• Zalo

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức

Giới trẻ Thứ Hai, 14/12/2020 09:35:00 +07:00
(VTC News) -

Trả lời ấp úng, dùng tay che miệng, lặp lại câu từ... là những dấu hiệu cho biết người đối diện đang nói dối hay đối xử không thật lòng với bạn.

Ngay cả khi người ta đang nói dối một cách đầy thuyết phục thì cảm xúc hay biểu hiện trên cơ thể cũng sẽ dễ dàng phản bội họ. Do tập trung vào lời nói, cố nghĩ ra cách nói hợp lý để người khác tin, họ sẽ "hở sườn" ở cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể.

Không có dấu hiệu chung nào giúp chứng minh chắc chắn 100% rằng một người đang nói dối, nhưng 7 hành vi dưới đây sẽ phần giúp bạn cảnh giác để phát hiện ra sự dối trá dễ dàng hơn.

1. Trả lời ấp úng

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 1

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy một người đang nói dối là nói chuyện ấp úng, ngập ngừng, vì vậy hãy chú ý đến điểm này. Nếu một người phải dừng lại suy nghĩ lâu hoặc có nhiều  chữ "à, ừm, ý tôi là..." và câu đứt đoạn nhiều thì có lẽ họ đang nói dốii, phải dừng lại để dành thời gian suy nghĩ xem nên nói gì.

2. Thể hiện một biểu cảm quá lâu

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 2

Thông thường, cảm xúc thực sự kéo dài không quá 5 giây. Nếu ai đó thể hiện cảm xúc trong hơn 5 giây, rất có thể đó là giả. Bạn sẽ không thể có cùng một biểu cảm trên khuôn mặt trong 10 giây. Vì vậy, hãy xem xét điều này.

3. Cảm xúc chậm hơn lời nói

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 3

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cảm xúc luôn đến trước lời nói và hành động. Khi bạn khoe có công việc mới, người đối diện nói "Tôi rất vui vì bạn có việc mới", nhưng nói xong mới gượng cười thì đó là một biểu hiện của cảm xúc giả.

4. Biểu cảm "giả trân"

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 4

Bạn có thể mhận biết một người nói dối qua biểu cảm trên khuôn mặt. Cảm xúc thật, chân thành sẽ khiến cho các bộ phận khác trên mặt thay đổi theo. Ví dụ, nếu một người vui thật sự, không chỉ miệng cười mà các nếp nhăn cũng sẽ xuất hiện gần mắt và lông mày sẽ tự động cụp xuống. Điều cũng xảy ra tương tự với bất kỳ cảm xúc nào khác.

5. Lặp lại câu từ

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 5

Một số người khó diễn đạt suy nghĩ thành lời nói, nhưng việc lặp lại quá nhiều có thể khiến người khác cảm thấy họ đang nói dối. Một người liên tục lặp lại điều gì đó nghĩa là họ đang cố gắng thuyết phục cả bạn và chính họ, đồng thời xem xét phản ứng của bạn.

6. Trả lời bằng những từ ngữ được sử dụng trong câu hỏi

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 6

Việc lựa chọn từ ngữ để trả lời câu hỏi cũng nói lên rất nhiều điều. Nếu một người sử dụng chính xác những từ đã được sử dụng trong câu hỏi của bạn, có thể họ đang rất để ý đến những gì bạn đã nói, vì họ sợ nói quá nhiều hoặc lơ là thì sẽ dễ tiết lộ điều gì khác. Việc lặp lại này cũng là cách để họ có thêm thời gian nghĩ ra câu trả lời sao cho hợp lý. 

7. Dùng tay che mặt hoặc miệng

7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức - 7

Một trong những dấu hiệu cơ thể dễ nhận thấy nhất khi một người nói dối là họ thường dùng tay che mặt hoặc miệng khi nói chuyện. Đây phản ứng tâm lý của người đang nói dối. Nếu bạn thấy điều này, hãy cân nhắc xem người đang nói có đáng tin cậy hay không.

Hạ Vy (Nguồn: Brightside.me)
Bạn có cảm nghĩ gì về "7 dấu hiệu nhận biết kẻ nói dối ngay lập tức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin