• Zalo

7 người được ghép tạng từ một bệnh nhân chết não

Sức khỏe Thứ Sáu, 16/03/2018 14:56:00 +07:00

7 người được ghép tạng từ một bệnh nhân chết não, trong đó có 1 ca ghép phổi kỳ tích ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sáng 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gặp gỡ báo chí thông tin về trường hợp 1 bệnh nhân chết não đã hiến tạng cho 7 người, trong đó có một ca ghép phổi từ người cho chết não.

Theo GS Mai Hồng Bàng, ngoài 2 lá phổi ghép cho bệnh nhân Trần Ngọc H. (52 tuổi ở Nam Định), tạng từ người cho chết não này cũng được ghép thành công cho 6 bệnh nhân khác, trong đó có 1 bệnh nhân suy thận và ghép giác mạc cho 2 người nữa.

Cùng đó, tim của người cho chết não được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ghép cho 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và 1 thận ghép cho bệnh nhân suy thận. Hiện, những bệnh nhân được ghép các tạng này sức khoẻ tiến triển tốt, ổn định.

Trung tướng Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, trước khi được thực hiện ghép phổi, bệnh nhân H. được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân này đi thăm khám nhiều nơi, sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn thường xuyên phải nhập viện điều trị, thậm chí phải thở máy, thở oxy.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đưa ra quyết định ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

ca-ghep-phoi

 Các bác sĩ Bệnh viện trung ương quân đội 108 thực hiện ca ghép phổi. 

10h sáng 26/2, ca ghép phổi được thực hiện trong suốt 8 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân H. sau khi ghép phổi được điều trị tích cực, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân H. tự vận động đi lại trong phòng, tự thở, xét nghiệm ổn định, khí phổi và khí máu ổn định, bệnh nhân ăn được cháo.

"Ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay bởi tính chất phức tạp, sự khẩn trương và kỹ thuật chuyên sâu... khi thực hiện ca ghép. Đặc biệt, với người cho chết não, việc hồi sức chết não vô cùng quan trọng. Nếu ghép phổi người cho sống khó khăn thì ghép từ người cho chết não còn khó hơn nhiều", GS Bàng nhấn mạnh.

Video: Sinh con thuận theo tự nhiên hay trào lưu quái gở?

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin