7 tác dụng phụ của Sô-cô-la có thể bạn chưa biết: Ngày Valentine càng phải chú ý

Tư vấnThứ Hai, 14/02/2022 15:24:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày Lễ tình nhân (Valentine's Day) là thời điểm mà Sô-cô-la được tiêu thụ nhiều hơn bình thường.

Mặc dù Sô-cô-la (Chocolate), đặc biệt là Chocolate đen, mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định nhưng ăn quá nhiều Chocolate có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể của bạn.

Tùy thuộc vào cách cơ thể bạn tiếp nhận và phản ứng với các thành phần trong Chocolate sẽ dẫn đến những tác dụng phụ khác nhau. Bởi đó là một phản ứng cá nhân, một yếu tố có thể có lợi cho người này nhưng lại gây bất lợi với người khác.

7 tác dụng phụ của Sô-cô-la có thể bạn chưa biết: Ngày Valentine càng phải chú ý - 1

Không chỉ chocolate, ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào đều có thể khiến cơ thể chúng ta phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. 

Hiệu quả mà Chocolate mang lại sẽ khác nhau tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mỗi người đối với thành phần trong Chocolate.

Tiêu thụ quá nhiều Chocolate có thể dẫn đến những tác dụng phụ đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân, nổi mụn. Do đó, tìm hiểu các tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều Chocolate có thể giúp bạn điều tiết và tiêu thụ chúng một cách hợp lý, mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

7 tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều Chocolate

1. Nổi mụn trứng cá

7 tác dụng phụ của Sô-cô-la có thể bạn chưa biết: Ngày Valentine càng phải chú ý - 2

Ăn quá nhiều chocolate rất dễ bị nổi mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là tác dụng phụ phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều Chocolate. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn trứng cá.

Chocolate là một trong những thực phẩm đặc biệt chứa nhiều sữa và carbohydrate. Mụn trứng cá có thể được kích hoạt bởi bất kỳ hợp chất nào có trong Chocolate, chẳng hạn như sữa, bơ ca cao, đường, bột ca cao,...

2. Trào ngược axit

Bình thường, niêm mạc thực quản được bảo vệ chống lại chất toan dịch vị nhờ nhu động thực quản tống dịch vị ngược lại dạ dày.

Ăn nhiều Chocolate có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản do dịch vị vượt quá khả năng cho phép. Điều này gây ra cảm giác nóng ở ngực, ợ chua, do dịch dạ dày kích thích thực quản.

3. Vấn đề tiêu hóa

Caffeine có tính axit, ăn quá nhiều Chocolate (có chứa caffeine) có thể gây rối loạn đường tiêu hóa.

Thực phẩm có tính axit có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit, viêm loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Bên cạnh đó, uống nhiều caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa.

4. Hàm lượng kali cao

Chocolate là thực phẩm giàu kali. Đối với hầu hết mọi người, đây không phải là vấn đề. Nhưng những người mắc các bệnh về tuyến thượng thận và thận, ăn quá nhiều Chocolate cần được lưu ý nhằm tránh nồng độ kali trong máu quá cao.

5. Rối loạn nhịp tim

Hàm lượng caffeine trong Chocolate là một trong những đặc tính được kế thừa từ hạt cacao, nguyên liệu chính làm nên Chocolate, có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi dùng quá liều lượng, caffeine có thể gây ra các phản ứng phụ như nhịp tim không đều và đập nhanh, chóng mặt, đổ mồ hôi, bồn chồn, lo lắng.

6. Tăng cân

Chocolate chứa hàm lượng calo cao. Ăn nhiều Chocolate dễ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch.

7. Mất nước

Caffeine trong Chocolate là một chất lợi tiểu kích thích cơ thể thải muối và nước dư thừa ra ngoài thông qua tiểu tiện. Do đó, tiêu thụ quá nhiều Chocolate rất dễ khiến cơ thể bị mất nước.

Nhật Lệ(Nguồn: boldsky.com)
Bình luận
vtcnews.vn