7 kỹ năng sinh tồn rất cần cho người đi phượt

Giới trẻThứ Tư, 04/05/2022 10:50:00 +07:00
(VTC News) -

Sự cố xảy ra có thể khiến các du khách lâm vào cảnh một mình nơi hoang vắng; những kỹ năng sinh tồn sẽ giúp cứu tính mạng họ trong tình huống này.

Ưu tiên hàng đầu lúc này là tránh bị thương, tìm nước sạch và trở lại với cộng đồng càng sớm càng tốt. 10 kỹ năng sinh tồn sau sẽ giúp bạn an toàn và sớm tự giải cứu cho mình. 

Lấy nước từ cây 

7 kỹ năng sinh tồn rất cần cho người đi phượt - 1

Một trong những điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi bị lạc vào nơi hoang dã là tìm nguồn nước uống. Bạn có thể bọc túi nylon xung quanh cành cây hướng về phía ánh nắng, hơi nước sẽ đọng lại trong túi cho bạn nước sạch để uống.

Làm ấm bằng lá cây và màng xốp hơi

Luôn mang theo màng xốp hơi khi bạn đi cắm trại ở vùng lạnh giá là một mẹo sinh tồn quan trọng. Với khả năng cách nhiệt rất tốt, nó giúp bạn giữ ấm cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng lá cây cho mục đích này. Hãy trải lá cây khô lên các bề mặt mà bạn định đặt lưng xuống nghỉ ngơi.

Ngủ trên các bề mặt cao

7 kỹ năng sinh tồn rất cần cho người đi phượt - 2

Bí quyết sinh tồn nơi hoang dã: Ngủ trên bề mặt cao để giữ thân nhiệt.

Khi tìm được nguồn nước, bạn không tiếp tục hành trình trong đêm tối mà hãy tìm bề mặt cao ráo để nghỉ ngơi. Tốt nhất là tìm được hang động an toàn, tránh mưa gió. Đừng nằm trực tiếp lên mặt đất kẻo bị hạ thân nhiệt.

Mẹo tránh muỗi đốt

Việc cọ xát bàn tay với lá thông hay sả có thể giảm nguy cơ bị côn trùng nguy hiểm tấn công vì tinh dầu những loại cây này khiến côn trùng sợ hãi, tránh xa. 

Mẹo lội suối an toàn

Nếu phải lội nước, thà bạn lội nơi nước hơi sâu nhưng dòng chảy chậm còn hơn chỗ nước nông hơn nhưng chảy xiết. Nên băng qua những khúc sông ít ngoằn ngoèo, uốn lượn. Dùng một cái gậy để thăm dò độ sâu.

7 kỹ năng sinh tồn rất cần cho người đi phượt - 3

Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã: Chọn chỗ nước chảy chậm.

Ngoài ra luôn hướng mặt về phía dòng chảy (ngược dòng), giữ tư thế hơi cúi người về phía trước, dang rộng hai chân bằng vai, đồng thời hạ thấp đầu gối một chút để giữ cân bằng và luôn cầm theo gậy nếu bạn lội nước một mình.

Dùng lá cây ướt để cầu cứu

Để thoát khỏi nơi hoang dã trong khi gần nơi bạn ở không có người, có thể tạo khói để báo hiệu cầu cứu. Đốt lá cây ướt là cách để tạo ra khói nhiều nhất.

Hãy xếp thành 3 mớ bùi nhùi chất dễ cháy để tạo ra 3 luồng khói tách biệt nhau. Như vậy, nếu người trên máy bay trực thăng hay tàu thuyền nhìn thấy sẽ không tưởng là cháy rừng. Mặt khác, hình ảnh 3 cột khói là tín hiệu cầu cứu theo quy ước của thổ dân Mỹ và hướng đạo sinh.

Dùng tro như chất khử trùng

Dù khó bảo đảm vệ sinh cá nhân ở nơi hoang dã, bạn hãy chú ý khử trùng bàn tay. Không có xà phòng, bạn hãy dùng tàn tro làm chất sát khuẩn. Nhiều loại vi khuẩn không thể sống trong môi trường có nồng độ pH 10-12này.

Minh Minh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp