Khoa học giải thích 8 biểu hiện kỳ lạ thường xảy ra sau khi sex

Sức khỏeThứ Bảy, 01/07/2017 07:30:00 +07:00

Đối với hầu hết chúng ta, cực khoái là một sự hạnh phúc tột cùng, nhưng đối với một số người, điều này có thể mang lại một số tác dụng phụ khá bất ngờ, gồm có ảo giác, khóc, hắt hơi và thậm chí là cực khoái ở chân.

Những triệu chứng này và các triệu chứng kỳ lạ khác đã được báo cáo trong các tài liệu khoa học với tên gọi là "peri-orgasmic phenomena".

Theo một báo cáo mới trong các bài phê bình về Sức khoẻ tình dục, tác động tiêu biểu của cực khoái là sự nhạy cảm được gây ra ở toàn bộ cơ thể và vùng xương chậu, khiến chúng đỏ lên, cùng với đó là gia tăng nhịp tim, huyết áp và thở mạnh. Phản ứng tâm lý trong lúc này cũng có thể bao gồm cảm giác yêu thương, hạnh phúc và thư giãn.

Các tác giả của báo cáo kết luận rằng: "Phản ứng tình dục của con người rất phức tạp và đa dạng. Chúng tôi muốn nhắm đến việc thu hút sự chú ý tới những hiện tượng khác nhau và cung cấp một số hướng dẫn cho các bác sĩ lâm sàng mỗi khi gặp phải một bệnh nhân nào đó gặp vấn đề với cực khoái".

Dưới đây là 8 biểu hiện thường gặp nhất sau khi chúng ta đạt cực khoái. 

Khóc

Buồn rầu, chán nản, lo lắng hoặc kích động sau khi quan hệ tình dục là triệu chứng của một chứng bệnh được gọi là postcoital dysphoria (PCD), hay còn gọi là chứng mất tinh thần sau sex.

Hinh anh

 Đây là dấu hiệu của chứng mất tinh thần sau sex. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, điều này khá phổ biến và thường xảy ra khi mối quan hệ 2 người thực sự ổn định. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ rõ ràng của PCD giữa các cặp song sinh, cho thấy rằng tình trạng này có thể là do di truyền. 

Ảo giác

Một số phụ nữ chia sẻ rằng, sau khi đạt cực khoái, họ có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác. Theo một nghiên cứu năm 2011 của Thổ Nhĩ Kỳ với gần 50 phụ nữ cho biết họ đã trải qua cảm giác đạt cực khoái, 76% đến 100% nói rằng, lúc đó họ cảm thấy mình như đang bay.

Có đến 75% phụ nữ cho biết rằng, họ cảm thấy như đang rời khỏi cơ thể và 24% nói rằng họ cảm giác như đang bước vào một thế giới phim hoạt hình.

Hắt xì

Các báo cáo liên quan đến hắt hơi và cực khoái đã được đưa ra từ những năm 1900. Trên thực tế, một trường hợp từ năm 1972 đã mô tả một người đàn ông 59 tuổi, người bị hắt hơi nghiêm trọng và chảy nước mũi sau khi liên tục đạt cực khoái trong 10 năm.

Hinh anh

Có rất nhiều báo cáo thú vị liên quan đến hắt hơi và "chuyện ấy". (Ảnh minh họa) 

Các chuyên gia tin rằng, việc kích hoạt một phần của hệ thống thần kinh giao cảm khi đạt cực khoái có thể gây ra tình trạng hắt xì hơi.

Đổ bệnh

“Hội chứng bệnh sau khi cực khoái” là một phản ứng phụ có thể ảnh hưởng đến nam giới sau khi xuất tinh. Các nhà nghiên cứu mô tả, nhiều người đàn ông nói rằng, họ cảm thấy nóng và vô cùng mệt mỏi như bị cúm sau khi quan hệ tình dục.

Bản báo cáo nói rằng: "Sự khởi phát của những triệu chứng này rất nhanh và có thể kéo dài từ 4 - 7 ngày". Các nhà khoa học giải thích rằng, cơ thể có thể xác định sai protein trong tinh dịch của đàn ông và tưởng đó là những "kẻ xâm lăng nước ngoài", do đó tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch và khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Hinh anh  3

Nam giới là người thường hay phải trải qua cảm giác mệt mỏi sau khi xuất tinh. (Ảnh minh họa)

Động kinh

Một trong những tác dụng phụ phiền toái của việc đạt cực khoái đó là chứng mất trí (orgasmolepsy) - một dạng động kinh phản xạ sau khi cực khoái. Triệu chứng này được ghi nhận lần đầu vào năm 1960, khi một phụ nữ 23 tuổi mang thai bị động kinh giai đoạn 2 của thai kỳ thứ hai.

Sau khi sinh, những cơn co giật này tái phát và chúng thường xuất hiện ngay sau khi cực khoái. Một bệnh nhân 20 tuổi khác thường bị các cơn động kinh khi thủ dâm hoặc trong tưởng tượng.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định đầy đủ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng họ cho rằng, việc kích thích phản ứng của amidan cùng với sự thiếu hụt hypocretin, xảy ra khi ngực căng lên có thể là nguyên do. 

Video: Những hình ảnh khiến não đạt 'cực khoái'

Đau đớn

Phụ nữ có thể trải qua một cơn đau sau khi đạt cực khoái, ngay cả khi cô ấy không cảm thấy đau khi giao hợp. Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra ba trường hợp phụ nữ trải qua chuyện này mà không tìm ra bất kỳ nguyên nhân nào khác gây đau đớn.

Đàn ông cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân bị mắc bệnh tuyến tiền liệt mạn tính cũng có thể bị đau sau khi đạt cực khoái. 

Đạt cực khoái ở chân

Theo báo cáo của một trường hợp vào năm 2013 trên Tạp chí Y học tình dục, một phụ nữ 55 tuổi nói rằng, khi “cô bé” của cô ấy đạt cực khoái lúc quan hệ với chồng, cô ấy cũng cảm nhận được một cảm giác tương tự ở chân trái mình sau đó. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đây có thể là do sự tái tạo một phần của các sợi thần kinh bị tổn thương ở chân của cô.

Đau đầu

Có hơn 60 bài báo đã đăng trong một tài liệu về chủ đề đau đầu liên quan đến cực khoái. Đây là “đau đầu loại 2”, được gây ra khi con người cảm thấy phấn khích. Khoảng thời gian đau đầu có thể kéo dài từ vài phút đến 3 giờ đồng hồ.

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)
Bình luận
vtc.vn