Báo Điện tử VTC News

7 nguy hại cho sức khỏe nếu bạn không rửa tay

(VTC News) - Nhiều người không có thói quen rửa sạch tay nhiều lần trong ngày vì không biết rằng rửa tay có vai trò quan trọng với sức khỏe như thế nào.

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 1

 Bạn có thể nhiễm bệnh đường hô hấp rất nặng: Cúm, viêm phổi và thậm chí là bệnh chân tay miệng là những bệnh đường hô hấp mà bạn có thể mắc phải nếu bạn không rửa tay sạch sẽ. Rửa tay đúng cách có thể làm giảm nguy cơ nhiễm cảm lạnh và mắc các bệnh đường hô hấp từ 16-21%. 

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 2

 Bạn bị tiêu chảy: Các bệnh liên quan đến tiêu chảy có thể tăng lên ở những người không rửa tay. Vi khuẩn và virus trên tay bạn có thể gây ra rất nhiều bệnh liên quan đến khuẩn salmonella, noro virus và E.coli. Rửa tay sạch sẽ có thể giảm nguy cơ gây tiêu chảy khoảng 31%. 

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 3

 Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm: Thường xuyên rửa tay khi nấu nướng là vô cùng quan trọng để tránh lây nhiễm chéo. Các loại thực phẩm như thịt sống, rau có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Do vậy, nếu bạn không rửa tay đúng cách, bạn có thể bị lây bệnh từ những nguồn này.

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 4

 Trở thành nguồn lây nhiễm bệnh cho người khác: Hãy nhớ rằng, tay bạn chạm vào rất nhiều đồ vật xung quanh trong suốt cả ngày. Do đó, bạn có thể trở thành nguồn lây bệnh nếu các vật dụng chung như tay nắm cửa, cốc... bị đính virus, vi khuẩn từ tay bạn. 

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 5

 Làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh với những người có hệ miễn dịch yếu: Khi trở thành nguồn lây bệnh, bạn sẽ gây nguy hại đặc biệt với trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người dễ bị nhiễm bệnh.

7 nguy hai cho suc khoe neu ban khong rua tay hinh anh 6

 Góp phần gây ra kháng kháng sinh: Rửa tay có thể ngăn ngừa khoảng 1/3 nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu chảy và giảm khoảng 1/5 nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, qua đó giảm thiểu việc phải dùng kháng sinh để điều trị.

Sắp khai giảng, Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ dịch tay chân miệng bùng phát

Sắp khai giảng, Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ dịch tay chân miệng bùng phát

Tiết giao mùa hiện nay là thời điểm căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống, do cả nước bắt đầu bước vào mùa...
 
 
Bệnh tiêu chảy vẫn tăng cao khi người dân chưa có thói quen rửa tay với xà phòng

Bệnh tiêu chảy vẫn tăng cao khi người dân chưa có thói quen rửa tay với xà phòng

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) có tới 88% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em, những dấu hiệu này đều có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch.
CTV Vũ Gia/VOV.VN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU