6.000m2 đất đang chờ cấp sổ đỏ bỗng biến thành đất công

(VTC News) - Sau 10 năm nộp hồ sơ để chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Thúy hốt hoảng khi nhận được thông báo hồ sơ của gia đình bà đã bị thất lạc, trước khu đất cũng xuất hiện một bãi thu gom rác thải quy mô lớn.

Phản ánh với phóng viên, bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (64 tuổi, trú tại phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, năm 1981, gia đình bà có một mảnh đất diện tích 6.000m2 tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM).

Từ đó đến nay gia đình bà đã quản lý, sử dụng diện tích trên ổn định, không có tranh chấp với ai.

Đến ngày 11/7/2008, thực hiện theo chủ trương của UBND TP.HCM, bà làm đơn gởi đến UBND phường Hiệp Thành xin hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất này.

“Tại phường Hiệp Thành, chị Thùy Trang là cán bộ phường đã tiếp nhận toàn bộ giấy tờ của tôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bà Thúy cho biết.

Tuy nhiên, sau một thời gian không thấy hồi âm từ phía UBND phường Hiệp Thành, bà Thúy đến trụ sở hỏi thì nhận được câu trả lời là hồ sơ bị thất lạc.

6.000m2 dat dang cho cap so do bong bien thanh dat cong hinh anh 1

Bà Thúy bên tấm bảng đất công do UBND phường Hiệp Thành dựng lên. 

Kể từ đó đến nay, suốt 10 năm trôi qua bà Thúy cùng người nhà nhiều lần đề nghị phường và các cơ quan chức năng xem xét giúp đỡ hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều bặt vô âm tín.

“Việc gia đình chúng tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nguyện vọng chính đáng. Còn việc làm thất lạc hồ sơ, giấy tờ đất của gia đình tôi là lỗi của UBND phường Hiệp Thành.

Suốt 10 năm qua chính quyền vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh việc họ đã tiếp nhận hồ sơ”, bà Thúy bức xúc.

Hiện nay, trên phần diện tích của gia đình bà, UBND Phường Hiệp Thành đã làm một tấm bảng lớn với dòng chữ: "Khu vực đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý. Nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán chuyển nhượng, nghiêm cấm lấn chiếm".

“Tôi hỏi thì chính quyền địa phương cho biết, khu đất bên cạnh nhà tôi là đất công, đang có tranh chấp nên dựng tấm bảng lên để tránh việc mua bán, sang tên”, bà Thúy kể.

Trên khu đất của bà Thúy đang mòn mỏi chờ cấp sổ là bãi thu gom rác với quy mô lớn. Đây cũng chính là bãi rác tạm hơn 10 năm ‘bức tử’ người dân trên trục đường Dương Thị Mười mà VTC News từng phản ánh.

Theo đó, bãi rác khổng lồ này luôn bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nặng nề cho người dân sinh sống ở khu vực xung quanh.

6.000m2 dat dang cho cap so do bong bien thanh dat cong hinh anh 2

 Bãi rác ô nhiễm phía trước nhà bà Thúy.

Bà Thúy cho biết gia đình và người dân xung quanh đã nhiều lần đề nghị di dời, giải tỏa bãi rác và chính quyền địa phương cũng đã hứa sẽ thực hiện. Tuy nhiên, đến nay bãi rác vẫn nằm yên tại đây.

Ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12 (TP.HCM) cho biết đã nhận được phản ánh của gia đình bà Thúy và đang cho xác minh.

“Chúng tôi đã tiếp nhận phản ánh của người dân và đang cho kiểm tra lại toàn bộ. Cần phải có thời gian vì chuyện này cũng đã nhiều năm, cán bộ tại phường Hiệp Thành ngày đó đa số đã nghỉ hoặc chuyển công tác. Chúng tôi cần xác minh lại xem ai nhận? Vì sao lại làm mất?”.

Về bãi rác gây ô nhiễm, ông Hùng cho biết sẽ làm việc với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông lại cho rằng bãi rác đó nằm trên đất công và do công ty môi trường đô thị quản lý.

Video:  Bãi rác tồn tại giữa khu dân cư, 'bức tử' hàng trăm gia đình

>>> Đọc thêm: Núi rác tạm tồn tại hơn 10 năm giữa khu dân cư: Bao giờ mới thôi 'bức tử' dân?

Tân Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU