7 người chết trong lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây: Người thân bị sốc ma túy bạn phải cứu thế nào?

(VTC News) - Khi thấy bạn bè, người thân bị ngất do sốc ma túy, dùng ma túy quá liều bạn có thể thao tác cấp cứu cho họ theo một số chỉ dẫn dưới đây.

Hiện nay, có nhiều loại ma túy thế hệ mới, nên tình trạng ngộ độc ma túy, sốc ma túy thường nặng hơn, khó lường hơn. Người bị sốc thuốc, sốc ma túy thường có các biểu hiện như lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Các triệu chứng này có thể tồn tại trong thời gian dài ngắn khác nhau.

Nhiều trường hợp bị sốc ma túy mất mạng chỉ sau vài phút hoặc trên đường đến bệnh viện hay sau một thời gian nhập viện rất ngắn. Việc nhiều người thường tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín gây bí bách, đông người, thiếu oxy, không gian có sự kích thích mạnh càng khiến việc sốc thuốc càng dễ xảy ra và trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy bạn phải làm gì để cứu những người bị ngất do sốc ma túy?

7 nguoi chet trong le hoi am nhac o Ho Tay: Nguoi than bi soc ma tuy ban phai cuu the nao? hinh anh 1

Nạn nhân vụ 7 người chết do sốc ma túy trong lễ hội âm nhạc ở Hà Nội.

Tình huống 1: Nếu người ngất còn thở, còn mạch.

- Bạn hãy đặt người đó nằm nghiêng để tránh chất nôn tràn vào đường thở.

- Làm thông đường thở: Ngửa đầu ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, nếu có nôn thì dùng ngón tay để móc chất nôn ra làm thông đường thở.

Tình huống 2 : Nếu người đó ngừng thở nhưng còn mạch.

Bước 1: Làm thông đường thở.

Bước 2: Làm hô hấp nhân tạo: Bóp chặt 2 lỗ mũi người ngất, hít sâu sau đó áp sát môi bạn với miệng người đó và thổi hơi vào cho lồng ngực người đó phồng lên, sau đó bỏ ra để người đó tự thở ra, thổi như vậy khoảng 12 lần/1 phút.

Cứ 3 - 5 phút lại dừng lại kiểm tra xem người đó tự thở được chưa. Nếu tự thở thì chuyển sang tình huống I. Trong trường hợp xấu đi, mất mạch thì phải xử trí theo tình huống III.

Tình huống 3 : Nếu mất mạch, xử lý như sau:

Bước 1: Làm thông đường thở

Bước 2: Làm hô hấp nhân tạo và bóp tim ngoài lồng ngực. Đặt một tay lên giữa xương ức, tay kia đặt lên trên vuông góc bàn tay trước, ấn xuống bằng lực của cơ thể làm cho lồng ngực thụt xuống khoảng 5cm, làm như vậy 70-90 lần / 1 phút.

Video: Sốc ma túy giết người nhanh tới mức nào?

Nếu có hai người cùng cấp cứu bẹn có thể luân phiên nhau, người này thổi một lần, người kia bóp năm lần.

Nếu chỉ có một người cấp cứu bạn chỉ thổi 2 lần rồi bóp 15 lần. Mỗi phút kiểm tra xem người bị nạn đã tự thở và có mạch chưa. Tiếp tục xử lý theo ba cách, tuỳ theo tình trạch của người đó.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý, ngay từ khi phát hiện người bị ngất do sốc ma túy, cần phải vừa cấp cứu vừa gọi thêm người hỗ trợ và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị y tế nơi gần nhất tới trợ giúp.

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU