• Zalo

7 mạng người, triệu nỗi lo, trách nhiệm ai nhận?

Thời sựThứ Ba, 31/12/2013 01:28:00 +07:00

(VTC News)- Cái chết thương tâm của 7 học sinh khi tắm biển Cần Giờ khiến dư luận bàng hoàng thương xót nhưng quy trách nhiệm cho ai vẫn đang là vấn đề bỏ ngỏ.

(VTC News) - Cái chết thương tâm của 7 học sinh sau khi tắm biển Cần Giờ khiến dư luận bàng hoàng thương xót nhưng quy trách nhiệm cho ai vẫn đang là vấn đề bỏ ngỏ.

Chỉ trong một ngày, 7 đám tang cùng xảy ra tại phố huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương khiến cha mẹ và người thân các nạn nhân quỵ ngã trong đau đớn.

Dẫu biết đây là sự cố ngoài ý muốn nhưng dư luận vẫn chờ mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của 7 học sinh, coi đây là bài học xương máu trong công tác tổ chức tham quan du lịch cho học sinh và tất cả mọi người.

 Đại tang học trò ở phố huyện Dầu Tiếng trong nước mắt
Kiểm điểm nhà trường thế nào?

Không ít người đặt câu hỏi: liệu cái chết của 7 học sinh chỉ đơn thuần được coi như một tai nạn? Giá như những người quản lý các em, khu du lịch 30/4 can ngăn, quản lý chặt các em thì có xảy ra sự thể đau lòng như thế? Vậy ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việcđau lòng này?

Liên quan đến vụ việc này, ông Dương Thế Phương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, khẳng định Sở sẽ kiểm điểm nhà trường, trách nhiệm từng cá nhân để xảy ra sự việc và sẽ xử lý nghiêm.

“Đến thời điểm này chúng tôi cũng chưa nắm bắt được thông tin cụ thể, hiện phải chờ kết luận điều tra của huyện Cần Giờ. Qua vụ việc lần này chúng tôi đã có công điện khẩn gửi đến các trường phải dừng toàn bộ tất cả các hoạt động tham quan, dã ngoại trong thời gian này và cho đến kết thúc năm học” – ông Phương cho biết.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạọ tỉnh Bình Dương cũng cho biết, việc tổ chức tham quan cho các em học sinh cũng là một hoạt động cần thiết, bổ ích nhưng phải có tổ chức và được cơ quan chủ quản cho phép.

“Về đợt tổ chức du lịch vừa rồi của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi cho rằng các đồng chí đã làm đúng nhưng sự việc xảy ra là không may. Cần phải xem xét nguyên nhân là do các em ham chơi hay là do các thầy giáo đã biết trước mà vẫn đưa các cháu xuống đó” – Ông Phương khẳng định.

Cứu hộ chậm trễ: Do đâu?

Về vị trí nơi xảy ra tai nạn ở bãi biển thuộc khu du lịch 30/4 (huyện Cần Giờ, TP.HCM) theo xác nhận của nhiều nhân chứng là do cứu hộ thiếu và chậm trễ.

Thời điểm xảy ra tai nạn khiến 7 học sinh bị đuối nước bãi biển này có đến 400 du khách đến tắm mát, tuy nhiên chỉ có 4 bảo vệ trực ca. Khi sự việc xảy ra, nhiều người tri hô thì các bảo vệ luống cuống trong công tác cứu hộ, ca nô cứu hộ thì bỏ trên bờ cách bờ biển gần cả cây số, khi đem ra tới biển thì hết xăng….

Ngoài ra, vị trí nơi các học sinh tử nạn là khu vực của một công trình kè đá xây dựng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ xung quanh có hố khoét sâu,nhiều đống đá xây kè lúc ẩn lúc hiện trong nước biển khiến dòng chảy bị thay đổi, tạo luồng nước xoáy bất ngờ.

Vị trí nơi 7 học sinh tắm biển bị nước cuốn có nhiều đá lổn nhổn và nước xoáy (Ảnh Tuổi Trẻ)

Đội trưởng lực lượng bảo vệ Đinh Quân Tuấn đã xác nhận, do ngày nghỉ cuối tuần nên bãi tắm có khoảng 400-500 người nhưng chỉ có 4 nhân viên cứu hộ quan sát. Trong lúc nhóm học sinh xuống biển tắm, thầy cô ngồi trên bờ theo dõi. Khi phát hiện các em ra xa ngoài khu vực cảnh giới nguy hiểm, nhân viên cứu hộ có xuống nhờ thầy cô giáo nhắc nhở, kêu học sinh trở vào trong.

Ngoài ra, ông Tuấn nhận định, có thể nước lạnh, các học sinh tắm lâu và khi mệt lả thì rơi vào dòng chảy mạnh nên không kiểm soát được. Khi phát hiện sự cố, có hai nhân viên cứu hộ đã bơi xuống cứu nhưng do sóng to và ở xa bờ nên khó tiếp cận. Còn khi đưa canô xuống, đi ra được một đoạn bị sóng đánh, nước tràn vào phải quay vô bờ.

Nói về sự cố ca nô bị hư hỏng, hết xăng, nhân viên bảo vệ Khu du lịch 30/4 cho biết, trước đây canô cũng túc trực ở bãi biển nhưng do mấy hôm nay thời tiết xấu nên phải cất vào trong khu du lịch. Canô để trong khu du lịch nên không có sẵn xăng trong bình. Dù mọi người đã triển khai nhanh nhưng vì sóng quá lớn, cứ ra được một chút canô lại bị đánh dạt vào khiến việc tiếp cận các cháu gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 30/12, Công an huyện Cần Giờ phối hợp Công an và VKS TP HCM có mặt tại hiện trường để ghi nhận mực nước từ lúc nhóm học sinh xuống tắm đến thời điểm 7 em bị cuốn trôi. Công an cũng lấy lời khai của thầy giáo quan sát nhóm nam sinh lúc xảy ra sự cố và vẽ lại hiện trường.

Công an huyện Cần Giờ cho biết, bãi biển Cần Giờ cạn, thời điểm 7 học sinh bị cuốn trôi sóng to liên tục ập vào nên canô khó khăn trong việc tiếp cận.Theo đó, họ xác định nguyên nhân ban đầu, về khách quan là do rãnh nước của công trình khiến nước xoáy. Ngoài ra còn có nguyên nhân chủ quan là do các em học sinh tắm ham bơi ra xa, không chấp hành cảnh giới nguy hiểm nên đã bị nước cuốn trôi.

Phạm Nguyễn

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: