7 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất lại gây hại cho cơ thể

(VTC News) - Dưới đây là 7 thói quen nên từ bỏ vì chúng hoàn toàn không giúp nâng cao sức khỏe như bạn nghĩ.

Sử dụng vitamin tổng hợp

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 1

 

Sử dụng vitamin tổng hợp không giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và không có tác dụng cải thiện trí nhớ hay tăng cường khả năng làm việc.

Nhóm nhà khoa học Mỹ đưa ra kết luận này sau khi thực hiện loạt thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của hơn 450.000 người. Một số nghiên cứu khác chỉ ra sử dụng vitamin tổng hợp thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bạn.

Rửa tay bằng gel không chứa cồn

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 2

 

Gel rửa tay khô có khả năng diệt nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp chúng chứa trên 60% cồn.

Chất khử trùng khác không thể loại bỏ toàn bộ vi trùng. Chúng sẽ vô tác dụng với một số loại vi khuẩn như Norovirus hay Cryptosporidia. Hơn nữa, khi bạn dính phải thuốc trừ sâu, các loại chất lỏng làm sạch, kể cả chứa cồn cũng không có tác dụng. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần rửa tay bình thường.

Kiêng bột ngọt

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 3

 

Nghiên cứu cho thấy, các triệu chứng bị xem là gây ra bởi bột ngọt (chẳng hạn như buồn nôn hay đau đầu) chỉ xảy ra khi bạn tiêu thụ nhiều hơn 3g chất này ở dạng tinh khiết. Điều này rất hiếm. 

Làm sạch cơ thể bằng chế độ ăn uống giải độc

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 4

 

Chế độ ăn giải độc (detox) hiện vô cùng phổ biến, hứa hẹn sẽ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bạn. Nhưng các chuyên gia khẳng định cơ thể có thể tự giải quyết những chất độc đó. Nếu gan và thận của bạn hoạt động không bình thường, hãy đến gặp bác sĩ chứ đừng chỉ giải quyết đơn giản bằng cách uống sinh tố hay cocktail.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 5

 

Ở nhiều quốc gia, các loại thực phẩm hữu cơ không có cơ sở pháp lý để nhận bất cứ chứng nhận an toàn nào. Các sản phẩm này thường có chữ “bio” hay “eco” để khách hàng cảm thấy đây là thực phẩm sạch.

Nó không chỉ là mưu đồ tiếp thị, mà còn giống như một lời đảm bảo rằng các loại thực phẩm hữu cơ không sử dụng chất hóa học. Do vậy, chúng chưa chắc đã tốt bằng rau củ, trái cây bình thường bạn mua ngoài chợ.

Không sử dụng lò vi sóng

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 6

 

Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ phá hủy các chất có ích trong đó, nhưng nếu dùng bếp hay lò nướng thì kết quả vẫn thế. Trong một số trường hợp sẽ tốt hơn nếu sử dụng lò vi sóng, ví dụ, hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng sẽ giúp bảo quản vitamin C tốt hơn.

Chỉ sử dụng đồ ăn ít chất béo

7 thoi quen tuong tot nhung thuc chat lai gay hai cho co the hinh anh 7

 

Cũng như carbohydrate và protein, cơ thể chúng ta cần chất béo. Do vậy, thay đổi thực phẩm thông thường bằng thực phẩm ít chất béo không phải cách tốt nhất để cắt giảm calo. Hơn nữa, trong nhiều sản phẩm, việc giảm chất béo sẽ bị bù lại bởi một lượng đường cao hơn và còn gây hại hơn so với chất béo.

6 thói quen hàng ngày gây nguy hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay

6 thói quen hàng ngày gây nguy hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay

Theo các chuyên gia, 6 thói quen xấu trong cuộc sống đang gây nguy hại lớn với sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo mọi người phải thay đổi.
 
7 thói quen xấu gây ung thư người Việt vẫn làm mỗi ngày

7 thói quen xấu gây ung thư người Việt vẫn làm mỗi ngày

Bệnh ung thư không chỉ xuất phát từ những yếu tố khách quan mà còn có thể đến từ một số thói quen thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

 (theo Brightside)

Quỳnh Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU