7 dấu hiệu chứng tỏ tiền tiết kiệm của bạn còn quá ít

Gia đìnhThứ Sáu, 29/05/2020 07:10:00 +07:00
(VTC News) -

Không cần kiểm tra số tiền mình đang có là bao nhiêu, nếu có những dấu hiệu sau chứng tỏ số tiền bạn tiết kiệm được còn ít so với thu nhập.

Dù thu nhập cao hay thấp, bạn vẫn phải dành ra được một khoản tiền tiết kiệm để tích lũy tài sản. Những biểu hiện dưới đây là dấu hiệu cảnh báo bạn tiết kiệm chưa đủ, theo Business Insider.

Tiền kiếm được vừa đủ tiêu

Số tiền bạn  kiếm được trong tháng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu của tháng đó? Bạn đang sống dựa vào tiền lương hàng tháng và thế là không thể tích lũy khoản nào đáng kể.

Để khắc phục, bạn hoặc phải kiếm được nhiều tiền hơn, hoặc chi tiêu ít đi. Nếu chọn cách 1, bạn cần thay đổi lối sống, tìm cách để được tăng lương và tìm thêm các khoản thu nhập từ công việc làm thêm.  Còn nếu chọn cách 2, nên cân nhắc các chiến lược tiết kiệm từ những người nghỉ hưu sớm; cắt giảm các chi phí lớn nhất như tiền thuê nhà, đi lại, thực phẩm.

Tự nhủ nếu có thêm tiền sẽ tiết kiệm hơn

Đây là lời tự nhủ phổ biến nhất, "lời nói dối về tiền bạc" mà mọi người vẫn dùng để lừa phỉnh chính mình.

"Bạn tiêu 100 USD thế nào thì cũng sẽ tiêu 100.000 USD theo cách như vậy. Bạn không dễ thay đổi thái độ, hành vi và thói quen của mình. Điều này không phụ thuộc vào việc kiếm được nhiều tiền hơn mà liên quan đến kỷ luật chi tiêu", Patrice C.Washington, tác giả cuốn "Real Money Answers for Every Woman", khuyên.

7 dấu hiệu chứng tỏ tiền tiết kiệm của bạn còn quá ít - 1

Hãy tiết kiệm ngay, đừng chờ đến lúc kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, “một ngày nào đó khi tôi kiếm được nhiều hơn" không phải là thời hạn chính xác.

Vì vậy, đừng chờ đến năm mới, sau khi tốt nghiệp, qua sinh nhật mới bắt đầu tiết kiệm. Hãy coi tiết kiệm là khoản cố định phải chi hàng tháng như tiền điện vậy, phải bỏ ra trước khi đi ăn nhà hàng hay mua sắm cho những thứ không cần thiết

Chưa bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí

Cho dù có vẻ còn rất lâu bạn mới về hưu, đừng trì hoãn việc tiết kiệm cho hưu trí. Không bao giờ quá sớm để bắt đầu thiết lập khoản “bỏ ống” này.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên để dành ít nhất 10% thu nhập, tuy nhiên đừng quá lo lắng nếu chỉ có thể tiết kiệm 1% và càng không nên vì thế mà bỏ qua. Có khởi đầu còn tốt hơn không có gì.

Không để dành tiền cho các chi phí lớn sắp đến

Nếu định sinh con hoặc mua nhà, bạn cần có khoản tiết kiệm lớn. Ngoài ra bạn cũng phải nghĩ đến các khoản mua xe, học thạc sĩ, du lịch.

Hãy suy nghĩ xem điều gì quan trọng đối với bạn và bạn muốn tương lai thế nào để lập các mục tiêu tiết kiệm. Sau đó, bạn tính xem phải tiết kiệm bao nhiêu, trong bao lâu, các khoản đầu tư cần tăng trưởng với mức lãi suất nào để đạt các mục tiêu đó.

Với các mục tiêu ngắn hạn, có thể tạo tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc mở nhiều tài khoản tiết kiệm trong cùng một ngân hàng dành cho các chi phí cụ thể.

Không có khoản dự phòng khẩn cấp

Quỹ cho tình huống khẩn cấp rất quan trọng, chỉ nên tạm dừng nếu có nợ thẻ tín dụng. Không có quỹ dự phòng tình huống xấu nghĩa là bạn chưa tiết kiệm đủ.

Cách khắc phục là lập quỹ này ngay, càng sớm càng tốt. Các chuyên gia, trong đó có tỷ phú John Paul DeJoria, cho rằng nên lập tài khoản tiết kiệm thời hạn 6 tháng. Tùy hoàn cảnh, bạn có thể chọn kỳ hạn ngắn hoặc dài hơn.

Hơn 30% thu nhập được chi cho nhà ở

Bạn hãy cố giới hạn tiền thuê nhà ở mức 30% thu nhập sau thuế nếu muốn sớm giàu. Nếu con số đang trên 30%, hãy cân nhắc đến việc tinh giản, sống sung túc trong không gian nhỏ hơn. Nếu mua nhà mới, hãy đặt ra giới hạn giá cả và không để vượt. Cần tính hết các chi phí phát sinh khi mua nhà để cộng vào ngân sách.

Không theo dõi các khoản chi

Phần lớn mọi người đều biết có bao nhiêu tiền chuyển vào tài khoản của mình nhưng nhiều người không nắm được mình chi bao nhiêu, thường là nhiều hpn bạn nghĩ, nghĩa là nhiều khoản có thể cắt giảm.

Bạn hãy theo dõi dòng tiền bằng cách ghi lại các khoản chi tiêu, tốt nhất là dùng các ứng dụng. Khi đó, bạn sẽ tìm được những khoản có thể cắt giảm, chuyển nó sang tài khoản hưu trí. Con số này sẽ rất lớn theo thời gian.

Minh Nhật(Nguồn: Business Insider)
Bình luận
vtc.vn