7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti
  • Zalo

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti

Giới trẻ Thứ Sáu, 06/11/2020 07:35:00 +07:00
(VTC News) -

Từ chối những lời khen dành cho mình không hẳn là khiêm tốn, đó có thể là một trong những bằng chứng cho thấy bạn rất tự ti.

Theo các chuyên gia tâm lý, tự ti chẳng những làm bạn bớt yêu đời mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, dẫn đến các vấn đề như trầm cảm và lo lắng.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng tự ti.

Từ chối lời khen dành cho mình

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 1

 

Khiêm tốn là cần thiết, nhưng cũng phải đúng nơi đúng lúc. Nếu thể hiện sự khiêm tốn quá mức, từ chối những lời khen tặng, thực tế có thể bạn đang đánh giá thấp về bản thân. Bạn nên phân biệt lúc nào cần khiêm tốn và lúc nào phải thể hiện cá tính, giá trị của mình.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sự tự tôn của con người đã có từ thời cổ đại và tiến hóa dần theo thời gian. Sống trong cộng đồng, từ cộng đồng nguyên thủy như bầy đàn, con người vẫn luôn muốn nhận được sự công nhận và đánh giá cao từ người khác, điều có thể giúp họ vượt qua được những thời điểm khó khăn.

Không coi trọng giá trị bản thân

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 2

 

Biểu hiện rõ ràng nhất của một người không coi trọng giá trị bản thân là không tự hào và tin về những gì mình làm được. Người như vậy sẽ luôn nghĩ rằng họ không có khả năng gì và họ hoàn thành xuất sắc công việc là vì nó đơn giản chứ không phải nhờ sự nỗ lực và tài năng của họ.

Luôn nghĩ về khuyết điểm của bản thân

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 3

 

Một người mang sự tự ti trong lòng thường chỉ luẩn quẩn suy nghĩ về những lời dèm pha của mọi người và rất nhanh chóng cho rằng những nhận xét đó là đúng. Họ có xu hướng nghĩ rằng người khác chỉ nhìn thấy điểm chưa đẹp của họ và lấy đó làm trò cười, trong khi thực tế lại không phải như vậy.

Không có chính kiến 

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 4

 

Một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang không tin vào bản thân là ngại bày tỏ ý kiến của riêng mình. Bạn xem nhẹ suy nghĩ của mình và cảm thấy tham khảo ý kiến của những người khác sẽ dễ dàng hơn bởi những ý kiến đó có sức thuyết phục hơn của mình.

Luôn tự "giam lỏng" 

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 5

 

Những người tự đánh giá thấp mình thường hiếm khi làm điều gì đó một cách thoải mái nhất. Họ thà tự nghĩ ra hàng triệu lý do để không làm một việc mình muốn thay vì cố gắng làm để khiến cảm thấy yêu đời hơn.

Tuy nhiên, có một cách tuyệt vời để loại bỏ sự tự ti, đó là làm những việc bạn thực sự thích.

Luôn nghĩ người khác giỏi hơn

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 6

 

Nếu bạn luôn so sánh bản thân với người khác, luôn nghĩ họ giỏi hơn mình thì bạn đích thị đang bị sự tự ti xâm chiếm. Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên ngừng việc so sánh đó vì đây là suy nghĩ mang tính hủy hoại, dẫn đến sai lầm.

Luôn trốn tránh cái mới, sợ thất bại

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti  - 7

 

Người có tính tự ti rất sợ thất bại. Đó là lý do họ thích đi theo những lối mòn có sẵn, có sự đảm bảo của người đi trước hơn là thử một cái mới. Những người như vậy thường khá nhạy cảm và dễ dàng gục ngã trước những thử thách tưởng chừng như vô hại.

Hạ Vy (Nguồn: Brightside.me)
Bạn có cảm nghĩ gì về "7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất tự ti" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp