Báo Điện tử VTC News

8 năm tù cho cựu cán bộ công an lừa đảo hàng chục tỷ đồng tiền mua nhà

Cựu cán bộ công an đưa thông tin gian dối về dự án nhà ở, thu hàng chục tỷ đồng của 40 người đăng ký mua chung cư bị tuyên phạt 8 năm tù.

Ngày 10/5, khi xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Phan Anh Cường (49 tuổi, trú quận Ba Đình, cựu cán bộ thuộc Bộ Công an) 8 năm tù.

Năm 2005, UBND Hà Nội phê duyệt triển khai dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an tại khu đất 10.000 m2 ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Phan Anh Cường được phân công Phó ban Quản lý dự án này. Ngoài ra, Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (do bị cáo làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) được chọn chủ đầu tư dự án.

8 nam tu cho cuu can bo cong an lua dao hang chuc ty dong tien mua nha hinh anh 1

Phan Anh Cường tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: N.T.)

Theo cáo buộc, Cường biết rõ doanh nghiệp nói trên không liên quan ngành công an và thiếu năng lực tài chính nhưng để thu hút người mua nhà, ông ta vẫn sử dụng giấy tờ thể hiện Công ty CT là đơn vị kinh tế nghiệp vụ để giao dịch.

Bên cạnh đó, dự án chỉ dành cho khách hàng là cán bộ, chiến sĩ biên chế lực lượng công an nhưng cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam đã tung tin gian dối để lừa bán cho người không công tác trong ngành.

Khi người mua do dự, Cường thuê một đơn tư vấn thiết kế thuộc Bộ Quốc phòng để ra bản vẽ tổng thể dự án. Ngoài ra, bị cáo còn lừa "có suất ngoại giao", "suất của đồng chí cục trưởng" để dụ nạn nhân mua nhà.

VKSND cáo buộc, từ 2010 đến 2013, Phan Anh Cường đã thu hơn 22 tỷ đồng của 40 người ngoài ngành công an có nhu cầu mua căn hộ.

Năm 2015, biết dự án không dành cho dân sự nên những người nộp tiền yêu cầu Cường bồi hoàn. Bị cáo sau đó đã thực hiện yêu cầu này. 

Tuy nhiên, 8 bị hại trong số đó cho rằng bản thân bị lừa nên gửi đơn tố cáo. 32 người còn lại không yêu cầu xem xét xử lý.

Năm 2017, 4 nạn nhân giữ nguyên tố cáo Phan Anh Cường chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa nhiều nhất số tiền 600 triệu đồng.

Giả danh đại tá công an, đe dọa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Giả danh đại tá công an, đe dọa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng đang phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng điều tra một nhóm lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi, giả danh đại tá công an, gọi điện đe dọa chiếm đoạt hàng...
 
Đại úy công an lừa đảo chạy việc vào ngành công an: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Đại úy công an lừa đảo chạy việc vào ngành công an: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Do cần làm rõ có đồng phạm hay không trong vụ án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm và yêu cầu Viện KSND TP Cần Thơ điều tra lại.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU