu.

Tuy khó khăn nhưng đôi khi các nàng dâu mới chỉ cần sống chung với mẹ chồng theo nguyên tắc “ba nhiều, ba không”: Nghe nhiều hơn-Hỏi nhiều hơn-Nói nhiều hơn và Không nói xấu mẹ chồng- Không chiếm hữu chồng- Không can dự vào việc nhà chồng là đủ.

Image result for mẹ chồng nàng dâu

1. Sống với mẹ chồng cần thật lòng nhưng đừng quá căng thẳng và luôn nhớ một từ “Nịnh”

Rất nhiều người khi mới về làm dâu cảm thấy quá căng thẳng trong cuộc chiến với mẹ chồng. Khi đã căng thẳng, chúng ta không thể sáng suốt và bĩnh tĩnh trong mọi hoàn cảnh được. Nhưng hãy nhớ, mẹ chồng của bạn không phải “kẻ thù”. Trong những tình huống éo le, không phải cứ “thật lòng” thể hiện thái độ là ổn đâu. Điều đó chỉ làm mối quan hệ này ngày một leo thang thôi.

Nên nhớ: Có những điều về mẹ chồng nàng dâu phải “sống để bụng chết mang theo”. Hãy cố gắng mềm mỏng, nhẹ nhàng hóa quan hệ. Tuy cần chân thành nhưng không phải quá thật thà, thẳng tính là được.

2. Luôn luôn phải tôn trọng mẹ chồng

Muốn được người khác tôn trọng hãy tôn trọng họ trước. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch trong tất cả các mối quan hệ. Và với mẹ chồng nàng dâu cũng vậy. Tôn trọng mẹ chồng sẽ giúp con dâu luôn cư xử phải lẽ, cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói với mẹ chồng.

Trong thực tế đúng là như vậy, nếu nàng dâu không giữ nguyên tắc trên, sẽ có lúc trong cơn nóng giận chúng ta thậm chí có thể trở nên “láo” trong mắt mẹ chồng. Giữ được điều này, dâu mới sẽ không bao giờ đẩy mình vào thế khó khi phải “sống chung với mẹ chồng” nữa.

Image result for asian mother in law

3. Không nói xấu, than thở về mẹ chồng

Có thể khi chung sống, bạn thấy mẹ chồng đã hành động sai nhưng biết đâu mẹ chồng cũng nghĩ bạn cư xử không đúng. Khi bức xúc hay gặp mâu thuẫn với mẹ chồng, bạn không nên kể xấu với bất kỳ ai để giải tỏa cảm xúc tức thời, lời nói gió bay rất có thể sẽ lọt đến tai mẹ chồng bạn với mức độ nguy hiểm gấp bội.

Hãy tìm đến những người bạn thật sự tin tưởng để tìm lời khuyên đúng đắn nhất sau khi đã bình tĩnh lại. Đó mới là bí quyết sống chung với mẹ chồng đúng đắn.

Video: Hy hữu mẹ chồng mang thai hộ con dâu

4. Sống chung với mẹ chồng theo nguyên tắc “ba nhiều"

Đó chính là nghe nhiều hơn, hỏi nhiều hơn và nói nhiều hơn. Bà hay càu nhàu cũng đừng ngắt lời bà, đi xa thì thường xuyên gọi điện hỏi thăm. Mỗi khi gặp chuyện lớn nhỏ gì hãy cố gắng trao đổi với bà. Có thể mẹ chồng không giúp gì được bạn nhưng riêng việc trò chuyện với nhau thường xuyên cũng làm tăng thêm tình cảm giữa hai người rồi.

Image result for mẹ chồng nàng dâu

5. Không bao giờ can dự vào việc nhà chồng

Vì sự can thiệp của mình có thể làm tình hình thêm rối ren. Việc nhà chồng là việc của chồng và cha mẹ chồng. Khi cần thì hai người đó sẽ đề nghị hỗ trợ. Nếu muốn giúp thì chỉ hỗ trợ bằng hành động, đừng góp lời vì sẽ làm tình hình phức tạp thêm.

Bổn phận làm vợ là cùng chồng xây dựng tổ ấm, chăm sóc con cái chứ con dâu không có bổn phận xây dựng gia đình nhà chồng, đó là việc của chồng. Đừng có dại mà đi làm thay việc này cho chồng. 

6. Không chiếm hữu chồng

Trước mặt mẹ chồng, con dâu không nên thể hiện cử chỉ thân mật, tình cảm thái quá với chồng bởi mẹ chồng có thể cảm thấy ganh tỵ hoặc tủi thân vì đứa con trai bà hết lòng chăm sóc suốt bao năm giờ chỉ biết mỗi vợ.

Dâu mới cũng không nên chỉ đạo chồng làm theo ý mình trước mặt mẹ, vì có thể khiến bà hiểu nhầm rằng, con trai của mẹ phải chịu thiệt thòi, khổ sở. Cũng không nên chia rẽ mối quan hệ của chồng với gia đình anh ấy. Mình là người ngoài, nhưng con mình là cháu nội của nhà chồng. Nếu không thể yêu thương họ, hãy cứ để họ yêu thương nhau.

Vì vậy bí quyết ở đây là chỉ thể hiện mình là người vợ tốt, biết chăm sóc chồng chu đáo chứ không nên chiếm hữu chồng cho riêng mình trước mặt mẹ.

Image result for mẹ chồng nàng dâu

7. Không hơn thua với mẹ chồng

Dâu mới hãy nhớ, không “hơn thua”, tính toán với mẹ chồng vì kết quả nhận được sẽ không bao giờ như điều bạn mong muốn. Khi bạn hơn thua sẽ không dễ dàng thấu hiểu được mẹ chồng. Vì vậy, làm con dâu dù có chính kiến riêng nhưng cũng có nhiều cách để bày tỏ quan điểm. “Ngoan” khi làm dâu không có nghĩa là bạn phải hạ mình hay trở nên kém cỏi mà là biết điều và khiêm nhường đúng lúc.

8. Ứng xử với mẹ chồng, nhất định phải “biết điều”

Dâu mới phải biết nhường trên kính dưới, phải biết vị trí vai trò của mình với mẹ chồng. Bắt đầu từ yêu thương là thấu hiểu. Để thấu hiểu, bạn nhất định phải biết điều, biết người (mẹ chồng), biết ta.

Cuối cùng, không người mẹ chồng nào muốn bất hòa với con dâu. Tuy có lúc gây khó dễ nhưng bà mẹ chồng nào cũng xuất phát từ thực tâm là duy trì hòa khí trong gia đình. Vì vậy mỗi khi có mẫu thuẫn, các dâu mới hãy nhớ, điều đó xuất phát từ việc chưa hiểu nhau. Do đó cần bình tĩnh để ứng xử với mẹ chồng thật khéo léo và tìm ra lối thoát cho cả hai.

Chúc gia đình bạn luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin