63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/03/2021 21:39:04 +07:00

Những chiến sĩ mang "mũ nồi xanh" sẽ thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan, nơi có dịch COVID-19 phức tạp.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 1

Chiều 23/3, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (2.3) thực hiện nhiệm vụ giữ gìn hoà bình Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 2

Thiếu uý Lê Na, bác sĩ phụ trách chẩn đoán hình ảnh, cho biết đã sẵn sàng về kiến thức, nghiệp vụ và cả tâm lý. "Gia đình rất vui mừng khi tôi nhận vinh dự được làm nhiệm vụ quốc tế", nữ bác sĩ chia sẻ.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 3

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chúc mừng các chiến sĩ trong ngày nhận nhiệm vụ. Bentiu (Nam Sudan) đang là tâm dịch COVID-19, vùng trũng y tế nên 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện đã được tiêm vaccine COVID-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch sát với điều kiện thực tế.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 4

Bệnh viện dã chiến 2.3 được thành lập vào tháng 3/2020 với biên chế 70 chiến sĩ (63 chính thức và 7 dự bị) với nhiệm vụ thay thế Bệnh viện dã chiến 2.2.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 5

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh nhiệm vụ của Bệnh viện dã chiến 2.3 là nâng cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy truyền thống và hình ảnh chiến sĩ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 6

Thượng uý Tống Vân Anh đã đăng ký tham gia lực lượng bệnh viện dã chiến đợt đầu tiên nhưng chưa đủ điều kiện. Với chuyến đi này, cô rất hào hứng và mong muốn có thêm nhiều trải nghiệm tại vùng đất mới.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 7

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, có mặt và động viên các nữ chiến sĩ "mũ nồi xanh" trong ngày xuất quân.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 8

Các y bác sĩ đã trải qua hơn một năm huấn luyện về chuyên môn quân y và nghiệp vụ gìn giữ hoà bình như cấp cứu chấn thương nâng cao (ITLS); Cứu trợ đường không (AMET); Luật nhân đạo quốc tế và ngoại dã chiến; Huấn luyện lái xe rơ moóc, xe bọc thép BRT 152 cho lực lượng liên quan...

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 9

Thượng tướng Đặng Xuân Chiến trao quốc kỳ và quyết định của Chủ tịch nước cho lãnh đạo Bệnh viện dã chiến 2.3 trước khi lên đường tới Nam Sudan.

63 y bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam sang Nam Sudan - 10

Bệnh viện dã chiến 2.3 sẽ tổ chức thành hai đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Australia. 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp