Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

68% bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 không có triệu chứng

Tin tức Thứ Sáu, 25/06/2021 17:00:26 +07:00
(VTC News) -

68% ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 ở TP.HCM không có triệu chứng, gây khó khăn cho phát hiện, kiểm soát dịch bệnh.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 25/6, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện thành phố ghi nhận các ca bệnh có triệu chứng thấp, nhẹ so với giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng chiếm 68% số ca mắc trong đợt dịch thứ 4, triệu chứng nặng là 1,3% (31 bệnh nhân, trong đó 6 người chạy ECMO).

“Phát hiện ca chỉ điểm, truy vết ra chùm ca bệnh không có triệu chứng. Ca chỉ điểm biểu hiện rất nhẹ, nếu họ không đi khám thì sẽ không phát hiện được chuỗi lây nhiễm, do đó chúng ta chậm phát hiện. Điều này gây khó cho điều tra, truy vết và phát hiện bệnh, khi phát hiện ổ dịch đã lây nhiễm", ông Dũng nói.

68% bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 không có triệu chứng - 1

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. 

Ông Dũng cũng cho rằng, dịch bệnh tại thành phố vẫn còn lây lan nhanh, nhưng lại không xuất hiện triệu chứng hoặc rất nhẹ, khó phát hiện nên dịch bệnh lây lan âm thầm. Do đó phải có phương án “sống chung với lũ”.

“Phương án “sống chung với lũ” là điều tra, truy vết để bảo vệ những đối tượng có nguy cơ. Cố gắng truy vết làm sao những ca có triệu chứng được phát hiện sớm. Phải ngăn chặn “nọc độc” ngay từ đầu bằng cách khoanh vùng, điều tra bảo vệ nơi nguy cơ chứ không phải đợi từ những ca chỉ điểm mới truy ra những ca liên quan”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, dịch bệnh tại thành phố đã lây lan âm thầm, qua 4-5 chu kỳ lây với chủng Delta lây lan rất nhanh và mạnh, cần tăng cường hơn nữa điều tra, truy vết nếu chờ các ca chỉ điểm rồi khoanh vùng, dập dịch thì sẽ bị chậm, dịch sẽ bùng phát mạnh.

“Chủng Delta này rất dữ, nó lây rất nhanh chóng. Trong khu cách ly có người lấy nhiệt độ cũng bị lây nhiễm. Trong một công ty phát hiện 1 người thì ở nhà 7 người đều nhiễm bệnh hết rồi. Những trường hợp đã mắc bệnh, phát hiện chậm sau 7 ngày sẽ bùng phát ổ dịch vì lây lan rất nhanh, chỉ trong 24h qua, thành phố đã phát hiện 667 ca mắc mới", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện thành phố đã triển khai thực hiện kế hoạch 5.000 ca bệnh khi số ca mắc vượt qua 2.000 người. Thành phố cũng lên phương án trường hợp có 7.000 - 10.000 ca mắc mới.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin