Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

7 triệu người Mỹ đang sợ hãi nguy cơ động đất nhân tạo

Thế giới Thứ Tư, 30/03/2016 01:25:00 +07:00

Động đất là một thảm họa tự nhiên nhưng hiện nay gần 7 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ này vì những nguyên nhân do con người gây ra.

(VTC News) - Động đất là một thảm họa tự nhiên nhưng hiện nay gần 7 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ này vì những nguyên nhân do con người gây ra.

Hiện nay, các ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt đang áp dụng công nghệ cắt thủy lực, phá vỡ kết cấu dưới lớp đá phiến nhằm giải phóng dầu và khí đốt bên dưới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 
Tuy nhiên, quá trình này sẽ sản sinh ra một lượng lớn nước thải nặng và có thể kèm theo là lượng nước muối tự nhiên không mong muốn. Các nhà khai thác giải quyết số nước này bằng các bơm vào các giếng sâu dưới lòng đất.

Điều đó khiến cho các lớp địa chất bắt đầu di chuyển.

Ngày 28/3 vừa qua, Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ - USGS lần đầu tiên công bố bản đồ cho thấy sự nguy hiểm về mối đe dọa động đất bao gồm cả lý do tự nhiên và nhân tạo.

Trong đó, có 7 triệu người được cho là đang sinh sống ở những vùng dễ xảy ra động đất vì tác động của con người. Những khu vực này bao gồm Oklahoma, Kansas, Texas, Arkansas, Colorado, New Mexico, Ohio và Alabama.

Hầu hết những chấn động này đều nhỏ và chỉ ở mức 3 độ richter, tuy nhiên năm 2011 ở Oklahoma đã ghi nhận một vụ động đất lên đến 5,6 độ richter vì nguyên nhân bơm nước thải vào giếng ngầm.

Video động đất nhân tạo ở Triều Tiên
quocte/2016/03/17/Video-ng-t-nhn-to-Triu-Tin-1458229371.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Các nhà khoa học cho biết, hiện nay họ chưa xác định được giới hạn về cường độ của những trận động đất kiểu này. Trong khi đó, ở Oklahoma đã ghi nhận những rung chấn thời tiền sử lên đến 7 độ richter.

Chưa biết những nghiên cứu này có thể làm thay đổi phương pháp khai thác và xử lý nước thải của các ngành công nghiệp hay không nhưng nó đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng xảy ra động đất.

Mark Petersen, giám đốc dự án xây dựng hệ thống bản đồ cảnh báo này cho biết: "Bằng cách nghiên cứu những tác động của con người, chúng tôi cho rằng nguy cơ động đất đang tăng đáng kể ở một số khu vực của Mỹ".

DeShon, một chuyên gia địa chấn nhưng không tham gia vào dự án này cho rằng: "Bản đồ này như một lời cảnh báo cho người dân địa phương cũng như giúp họ sẵn sàng chuẩn bị cho những cơn địa chấn có thể xảy ra trong tương lai".

Tùng Đinh (theo Washington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin