7 người chết khi chạy thận ở Hoà Bình: Giám đốc bệnh viện tiết lộ tình tiết bất ngờ

(VTC News) - Trước hôm xảy ra sự việc, Công ty Thiên Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội) đến bảo trì máy lọc thận của bệnh viện.

Ngày 31/5, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 28/5, Công ty Thiên Sơn (có địa chỉ tại đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy – Hà Nội) đến bệnh viện này để bảo trì máy lọc thận. Ngày hôm sau (29/5), 18 bệnh nhân vào chạy thận thì xảy ra sự cố khiến 7 người đã chết.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/5, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã tiến hành niêm phong và làm việc với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

7 nguoi chet khi chay than o Hoa Binh: Giam doc benh vien tiet lo tinh tiet bat ngo hinh anh 1

Cơ quan công an đang làm việc với công ty Thiên Sơn để làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Đến sáng nay (31/5) lực lượng công an, cán bộ y tế, cán bộ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội tiếp tục làm việc với lãnh đạo công ty Thiên Sơn.

Theo ông Dương, hiện vụ việc đang được cơ quan công an và các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra làm rõ, nên chưa thể nói vụ việc liên quan đến Công ty Thiên Sơn.

Phân tích về các nguyên nhân, BS Hoàng Công Tình, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, với chạy thận nhân tạo, một vài lỗi trong quá trình có thể gây đe dọa tính mạng cho bệnh nhân khi chạy thận.

Đầu tiên về quy trình, nếu làm sai quy trình có thể gây tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, trong 7 năm qua chạy thận, bệnh viện không xảy ra vấn đề gì. Hơn nữa, nếu quy trình sai, máy móc sẽ không thể vận hành.

Thứ hai nếu quả lọc không đảm bảo cũng có thể gây tai biến cho người dùng. Theo đó, trong quá trình sử dụng, tái sử dụng có thể tồn dư hóa chất gây sốc, ngộ độc. Tuy nhiên trong 18 bệnh nhân chạy thận sáng 29/5 thì có 1/3 bệnh nhân sử dụng quả lọc mới cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Video: Bệnh nhân chạy thận kể lại giây phút cận kề cái chết

Nguyên nhân thứ 3 có thể do dịch lọc. Dịch lọc cho 18 bệnh nhân này vẫn còn nguyên đai nguyên kiện nhận về từ phòng vật tư. Số dịch lọc này chiều thứ 7 vẫn tiến hành lọc thận cho các bệnh nhân không xảy ra tai biến. Được biết lô dịch lọc cho 18 bệnh nhân này cũng giống lô đang chạy tại bệnh viện đa khoa thành phố.

Nguyên nhân thứ 4 có thể là do hệ thống nước đi qua dịch lọc. Trước sự cố một ngày, hệ thống nước được bảo trì theo định kỳ, như vẫn thực hiện từ khi thành lập đơn nguyên chạy thận đến nay.

Trước đó, chiều 29/5, Tổng cục Cảnh sát đã thành lập các tổ công tác gồm 4 đơn vị nghiệp vụ: Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và Cục Kỹ thuật hình sự phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình để khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

>>> Đọc thêm: 7 người chết khi chạy thận ở Hoà Bình: Công an làm việc với đơn vị bảo trì thiết bị lọc máu

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU