Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

7 dấu hiệu cho thấy nhóm bạn là một loại 'chất độc'

(VTC News) - Nói xấu, tám chuyện, đố kỵ, hạ thấp và ép buộc người khác làm điều họ không thích là một vài dấu hiệu cho thấy, bạn đang trong một nhóm bạn "độc hại", với những người bạn xấu tính, khiến bạn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái.

Việc đầu tư thời gian và năng lượng cảm xúc vào một người bạn không tốt có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn. Không ngạc nhiên khi biết rằng, việc đối phó với một nhóm những người bạn “đểu” thậm chí còn tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Elizabeth Lombardo, tác giả của cuốn Better Than Perfect: 7 Strategies to Crush Your Inner Critic and Create a Life You Love nói: "Một người bạn xấu có thể ảnh hưởng đến bạn nhưng bạn cũng có thể dành thời gian của mình để tương tác với những người khác.

7 dau hieu cho thay nhom ban la mot loai 'chat doc' hinh anh 1

Hãy cẩn trọng và sáng suốt để xem liệu mình có phải đang ở trong một nhóm bạn "xấu tính" hay không? (Ảnh minnh họa)

Trong môi trường lớn hơn, mọi người thường có xu hướng không chịu "hành động theo nhóm", làm tăng thêm những hành vi không lành mạnh này.

"Những người ở trong một nhóm mà có nhiều người xấu tính thì nhiều khả năng cũng sẽ hành động "xấu xí" theo, kể cả khi hành động đó hoàn toàn không phù hợp nếu họ thực hiện một mình”, Lombardo nói. “Điều này cho thấy, có một lượng độc tính rất lớn ở trong nhóm”.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang là thành viên của một nhóm bạn xấu tính.

Luôn cảm thấy mình thật tồi tệ

Xung đột là một điều hết sức bình thường, và sẽ chẳng sao cả nếu như không phải lúc nào bạn cũng thấy hào hứng với nhóm bạn của mình. Nhìn chung, tình bạn lành mạnh giúp bạn cảm thấy tích cực và được hỗ trợ nhiều về cá tính, trong khi một nhóm bạn xấu tính lại làm bạn cảm thấy ngược lại.

"Những người bạn đó có thể làm bạn thất vọng hoặc trở nên thụ động hơn bởi những lời chỉ trích của họ", Lombardo nói.

Bạn không chắc chắn về vị trí của mình

Bạn luôn tự hỏi về tình trạng hiện tại của mình trong nhóm? Bạn không chắc một ngày nào đó, phản ứng của bạn bè với mình sẽ như thế nào? Cảm giác như đang đi bộ trên vỏ trứng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy vòng kết nối xã hội của bạn đang có điều gì đó không ổn, Lombardo nói.

Thử nghĩ xem, có lúc nào bạn thấy đôi khi họ rất hạnh phúc vì sự thành công của bạn, nhưng nhiều lúc lại thấy ghen tị và cay đắng không? Sự không chắc chắn này có thể khiến bạn nghiêm túc nhận ra rằng: "Bạn cảm thấy lo lắng khi sắp ở bên họ hoặc ngay khi đang ở cùng với họ", Lombardo nói.

Thường hay “tám” chuyện

Các nhóm bạn xấu tính thường hay nói xấu sau lưng nhau, theo bác sĩ Ben Michaelis, nhà tâm lý học lâm sàng, đồng thời là người sáng lập trang oneminutediagnosis.com. Kết quả, nhiều người tham gia nói rằng, họ cảm giác không có điều gì được nói trong nhóm là điều thiêng liêng. Lombardo nói thêm: "Các nhóm bạn tốt thường sẽ không đánh giá bạn và sẽ giữ bí mật những gì mà bạn yêu cầu họ không chia sẻ với những người khác". 

7 dau hieu cho thay nhom ban la mot loai 'chat doc' hinh anh 2

Nhóm bạn là một môi trường rất tốt để "tám chuyện" 

Nỗ lực chỉ đến từ một phía

Lombardo nói: "Các mối quan hệ không lành mạnh thường chỉ đến từ một phía." Điều này có nghĩa, bạn luôn là người tiếp cận nhóm để lên kế hoạch, hoặc bạn thường bị lờ đi trong các cuộc trò chuyện nhóm, trừ khi bạn cung cấp điều gì đó cụ thể cho họ.

Có lẽ, bạn luôn là người phải "cho" những người bạn "thiếu thốn". "Họ cần bạn nói chuyện với họ hàng giờ khi trải qua điều gì khó khăn", Lombardo nói thêm. "Bạn liên tục giúp đỡ họ, nhưng họ không hề đáp lại".

Cảm thấy áp lực khi phải làm những việc mình không muốn làm

“Nhóm bạn của bạn đang tạo áp lực cho bạn hoặc ai đó theo những cách mà khiến cho bạn (hoặc người kia) cảm thấy không thoải mái, thậm chí là chống lại luật pháp,” Michaelis nói.

Áp lực xã hội có thể dẫn tới những quy tắc không lành mạnh trong nhóm, do đó, bạn nên thận trọng nếu như cảm thấy mình không thể tự do nói lên suy nghĩ hoặc thậm chí thấy xấu hổ khi làm điều trái với lương tâm.

“Bạn cảm thấy có lỗi về những gì mình làm, hoặc xấu hổ vì đã làm những điều mình không muốn”, Lombardo nói.

Cạnh tranh tràn lan

Bạn nhận được một hợp đồng lớn, nhưng phản ứng đầu tiên của đám bạn đó là khoe khoang về những thành công gần đây của họ trong công việc. "Thay vì hạnh phúc cho chiến thắng của bạn, họ cảm thấy mình bị đe dọa", Lombardo nói.

Những người này làm suy yếu sự giúp đỡ lẫn nhau trong nhóm khi họ liên tục cố gắng để chiếm ưu thế so với những người khác. Điều này có thể mở rộng tới cả những đồ dùng cá nhân (ví dụ ai là người có túi hay giày đẹp nhất), cạnh tranh về điểm số nếu đang đi học, thậm chí trong cả những mối quan hệ lãng mạn.

Họ luôn tiêu cực

Có phải bạn bè của bạn luôn tập trung vào những điều tiêu cực, chẳng hạn như điều gì đó sai hoặc không tốt trong cuộc sống của họ? Họ luôn cho rằng, mình là nạn nhân. Người khác có thể sai nhưng họ thì không bao giờ.

"Sự bất hạnh, thiếu thành công và những vấn đề của họ là kết quả bởi những người khác", Lombardo nói. “Dù có bao nhiêu thứ cho thấy điều ngược lại, nhưng họ vẫn tự cho mình là đúng".

>>>  Đọc thêm: Đàn ông làm việc quá căng thẳng có thể mắc bệnh ung thư

Video: Nghiên cứu mới - Căng thẳng khiến muỗi... dễ chết hơn

Bình luận