Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

8 loại hạt ngon 'nhâm nhi' trong ngày Tết

(VTC News) - Vào dịp Tết, ngoài bánh, kẹo, mứt thì những loại hạt này không thể thiếu, nó không chỉ ăn cho vui miệng mà còn đảm bảo chất lượng, có lợi cho sức khỏe.

Hạt đậu phộng, hạt dẻ cười, hạt bí, hương dương...là những loại hạt phổ biến trong ngày Tết vừa đảm bảo sức khỏe, vừa "nhâm nhi" cho vui miệng.

Hạt đậu phộng: Ngày Tết, bạn cũng chuẩn bị những bát đậu phộng   (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những giá trị dinh   dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này. Nhân lạc có các chất   protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium,   phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy   sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Axit glutamic và aspartic   thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất   catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.

Hạt đậu phộng: Ngày Tết, bạn cũng chuẩn bị những bát đậu phộng (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này. Nhân lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Axit glutamic và aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.


Hạt óc chó: Được mệnh danh là vua trong các loại quả, với những gia đình có điều   kiện thì thường chọn óc chó làm thức ăn sang trong ngày tết. Chúng có   giá thành khá đắt nhưng chứa nhiều vitamin E, Omega 3 có tác dụng chống   lão hóa, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú, ngăn ngừa   loãng xương.

Hạt óc chó: Được mệnh danh là vua trong các loại quả, với những gia đình có điều kiện thì thường chọn óc chó làm thức ăn sang trong ngày tết. Chúng có giá thành khá đắt nhưng chứa nhiều vitamin E, Omega 3 có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú, ngăn ngừa loãng xương.


Hạt hạnh nhân: Hanh nhân có từ rất lâu đời, trong cả kinh thánh cũng xác nhận có loại   hạt này. Chúng cung cấp 35% như câu vitamin E trong một ngày, ngăn ngừa   bệnh ung thư và Alzheimer. Hạt hạnh nhân được mệnh danh là thiên   sứ của con người, không chỉ những ngày tết bạn cũng nên chọn nó làm thực   phẩm hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Hạt hạnh nhân: Hanh nhân có từ rất lâu đời, trong cả kinh thánh cũng xác nhận có loại hạt này. Chúng cung cấp 35% như câu vitamin E trong một ngày, ngăn ngừa bệnh ung thư và Alzheimer. Hạt hạnh nhân được mệnh danh là thiên sứ của con người, không chỉ những ngày tết bạn cũng nên chọn nó làm thực phẩm hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của gia đình.


Hạt điều: Về mặt dinh dưỡng, hạt điều sở hữu kho vi lượng có tác   dụng chống ôxy hóa, lão hóa, chữa ung thư, bệnh tim mạch… rất phong phú.   Bên cạnh đó, do chứa nhiều axit béo không bão hòa nên hạt điều còn là   món ăn giúp trị chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, phòng nghẽn mạch tim   gây đột quỵ…

Hạt điều: Về mặt dinh dưỡng, hạt điều sở hữu kho vi lượng có tác dụng chống ôxy hóa, lão hóa, chữa ung thư, bệnh tim mạch… rất phong phú. Bên cạnh đó, do chứa nhiều axit béo không bão hòa nên hạt điều còn là món ăn giúp trị chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, phòng nghẽn mạch tim gây đột quỵ…


Hạt hướng dương: Thành phần axit linoleic trong hạt hướng dương lại có tác dụng chống hình   thành huyết khối do khả năng ức chế sự bám dính tiểu cầu. Vì thế, tí   tách nhấm nháp hạt hướng dương sẽ góp phần giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch,   huyết áp cao, ung thư, thiếu máu. Đồng thời, hạt hướng dương còn hỗ trợ   việc điều tiết trao đổi chất, cải thiện chức năng tế bào não và chống   lão hóa. Măm măm hạt hướng dương vào lúc chiều tối sẽ thúc đẩy việc tiết   dịch tiêu hóa, chống ứ trệ, làm an thần, trấn tĩnh, chữa thần kinh suy   nhược.

Hạt hướng dương: Thành phần axit linoleic trong hạt hướng dương lại có tác dụng chống hình thành huyết khối do khả năng ức chế sự bám dính tiểu cầu. Vì thế, tí tách nhấm nháp hạt hướng dương sẽ góp phần giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao, ung thư, thiếu máu. Đồng thời, hạt hướng dương còn hỗ trợ việc điều tiết trao đổi chất, cải thiện chức năng tế bào não và chống lão hóa. Măm măm hạt hướng dương vào lúc chiều tối sẽ thúc đẩy việc tiết dịch tiêu hóa, chống ứ trệ, làm an thần, trấn tĩnh, chữa thần kinh suy nhược.


 Hạt dẻ cười: Theo cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, loại hạt bùi bùi, ngậy ngậy   rất thơm ngon này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu   teen măm măm chừng 40g mỗi ngày. Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu   của Trường Đại học Pennylvania (Mỹ), hạt dẻ cười còn làm giảm   cholesterol xấu và bổ sung các chất chống oxy hóa nữa cơ.

Hạt dẻ cười: Theo cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, loại hạt bùi bùi, ngậy ngậy rất thơm ngon này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu teen măm măm chừng 40g mỗi ngày. Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Pennylvania (Mỹ), hạt dẻ cười còn làm giảm cholesterol xấu và bổ sung các chất chống oxy hóa nữa cơ.


Hạt dưa đỏ: Hạt dưa chứa hàm lượng kali rất cao nên nó vừa có giá trị dinh dưỡng   lại vừa giúp chúng mình phòng chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hiệu   quả.

Hạt dưa đỏ: Hạt dưa chứa hàm lượng kali rất cao nên nó vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa giúp chúng mình phòng chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hiệu quả.


 Hạt bí: Công dụng của loại hạt này từ lâu đã được y học cổ truyền ghi nhận với   những tính năng phòng bệnh quý giá. Ngày nay, ngay cả các nhà khoa học   hiện đại cũng phải lên tiếng khẳng định giá trị dinh dưỡng của hạt bí. Theo   đông y, hạt bí có tác dụng sát trùng đường ruột, trị phù nề tay chân và   căn bệnh tiểu đường đáng ghét. Còn trong y học hiện đại, các nhà nghiên   cứu đã phát hiện ra tác dụng an thần; hạ huyết áp, mỡ máu, đường huyết;   chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu của loại hạt cực   kỳ quen thuộc ngày Tết này.

Hạt bí: Công dụng của loại hạt này từ lâu đã được y học cổ truyền ghi nhận với những tính năng phòng bệnh quý giá. Ngày nay, ngay cả các nhà khoa học hiện đại cũng phải lên tiếng khẳng định giá trị dinh dưỡng của hạt bí. Theo đông y, hạt bí có tác dụng sát trùng đường ruột, trị phù nề tay chân và căn bệnh tiểu đường đáng ghét. Còn trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng an thần; hạ huyết áp, mỡ máu, đường huyết; chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu của loại hạt cực kỳ quen thuộc ngày Tết này.




Nguyễn Tâm
(tổng hợp)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN