• Zalo

7 tác phẩm xuất sắc của VOV đoạt Giải Báo chí Quốc gia 2018

Thời sự Thứ Bảy, 22/06/2019 12:14:00 +07:00

Tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018, VOV có 7 tác phẩm được vinh danh gồm 2 giải A, 2 giải B và 3 giải C.

Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 diễn ra tối 21/6, đúng kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nhà báo là những chiến sĩ xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

thu-tuong-23585310

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong Lễ trao giải Báo chí Quốc gia 2018. (Ảnh: Ngọc Anh)

“Báo chí và đội ngũ những người làm báo đang đối mặt với bối cảnh báo chí chính thống bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả ở mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo…

Chính sách tài chính của giới báo chí còn có những bất cập cần được hoàn thiện để báo chí phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp Cách mạng của đất nước.

Báo chí phải thể hiện tính cơ bản của nghề báo là sự chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt thông tin”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Buổi lễ trao giải năm nay, Ban tổ chức trao tổng cộng 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vinh dự có 7 tác phẩm được nhận giải từ Ban tổ chức gồm 2 giải A, 2 giải B và 3 giải C.

2 tác phẩm đạt giải A gồm: “Liên kết: Động lực cho nông nghiệp bứt phá” của nhóm tác giả Hương Lan, Hồng Liên, Hà Phương, Phương Hà (VOV1); “Tâm nguyện đời người” của nhóm tác giả Hồng Quyên, Thanh Hương, Tạ Trúc (VOV2).

vov_1985_nskp

Những tác giả, nhóm tác giả nhận giải A Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018, trong đó có 2 tác phẩm của VOV. 

2 tác phẩm đạt giải B gồm: “Phát triển Đảng viên, tre già, măng chưa mọc” của nhóm tác giả Tấn Tư, Thanh Hà, Đặng Năm, Đình Thiệu (VOV Miền Trung); loạt bài “Phá nát thành trì u mê "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” của nhóm tác giả Minh Khang, Nhật Linh (VTC News).

3 tác phẩm đạt giải C gồm: “Tiến lên toàn thắng ắt về ta” của nhóm tác giả Đồng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hằng Nga, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Tuấn Tú, Trần Lê Dung (VOV1); “Sập bẫy dự án, hàng ngàn ha đất vàng Kon Plong bị bỏ hoang” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm (VOV Tây Nguyên); “Rubic 2018” của nhóm tác giả Bùi Thị Xuân, Lương Minh Đức, Trịnh Quốc Tuấn, Nguyễn Hải Hà, Kà Kỳ Vọng (VTC1).

tam-nguyen-2-1250171

Ekip thực hiện chương trình "Tâm nguyện đời người" và bác Phạm Ngọc Mậu

Trong đó, tác phẩm “Tâm nguyện đời người” với thời lượng phát thanh kéo dài 60 phút tạo được nhiều ấn tượng khó quên trong lòng thính giả của VOV vào ngày tri ân các thương binh liệt sỹ nhân ngày 27/7/2018.

Xuyên suốt chương trình là câu chuyện tìm kiếm hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính. Để chương trình không khô cứng, ekip thực hiện chương trình "Tâm nguyện đời người" đã lựa chọn được một nhân vật rất “đắt” - thương binh Phạm Ngọc Mậu (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), người dành trọn đời mình để đi trả món nợ ân nghĩa với đồng đội.

Ekip "Tâm nguyện đời người" thực hiện chương trình trực tiếp kéo dài 60 phút nhưng cuốn hút người nghe từ đầu tới cuối chương trình nhờ kịch bản được xây dựng chặt chẽ và sinh động với nhiều yếu tố bất ngờ; có những xung đột tạo cao trào đẩy cảm xúc của khách mời và thính giả lên cao.

Video: Chương trình phát thanh đặc biệt "Tâm nguyện đời người"

Đó là cuộc gặp gỡ cảm động giữa cựu chiến binh Phạm Ngọc Mậu với anh Nguyễn Văn Thiếu - con trai liệt sỹ Nguyễn Văn Tựu (nhờ có sự góp sức của bác Mậu mà liệt sỹ Tựu được trở về an nghỉ tại quê nhà) ngay tại phòng thu trực tiếp của chương trình. Giây phút gặp gỡ cảm động mang lại những cảm xúc nghẹn ngào không chỉ cho bác Mậu mà còn cho tất cả ekip thực hiện chương trình và thính giả nghe đài”.

Hay đó là hành trình dài 30 năm được cựu chiến binh Phạm Ngọc Mậu kể lại như việc mang các vật dụng đi tìm hài cốt... Điều đó mang đến không khí ngập tràn cảm xúc cho thính giả nhờ sự chân thực của câu chuyện.

Tác phẩm thứ 2 đoạt giải A là "Động lực để nông nghiệp bứt phá" của Hương Lan, Hồng Liên, Hà Phương, Phương Hà (VOV1).

lien-ket-dong-luc-de-nong-nghiep-but-pha3 3

Phóng viên Hương Lan phỏng vấn nông dân ở vườn dừa là. (Ảnh: TGCC)

Tác phẩm chỉ rõ sự thành công của người nông dân với nông nghiệp. Trong đó, nông dân liên kết với nông dân thành Hợp tác xã; Nông dân và Hợp tác xã liên kết với Doanh nghiệp; Nông dân - Doanh nghiệp - Nhà nước liên kết, hỗ trợ nhau... tạo chuỗi hoàn chỉnh từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ.

Chia sẻ ngay trên sân khấu nhận giải, nhà báo Hương Lan nói: "Giải thưởng là nguồn động lực để tôi và các đồng nghiệp yêu nghề hơn, để dấn thân vào công việc và có những tác phẩm xuất sắc hơn nữa".

Năm nay, Báo điện tử VTC News đóng góp một giải B với loạt bài "Phá nát thành trì u mê Hội thánh đức chúa trời mẹ" được đồng nghiệp và độc giả đánh giá cao bởi sự dấn thân và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Loạt bài điều tra này được đăng trên VTC News từ tháng 4/2018, vạch trần các ổ nhóm truyền đạo trái phép ở nhiều địa phương khiến bao gia đình ly tán, tan cửa nát nhà.

hoi-thanh-duc-chua-troi-1-2356323 4

Nhà báo Vũ Minh Khang - đại diện nhóm tác giả loạt bài điều tra "Phá nát thành trì u mê của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"" nhận giải B Giải Báo chí Quốc gia 2018. (Ảnh: Ngọc Anh)

Các bài viết gây được tiếng vang lớn ngay từ những ngày đầu tiên, lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và nhận được phản hồi liên tục từ độc giả qua đường dây nóng.

Sau Báo điện tử VTC News, nhiều cơ quan báo chí khác cũng vào cuộc, đồng hành tạo nên những làn sóng tấn công mạnh mẽ vào thành trì u mê "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, ngăn chặn và đẩy lùi khỏi đời sống xã hội những điểm, nhóm truyền đạo trái phép, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, hàn gắn rạn nứt cho bao gia đình có người thân trót sa chân vào hội nhóm này.

Video: "Rubik: Những vòng xoay 2018" - Chương trình đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia 2018

Talkshow “Rubik: Những vòng xoay 2018” với cách thể hiện đột phá đã mang về giải C Giải Báo chí Quốc gia 2018 cho Đài truyền hình KTS VTC.

“Rubik: Những vòng xoay 2018” là chương trình nhìn nhận, phân tích những sự kiện thời sự nổi bật, những xu hướng thời cuộc trong năm 2018 và dự báo cho những gì có thể sẽ diễn ra trong năm 2019.

Chương trình cũng là lần đầu tiên Đài truyền hình KTS VTC áp dụng công nghệ đồ họa 3D vào một chương trình chính luận, giúp khán giả có thể thấy những hình ảnh chân thực và sống động nhất.

Nguyễn Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "7 tác phẩm xuất sắc của VOV đoạt Giải Báo chí Quốc gia 2018" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin