• Zalo

7 câu hỏi nguy hiểm dễ gây tổn thương người khác

Giới trẻ Thứ Bảy, 01/05/2021 14:00:00 +07:00
(VTC News) -

Có thể bạn không có ý xấu khi hỏi những câu này, nhưng sự thật là chúng rất dễ gây tổn thương cho người khác.

Đôi khi, chúng ta không nhận ra những câu hỏi mình đặt ra lại có thể làm tổn thương cho người đối diện. Trong giao tiếp, ta muốn kết nối với mọi người nhưng những câu hỏi "vô duyên" lại làm mất đi thiện cảm. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên tránh để không làm xấu đi các mối quan hệ xã hội của mình.

Vì sao anh/chị vẫn...?

Việc hỏi người khác vì sao vẫn độc thân (hoặc vẫn chưa sinh con, vẫn chưa mua nhà... ) khá bất lịch sự, thường mang lại cảm giác tồi tệ cho người được hỏi, kể cả khi bạn vừa khen họ xinh đẹp hoặc ưa nhìn. Trên thực tế, câu hỏi với cụm từ "Vì sao bạn vẫn...?" mang lại cho người đối diện cảm giác họ đang mắc kẹt trong một tình thế khó khăn.

Vì sao nhìn anh/chị mệt mỏi thế?

Bạn có thể rất quan tâm tới tình trạng của bạn bè, tuy nhiên không nên hỏi vì sao trông họ tệ hoặc mệt mỏi. Đây là câu hỏi nên tránh trong giao tiếp thông thường, trừ phi bạn rất gần gũi, thân thiết với họ.

Thường người được hỏi sẽ không muốn chia sẻ nhiều về cuộc sống riêng tư. Tuy bạn muốn tỏ ra quan tâm nhưng câu hỏi này thực tế lại gây áp lực cho họ.

7 câu hỏi nguy hiểm dễ gây tổn thương người khác - 1

Anh/chị làm nghề gì?

Câu hỏi này có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu khi bạn bắt đầu trò chuyện với họ. Đặc biệt, nếu đối phương đang trong hoàn cảnh khó khăn hoặc mất phương hướng trong công việc, nghề nghiệp không phải là chủ đề họ muốn chia sẻ với bạn. Vì vậy, khi bắt đầu trò chuyện với ai đó, bạn đừng vội hỏi nghề nghiệp và công việc của họ.

Anh/chị bao nhiêu tuổi?

Trừ khi bạn cần tìm hiểu tuổi tác người đối diện cho công việc riêng, còn thì nên hạn chế hỏi tuổi tác, đặc biệt là với phụ nữ. Với nhiều người, tuổi tác không chỉ là con số, nó còn thể hiện vẻ ngoài, vị trí, chỗ đứng trong xã hội... Vì vậy, câu hỏi này đôi khi mang lại cho người khác cảm giác bạn đang đánh giá họ.

7 câu hỏi nguy hiểm dễ gây tổn thương người khác - 2

Anh/chị học trường gì?

Bạn hỏi: "Chuyên ngành đại học của anh/chị là gì?", nếu người đối diện không tốt nghiệp đại học hoặc theo một ngành nghề không liên quan đến đại học, họ có thể cảm thấy lúng túng và khó xử. 

Anh/chị có tập thể dục không?

Câu hỏi này có thể sẽ khiến người đối diện ngầm cảm thấy bạn đang đánh giá cơ thể họ. Kể cả khi có cơ thể cân đối, họ cũng cho rằng dường như tất cả những gì bạn quan tâm chỉ là vẻ ngoài của họ mà thôi.

Tại sao anh/chị không ra ngoài/đi du lịch nhiều hơn?

Có thể bạn có ý tốt khi quan tâm đến người khác hoặc động viên họ thử một điều gì đó mới mẻ, nhưng câu hỏi này có thể gây khó chịu, khiến người đối diện cảm thấy họ bị chê nhàm chán, tẻ nhạt...

VOV (Nguồn: BrightSide)
Bạn có cảm nghĩ gì về "7 câu hỏi nguy hiểm dễ gây tổn thương người khác" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp