• Zalo

7 ngôi mộ vừa phát hiện gần đền Ngọc Sơn không phải mộ cổ

Tin nhanh 24hThứ Tư, 17/06/2020 15:54:15 +07:00

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm xác định 7 ngôi mộ gần đền Ngọc Sơn mới được phát hiện không phải mộ cổ như trên mạng xã hội đồn.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay, ngày 12/6, trong quá trình thi công hạ ngầm cải tạo hồ Hoàn Kiếm, đơn vị thi công phát hiện ra 7 ngôi mộ.

Ông cho biết 7 ngôi mộ này nằm rời rạc, ở độ sâu chưa đến 1m, an táng khá thô sơ, tiểu sành không có nắp, chỉ đặt bằng 2 viên gạch bát nên không phải mộ cổ. Theo ông, các tiểu này có từ những năm 1940, lúc Hà Nội bị tạm chiếm.

Ngay trong đêm 16/6, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo di dời các tiểu này để tiếp tục thi công.

"Chúng tôi đăng tin 3 ngày liên tiếp trên báo chí để tìm người có liên quan nhưng không có ai phản hồi. Quận đã mời Nhà tang lễ thành phố làm thủ tục theo quy định và đưa đi an táng tại Ba Vì”, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm nói.

Trước đó, một số tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin trước cổng Khu di tích Đền Ngọc Sơn, công nhân thi công trong quá trình tu sửa đường cáp điện đã phát hiện nhiều tiểu quách. Vụ việc thu hút và gây nhiều chú ý cho người qua đường, một số ý kiến cho rằng đây là nền mộ cổ.

7 ngôi mộ vừa phát hiện gần đền Ngọc Sơn không phải mộ cổ - 1

Công nhân phát hiện nhiều tiểu quách trong quá trình thi công gần Đền Ngọc Sơn. (Ảnh: Otofun)

UBND quận Hoàn Kiếm mới đây đã phát động cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đây là hạng mục trong dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

Trong đó, việc triển khai thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 là một hạng mục quan trọng, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn - di tích quốc gia đặc biệt.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để triển khai xây dựng cột mốc Km0, đưa công trình này thành một biểu tượng văn hóa của Thủ đô.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: