• Zalo

74 ngày hồi sinh kỳ diệu của cặp song sinh đẻ non 7 tháng, nặng 1kg

Sức khỏe Thứ Hai, 14/05/2018 14:14:00 +07:00

Sau 74 ngày được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, cặp song sinh Nguyễn Phạm Yến Chi (0,9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1,1 kg) dần khỏe mạnh và được xuất viện.

Bác sĩ Phạm Thị Mai, khoa Nhi, BV Bạch Mai - người trực tiếp hồi sức tích cực cho cháu bé tại phòng sinh đêm 5/2/2018 không thể quên được hình ảnh của cặp sinh đôi lúc bấy giờ.

“Điều mà chúng tôi lo lắng nhất lúc bấy giờ là khi thai nhi ra khỏi bụng mẹ thì em bé đầu tiên (Nguyễn Phạm Yến Chi) nặng chỉ có 0,9 kg, toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc.

Ngay lúc đó, ekip các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi một cách tích cực bằng các biện pháp: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim... Điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ sau khoảng hai phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục hồi sức.

Em bé thứ 2 (Nguyễn Hữu Quân) ra đời với tình trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1 kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản”, bác sĩ Mai chia sẻ.

74-ngay-hoi-sinh-cua-cap-song-sinh-1kg-khong-khoc-khong-tho

Các bác sĩ tại Khoa Nhi BV Bạch Mai tích cực chăm sóc cho 2 cháu bé sinh non.

Theo các bác sĩ tại Khoa Nhi, tình trạng lúc đó của hai cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ oxy trong máu không đảm bảo, suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao. Ngoài ra, cháu Chi bị rối loạn đông máu nặng, phải truyền huyết tương tươi và vitamin K.

Trước tình hình nguy kịch như vậy, các bác sĩ tiến hành hội chẩn ngay trong đêm, quyết định sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, sức khỏe trẻ tốt lên rõ rệt, các thông số máy thở giảm dần, đặc biệt nhu cầu nồng độ oxy thở vào giảm xuống đáng kể.

Sau hai tuần chăm sóc đặc biệt, hai cháu Chi và Quân đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú. Dù trẻ quá non và yếu nhưng được sự chăm sóc và hướng dẫn của các bác sỹ, các điều dưỡng, trẻ đã dần dần ăn tốt lên từng ml sữa, kiểm soát tốt các cơn ngừng thở và sau đó có thể tự bú.

Khoa Nhi cũng triển khai cho hai bé nghiệm pháp Kangaroo - “da kề da” giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, không còn cơn ngừng thở. Sau khi được chăm sóc tích cực, trẻ bắt đầu tăng cân và cai được ôxy. 

Video: Sức khỏe của 2 trẻ sinh non chuyển từ Sản Nhi Bắc Ninh về BV Bạch Mai

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh Chi và Quân đã khỏe mạnh và được ra viện ngày 19/4/2018 với cân nặng đã đạt 2,5 kg mỗi cháu, không có bất thường về thính lực, thị lực như tình trạng thường gặp ở những trẻ sinh non.

Không giấu nổi niềm xúc động, bà Vũ Thị Thắm, bà nội của 2 cháu Chi và Quân bày tỏ niềm hạnh phúc và lòng biết ơn đối với các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai nói chung và các bác sĩ, thầy thuốc khoa Sản, khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai nói chung khi đã giành giật lại sự sống một cách ngoạn mục cho 2 cháu nhỏ.

Trong lá thư cảm ơn gửi tới bệnh viện Bạch Mai, bà Thắm xúc động viết: “Tôi thật sự khâm phục về chuyên môn và y đức - sự tận tuỵ của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi, Khoa Sản. Nhờ sự theo dõi từng phút, từng giờ, hàng đêm, không quản vất vả của họ mà gia đình chúng tôi mới có ngày hôm nay, được đón cháu về trong niềm hạnh phúc ngập tràn".

Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin