• Zalo

7 phút làm thịt nhạn biển non của loài rùa 'ăn chay'

Sống kết nốiThứ Tư, 25/08/2021 15:59:29 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học choáng váng khi thấy loài rùa mà họ tin có tập tính ăn chay giết và làm thịt nhạn biển chỉ trong 7 phút.

Trong video ghi lại trên quần đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương, một con rùa khổng lồ Seychelles vốn được biết đến là loài ăn chay đã tấn công và ăn thịt con chim nhạn non. Các nhà khoa học cho biết đây là bằng chứng được ghi lại lần đầu tiên về việc một con rùa Seychelles ăn thịt loài động vật khác. 

“Đây là hành vi hoàn toàn bất ngờ và chưa từng thấy trước đây ở rùa hoang dã. Con rùa khổng lồ truy đuổi chim nhạn biển trên một khúc gỗ trước khi giết chết và ăn thịt nó", Justin Gerlach, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Động vật học của Đại học Cambridge cho biết.

Video: Rùa làm thịt nhạn biển con 

Theo Gerlach, đó là cuộc săn mồi chậm chạp. Con rùa di chuyển với tốc độ chậm trong lần tương tác "kinh hoàng" kéo dài 7 phút.

Anna Zora, phó quản lý bảo tồn và bền vững trên đảo và là người quay video trên cho biết vụ việc diễn ra vào tháng 7/2020. 

"Khi tôi nhận thấy con rùa di chuyển theo kỳ lạ, tôi ngồi và quan sát. Khi nhận ra nó đang làm gì, tôi bắt đầu quay phim", Zora cho hay. 

Gerlach phân tích, cách con rùa di chuyển về phía con nhạn cho thấy nó "có kinh nghiệm" trong vấn đề này. 

"Nó di chuyển có chủ ý. Nó không chỉ đi lang thang, nó nhìn thấy con nhạn biển và di chuyển về phía con mỗi. Nó biết mình đang làm gì và nó từng làm điều đó trước đây", ông cho hay. 

Dù được biết đến là loài ăn chay, thỉnh thoảng rùa cũng ăn xác động vật chết để lấy canxi và protein. 

"Nhưng đây là bằng chứng video đầu tiên về việc chúng cố tình giết con mồi để ăn thịt", Gerlach nói.

Ông và các cộng sự không rõ mức độ phổ biến của hành vi săn mồi này nhưng họ tin rằng hành vi của lũ rùa không ảnh hưởng đáng kể tới quần thể nhạn biển trên đảo. 

Diệu Hoa(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: