• Zalo

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa

Tư vấn Thứ Ba, 12/05/2020 17:33:50 +07:00
(VTC News) -

Cháy nắng, say nắng, nhức đầu, ngộ độc thực phẩm hay phát ban do nhiệt là những bệnh thường gặp vào mùa hè bạn cần đề phòng.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 1

Cháy nắng: Người bị cháy nắng thường có làn da đỏ, đau rát, nóng khi chạm vào. Tình trạng này xảy ra khi da của bạn tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh mặt trời hoặc từ các nguồn ánh sáng nhân tạo. Bệnh thường xuất hiện sau vài giờ tiếp xúc với ánh nắng và gây nguy cơ gây tổn thương da, khô da hay thậm chí là ung thư da. Để phòng ngừa cháy nắng, bạn nên che, đậy kín da khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc dùng kem chống nắng.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 2

Say nắng: Say nắng là tình trạng phổ biến trong những tháng hè. Bệnh xảy ra do cơ thể tiếp xúc kéo dài với ánh nắng hoặc cơ thể vừa tiếp xúc trong thời gian dài ở nền nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia, để phòng ngừa say nắng, bạn nên tránh ra ngoài từ 12h trưa đến 16h. Bởi đây là thời điểm các tia nắng mặt trời chiếu cường độ mạnh.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 3

Ngộ độc thực phẩm: Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn tiêu thụ thực phẩm hoặc nước ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Thông qua ăn, uống, các mầm bệnh như vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ngộ độc. Cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc thực phẩm là bạn cần hạn chế ăn đồ ăn ngoài hoặc thức ăn chưa nấu chín kỹ.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 4

Nhức đầu: Nhức đầu thường xảy ra vào mùa hè khi nền nhiệt tăng cao. Thời tiết nóng làm các mạch máu trong đầu giãn ra, gây đau nhói. Ngoài ra, nhức đầu cũng có thể xảy ra do mất nước dẫn đến kiệt sức và say nắng. Để phòng nhức đầu, trước khi ra ngoài, bạn cần che, đậy cơ thể thật kín và uống nhiều nước mỗi ngày.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 5

Phát ban do nhiệt: Phát ban nhiệt hay còn gọi là phát ban nóng rất phổ biến trong mùa hè. Bệnh xảy ra do cơ thể tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời gây phát ban, đỏ, ngứa trên da. Theo các chuyên gia, nếu không muốn bị phát ban nhiệt, bạn không nên ra ngoài khi thời tiết nóng ẩm và hạn chế tập thể dục quá sức.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 6

Vàng da: Nhiệt độ cao trong những ngày hè làm tăng nguy cơ bị vàng da. Bệnh có thể xảy ra trên lòng trắng của mắt hoặc trên da do sự tích tụ của chất thải trong máu. Cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng này là luôn giữ cho cơ thể bạn đủ nước và ăn nhiều trái cây, rau xanh.

7 căn bệnh thường gặp vào mùa hè và cách phòng ngừa - 7

Thương hàn: Thương hàn do vi khuẩn salmonella typhi gây ra, lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, khi sử dụng đồ uống không đảm bảo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Để tránh bệnh thương hàn, bạn chỉ dùng thực phẩm, nước uống được nấu chín và có nguồn gốc rõ ràng.

Video: Mùa hè 2020 sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt

Phạm Quý (Nguồn: Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp