8 biểu hiện cho thấy bạn vẫn là một ‘đứa trẻ’ chưa lớn dù tuổi ngày một tăng

Tản mạnThứ Sáu, 05/11/2021 15:00:00 +07:00

Xã hội ngày nay có rất nhiều những “đứa trẻ” chưa lớn. Có thể thân xác họ đã lớn, đã già nhưng suy nghĩ của họ thì chưa trưởng thành.

Thật khó để định nghĩa được từ trưởng thành. Sự trưởng thành của một con người không phải xuất phát từ tuổi tác, ngoại hình, giới tính hay địa vị xã hội mà nó được thể hiện thông qua lời nói, việc làm, cách suy nghĩ và thái độ đối với cuộc sống. Dưới đây là những điều mà người được xem là trưởng thành sẽ không phạm phải như thuở còn trẻ người non dạ.

Than vãn suốt ngày

Khi bạn còn quá trẻ, bạn thích sự hoàn hảo. Trải nghiệm nhiều một chút, bạn sẽ phát hiện ra rằng tình huống mà bạn phàn nàn có thể là ước ao của biết bao người khác. Người trưởng thành sẽ chịu đựng những thứ không hoàn hảo của cuộc sống và sự va chạm của thế giới. Họ tìm cách khắc chế nó thay vì phàn nàn.

8 biểu hiện cho thấy bạn vẫn là một ‘đứa trẻ’ chưa lớn dù tuổi ngày một tăng - 1

(Ảnh: Behance)

Sợ mất mặt

Nhiều người cho rằng thể diện là do người khác ban tặng, nhưng thực tế thể diện là do chính họ tạo nên. Khi biết cách đặt thể diện sang một bên, cuộc sống tử tế sẽ bắt đầu. Sĩ diện chỉ là một vấn đề nhỏ, trưởng thành là một vấn đề lớn. Khi biết từ bỏ sĩ diện để kiếm tiền là lúc đó bạn đã hiểu chuyện.

Không dám nhận trách nhiệm

Một đứa trẻ phạm lỗi sẽ chối bay chối biến hoặc đổ thừa cho người khác vì sợ đòn roi trừng phạt. Một người trưởng thành sẽ dũng cảm nhận trách nhiệm và tìm cách xử lý hậu quả.

8 biểu hiện cho thấy bạn vẫn là một ‘đứa trẻ’ chưa lớn dù tuổi ngày một tăng - 2

(Ảnh: Pinterest)

Nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu

Một người trưởng thành không khoác lác, phô trương mà khiêm tốn, nói ít làm nhiều. Họ tự hiểu giá trị của bản thân và chứng minh cho người khác thấy bằng hành động.

Mơ mộng viển vông

Khi bé, chúng ta có thể mơ mộng cao xa tới mức phi thực tế, điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng khi đã trưởng thành, ta cần hiểu rõ những giới hạn của bản thân, biết cái gì có thể và cái gì không thể. Bạn cũng có thể mơ, nhưng sự khác biệt giữa giấc mơ của người trưởng thành đó là họ biết biến giấc mơ ấy thành hiện thực.

8 biểu hiện cho thấy bạn vẫn là một ‘đứa trẻ’ chưa lớn dù tuổi ngày một tăng - 3

(Ảnh: Pinterest)

Không kiểm soát được cảm xúc

Nóng nảy, mất bình tĩnh là bản năng của mỗi người nhưng kiểm soát tính nóng nảy là khả năng lớn nhất của mỗi người. Một người có thể kiểm soát tính khí của bản thân mới có khả năng kiểm soát cuộc sống của mình.

Dựa dẫm vào mạng xã hội 

Khi bạn mệt mỏi không muốn làm việc, đừng dùng mạng xã hội như liều thuốc cứu mạng, mà hãy tìm phương pháp khác để giải tỏa căng thẳng. Nếu thật sự muốn thay đổi bản thân, hãy đọc sách nhiều hơn, trải nghiệm cuộc sống và giải trí lành mạnh thì sẽ hiệu quả hơn.

8 biểu hiện cho thấy bạn vẫn là một ‘đứa trẻ’ chưa lớn dù tuổi ngày một tăng - 4

(Ảnh: Pinterest)

Phán xét người khác

Người trưởng thành phân tích ưu và nhược điểm, còn người ngây thơ bị ám ảnh bởi đúng sai. Đôi khi, người ta hẹp hòi vì không có đủ kiến thức; sự hợm hĩnh của các nhân vật phản diện là do bị lừa dối. Nếu người khác không đe dọa đến lợi ích của chính bạn, bạn cũng nên hiểu và khoan dung hơn. Suy nghĩ từ một góc độ khác, nếu bạn là họ, có thể bạn cũng không làm được điều gì tốt hơn.   

Cersei(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn